Đôi chân teo nhỏ do biến cố sốt bại liệt năm 4 tuổi, đã khiến chị Lê Thị Đàng phải sống cảnh tật nguyền hơn 30 năm. Nhưng với ý chí và tinh thần luôn hướng về phía trước, chị Đàng đã trở thành một thợ may giỏi ở Trà Vinh, được bà con ở Trà Vinh yêu thương, quý mến.

Chương trình Thần tài gõ cửa tuần này là sự trở lại của bà vợ Thổ địa tỉnh Trà Vinh do diễn viên Trà Ngọc thủ vai và ông Thần tài Đình Toàn. Lần hội ngộ này, vợ thổ địa trổ tài cắt may quần áo cho bạn mình xem, nhưng bằng tất cả kinh nghiệm của mình, Thần tài biết ngay vợ Thổ địa đang cố tình “đánh lạc hướng” đến một câu chuyện khác. Và câu chuyện vợ Thổ địa muốn kể cho Thần tài là sự vượt khó để bám trụ nghề may của chị Lê Thị Đàng ở huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Thần Tài Gõ Cửa: Người phụ nữ khuyết tật vượt lên số phận trở thành thợ may giỏi

Chị Lê Thị Đàng sinh ra trong một gia đình khó khăn ở ấp Kinh B, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Năm 4 tuổi chị bất ngờ mắc bệnh sốt bại liệt, chỉ sau 1 đêm, đôi chân chị mất hoàn toàn cảm giác và teo nhỏ theo thời gian, cột sống cong và được chẩn đoán dị tật 80%. Đến khi lớn lên, chị Đàng khao khát được đến trường như bạn bè nên đã tập đi bằng nạng gỗ. Sau nhiều năm cố gắng, chị có thể đi đứng được với một bên chân khá khiễng.

Khi đôi chân có thể bước đi, chị Đàng lại ước mơ được học một nghề để nuôi sống bản thân và kiếm tiền phụ gia đình. Năm 2000 chị Đàng bén duyên với nghề may, cũng chính đường kim mũi chỉ đã thay đổi cuộc đời người phụ nữ khuyết tật này. Bước đầu làm quen với vải vóc, chị Đàng gặp không ít khó khăn, trở ngại. Vì đôi chân yếu ớt, chị không thể đạp may nhanh như người bình thường. Những động tác điều khiển bàn đạp máy may cần nhiều sức lực và sự vận động của cả cơ thể.

Thần Tài Gõ Cửa: Người phụ nữ khuyết tật vượt lên số phận trở thành thợ may giỏi

Chị Đàng bộc bạch: “Lúc mới tập may, chân tôi bị sưng hoài. Mình ngồi lâu lưng cũng bị nhức mỏi nữa. Nhưng khó cỡ nào tôi cũng cố gắng học cho bằng được cái nghề này. May được cái áo, bà con thích là mình vui rồi, lần đầu tiên kiếm được tiền là tôi mừng lắm”. Chính những chiếc áo tinh tươm chị Đàng tỉ mỉ đạp may dù đôi chân khuyết tật đã giúp cho chị có thêm nghị lực để bám trụ với nghề gần 20 năm nay.

Hạnh phúc một lần nữa mỉm cười với người thợ may này khi chị tìm được một người đàn ông lành lặn nguyện bù đắp cho chị những bất hạnh tật nguyền, đó là anh Nguyễn Văn Toàn quê gốc Cà Mau. Anh Toàn từ nhỏ mồ côi mẹ phải bươn chải nhiều nghề để lo cho các em khôn lớn. Thấm thía sự cơ cực để vượt lên số phận nên anh Toàn đã đồng cảm với sự nỗ lực vươn lên chị Đàng và cùng nhau xây dựng mái ấm.

Thần Tài Gõ Cửa: Người phụ nữ khuyết tật vượt lên số phận trở thành thợ may giỏi

Tình yêu của đôi vợ chồng nghèo trở nên trọn vẹn khi con trai Minh Đăng (2011) chào đời khỏe mạnh, lành lặn. Thế nhưng cuộc sống ra riêng nhiều chật vật, anh Toàn buộc phải rời quê vợ Trà Vinh lên Long An làm thuê làm mướn. Minh Đăng 6 tuổi cũng là khoảng thời gian 6 năm anh Toàn bấm bụng xa vợ xa con. Hàng tháng, gia đình sum họp với nhau vỏn vẹn 2 ngày rồi anh Toàn lại tiếp tục đi xa.

Nơi quê nhà, chị Đàng cũng miệt mài may vá để dành dụm tiền cùng chồng tìm phương kế mưu sinh mới để được sống gần nhau. Thế nhưng tiệm may nhỏ của chị đã xuống cấp ít nhiều sau hơn 10 năm xây cất. Chiếc máy may cha mẹ mua cho từ lúc học nghề cũng thường xuyên “giở chứng” khiến thu nhập của chị Đàng cũng rất bấp bênh. Chính vì thế, Thần tài Đình Toàn đã có mặt kịp thời để có thể tiếp thêm sức mạnh cho chị Đàng chạm tay vào ước mơ phát triển nghề may.

Thần Tài Gõ Cửa: Người phụ nữ khuyết tật vượt lên số phận trở thành thợ may giỏi

Với kinh nghiệm tích lũy do quá trình gắn bó với nghề may, chỉ bằng thị giác tinh tường chị Đàng đã nhanh chóng hoàn thành thử thách “Chọn vải may áo” một cách xuất sắc. Vòng 2 với chủ đề “Xúc giác vượt khó đạp may” có lẽ là thử thách có phần đặc biệt vì tại sân khấu Thần tài gõ cửa chị phải thực hiện các kiểu đường may khó nhằn bằng lực đôi chân mà không có sự hỗ trợ của mô tơ điện. Và để đạt được điều ước cuối cùng, chị Đàng phải vượt qua thử thách “Thử tài may áo”. Chiếc áo nào sẽ được Thần tài Đình Toàn đưa ra để thử tay nghề của người thợ khuyết tật này? Liệu chị Đàng có vượt qua được các thử thách này hay không?

Đón xem trong chương trình Thần tài gõ cửa, phát sóng lúc 19h10, Chủ Nhật ngày 05/03/2023 trên kênh THVL1 và phát lại lúc 16h30 thứ Ba ngày 07/03/2023 trên kênh THVL2 nhé!