Cảm phục nghị lực và cố gắng của những người đàn ông trụ cột gia đình, làm quần quật ngày này qua tháng nọ để chữa bệnh cho vợ, nuôi con cháu lớn khôn.

Những nơi mà chuyến xe nhân ái đi qua, những nhân vật mà chương trình gặp gỡ, luôn đem đến những câu chuyện vượt khó đầy nghị lực, không nản lòng trước những thử thách của cuộc đời. Và câu chuyện tuần này của hai hộ gia đình với hai người đàn ông trụ cột dù tuổi đã xế chiều nhưng vẫn chưa thể có được một cuộc sống an nhiên, ổn định cho các thành viên.

Chuyến xe nhân ái: Vợ bị bệnh tim, người chồng ở Vĩnh Long một mình làm lụng chạy chữa cho vợ

Ông Bùi Thành Thượng ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã hơn 50 tuổi nhưng vẫn từng ngày bươn chải vất vả để chăm lo cho vợ bệnh và con nhỏ đến trường. Người trụ cột với biết bao gánh nặng lo toan, đối mặt với những biến cố gia đình nhưng vẫn vững tay chèo vượt qua sóng gió.

Được biết, vợ ông Thượng là bà Nguyễn Thị Út mắc phải căn bệnh viêm đa khớp cách đây 8 năm. Cuộc sống dần đi vào bế tắc khi bệnh tình của bà ngày một trở nặng, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Tuổi đã cao lại mang bệnh trong người nên công việc của bà Út chỉ là lột hột điều và nhận đồ về nhà may vá thêm. Dù nhiều khó khăn, vất vả hai vợ chồng vẫn cố gắng làm lụng để lo cho con có tiền ăn học.

Chuyến xe nhân ái: Vợ bị bệnh tim, người chồng ở Vĩnh Long một mình làm lụng chạy chữa cho vợ

Ông Thượng chia sẻ: “Nhà tôi có ba thành viên, vợ chồng tôi và 1 đứa con gái. Vợ thì bệnh, con thì đang đi học đại học ở Trà Vinh. Cuộc sống gia đình khó khăn chật vật lắm, có bữa làm được có bữa không, nhiều khi không có tiền mua gạo”.

Niềm hy vọng, tương lai của gia đình đều đặt hết vào đứa con gái duy nhất là em Bùi Nhã Ca. Từng là học sinh giỏi nhiều năm liền, em luôn cố gắng học tập để không phụ lòng mẹ cha kỳ vọng. Hiện tại, em đang là sinh viên năm nhất ngành thủy sản, trường Đại học Trà Vinh. Chặng đường học tập phía trước hãy còn rất xa mà chi phí thuốc men điều trị cho mẹ lại không hề nhỏ.

Cuộc sống gia đình trước đây vốn dĩ nhiều khó khăn khi công việc làm ăn của ông Thượng bà Út không được suông suôn sẻ. Càng khốn khó hơn khi bà Út phát bệnh ngặt nghèo, trong nhà chỉ còn dựa vào một mình ông gánh vác. Mái nhà xiêu vẹo dột nát trước đây cũng không thể xây sửa nếu như không có sự giúp đỡ của mạnh thường quân và chính quyền địa phương nên gia đình ông mới có được một nơi trú ngụ an toàn. Thế nhưng kế sinh nhai vẫn là nỗi trăn trở không nguôi của gia đình.

Chuyến xe nhân ái: Vợ bị bệnh tim, người chồng ở Vĩnh Long một mình làm lụng chạy chữa cho vợ

Hoàn cảnh của gia đình ông Huỳnh Văn Năm ngụ xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long cũng không khấm khá gì hơn với nỗi lo cơm áo luôn đè