Cùng gặp nhiều khó khăn vì thay chồng gánh vác gia đình chỉ với nghề gia công thời vụ bấp bênh, hai người phụ nữ trên Chuyến xe nhân ái tuần này đều hy vọng “cập bến” với số vốn mơ ước để bắt tay buôn bán, mướn đất trồng trọt, vun vén cho gia đình đủ đầy hơn và lo cho con cái học hành. 

 “Chuyến xe nhân ái” tập 652 sẽ phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy, hàng tuần trên kênh THVL1. Câu chuyện tuần này kể về hai người phụ nữ nhỏ bé nhưng đầy nghị lực, thay chồng chèo chống gia đình nhiều năm qua và là chỗ dựa cho các con khôn lớn. Đó là chị Dương Thị Xuân Mai, ngụ xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh và chị Nguyễn Thị Hồng Tâm, ngụ xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

3 năm trước, vụ tai nạn giao thông xảy ra với chồng khi anh là nhân công bốc vác phân bón ở TP. HCM đang trên đường tăng ca về tối đã khiến gia đình chị Dương Thị Xuân Mai lâm vào cảnh khốn đốn từ đó đến nay. Biến cố ấy khiến anh Trần Văn Chân – chồng chị Mai – từ một người khỏe mạnh giờ đây không còn cử động được 2 chân. Khi chồng gặp tai nạn bất ngờ, chị Mai vẫn còn yếu ớt sau lần sinh nở. 

Chuyến Xe Nhân Ái: Xót xa hoàn cảnh người phụ nữ gồng gánh cả gia đình

Ôm đứa con bé bỏng trên tay, chị không biết phải xoay sở thế nào trong những ngày sắp tới. Nhưng nhờ tấm lòng thơm thảo của mọi người xung quanh giúp đỡ, cùng với sự chịu thương chịu khó của mình, người vợ người mẹ này vẫn cố gắng thay chồng gánh vác gia đình. Hằng ngày, chị Mai ẵm theo cháu Bảo Trân – đứa con gái nhỏ 3 tuổi – đi rửa chén cho quán ăn, hết giờ về chị lại tất bật cạo hạt điều gia công, cứ thế quần quật từ sáng đến tối để có tiền trang trải trong nhà. 

Trước sự lam lũ của vợ, anh Chân chia sẻ: “Có chị đó chỉ cho chiếc xe với vốn lấy vé số, đi bán được mừng lắm. Đi bán nào hết vé số mới về, cũng mệt hoài làm sốt hoài, mua thuốc sốt để sẵn vậy đó, thấy hổng êm là uống vô để ráng đi bán phụ cho vợ”. Lời chia sẻ của anh Chân khiến chúng tôi không khỏi xót xa, bởi giờ đây việc di chuyển với anh đã vô cùng khó khăn nhưng người chồng người cha này vẫn không thôi gắng sức mình để chăm lo cho vợ con. 

Và qua những hình ảnh chật vật mưu sinh của hai vợ chồng thì càng thấy rõ mong muốn có vốn tận dụng nhà gần lộ để mở tiệm tạp hóa và bán nước giải khát của vợ chồng anh Chân chị Mai là vô cùng thiết thực, giúp anh chị ổn định công ăn việc làm, có thu nhập trang trải gia đình và nuôi con khôn lớn.

Rời gia đình chị Mai, Chuyến xe nhân ái đến thăm hoàn cảnh thứ 2 là chị Nguyễn Thị Hồng Tâm – người mẹ đơn thân nuôi 2 con từ khi chồng bị tai nạn giao thông qua đời lúc con gái lớn mới 10 tuổi, con gái út vừa lên 6. Thay chồng là chỗ dựa cho các con, chị Tâm không từ nan bất cứ việc gì để có tiền lo cho con ăn học, từ công việc cày thuê cuốc mướn đến gia công dệt lưới xơ dừa cho các cơ sở ở địa phương. 

Chuyến Xe Nhân Ái: Xót xa hoàn cảnh người phụ nữ gồng gánh cả gia đình

Hơn 10 năm tảo tần đã rút dần rút mòn sức khoẻ của người phụ nữ vốn đã xanh xao, ốm yếu. Nhưng nhìn các con ngày một lớn khôn, ngoan ngoãn hiểu chuyện, chị Tâm cảm thấy những vất vả của mình đều được đền đáp. Giờ đây, Ngọc Yên – con gái lớn của chị Tâm – đang là sinh viên năm 3 ngành Khoa học môi trường, trường Đại học Nông lâm TP. HCM. Con gái út Ngọc Yến đang học lớp 11 cũng ấp ủ ước mơ tiếp bước chị vào giảng đường đại học. Ngọc Yến tâm sự: “Ước mơ của con là học ngành Sư phạm để con đi dạy, con muốn chữa hết bệnh cho mẹ với trả hết nợ để cho mẹ sống cuộc sống bình thường như người khác chứ hổng có gánh nặng trên người mẹ nữa…”

Chuyến Xe Nhân Ái: Xót xa hoàn cảnh người phụ nữ gồng gánh cả gia đình

Những điều ước giản đơn chất chứa bao yêu thương của đứa con gái hiếu thảo dành cho người mẹ lam lũ của mình. Và với người mẹ nghèo thương con vô bờ bến, cả cuộc đời chưa từng mơ ước điều gì cho riêng mình như chị Tâm, thì có lẽ với chị chẳng có mong mỏi nào lớn hơn việc có vốn mướn đất trồng hẹ như bà con ở địa phương để có thu nhập ổn định lo cho 2 con ăn học thành tài.

Chị Mai sẽ đại diện gia đình tranh tài, còn Ngọc Yến – con gái út của chị Tâm – sẽ thay mẹ tham gia chương trình. Và với ước mơ mướn đất trồng hẹ của gia đình chị Tâm, vòng đầu tiên 2 người chơi sẽ Thi tài cân hẹ, xem ai tỉ mỉ, tháo vát hơn! Cụ thể, mỗi người chơi có 5kg hẹ, người chơi lần lượt cân và bó lại thành 10 bó, mỗi bó nửa kí. Lưu ý, bó hẹ chỉ được chênh lệch 50gr mà thôi, nếu nhiều hơn sẽ không được tính điểm! Trò chơi đơn giản nhưng đòi hỏi người chơi phải bình tĩnh, cẩn thận cân hẹ đủ 500 gram và nhanh tay bó lại hoàn chỉnh, đặc biệt phải tỉ mỉ sắp xếp các công đoạn hợp lý tránh mất thời gian. Chị Mai với lợi thế quen tay của người phụ nữ nội trợ gia đình, còn Ngọc Yến có ưu điểm là sự nhanh nhẹn tháo vát. 6 bó hẹ là cột mốc thành tích để được rút logo cấp vốn ở vòng thi này và cùng đoán xem ai sẽ giành chiến thắng ở thử thách đầu tiên?

Chuyến Xe Nhân Ái: Xót xa hoàn cảnh người phụ nữ gồng gánh cả gia đình

Vòng 2, người chơi sẽ thể hiện sự khéo léo của mình ở trò chơi vui nhộn có tên gọi Ném banh đổi quà, để mang về những món hàng mở tiệm tạp hóa như ước mơ của chị Mai! Khi có tiếng còi xuất phát, người chơi sẽ lấy banh ném vào rổ. Banh rơi vào rổ nào thì nhận ngay món hàng tương ứng, gồm có: bó hẹ, hạt điều, nước ngọt, bánh, kẹo… Lần này, với trò chơi ném banh quá quen thuộc với những em học sinh trẻ tuổi, năng động thì có vẻ như cán cân thắng – thua đang nghiêng về phía Ngọc Yến. Tuy nhiên, người phụ nữ luôn vì chồng vì con vượt qua mọi khó khăn như chị Mai cũng không phải là đối thủ dễ đánh bại! Và Chuyến xe nhân ái cũng luôn có những diễn biến bất ngờ hấp dẫn ở phút cuối cùng!

Mời quý khán giả đón xem tập 652 chương trình “Chuyến xe nhân ái” sẽ được lên sóng lúc 19h15, thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.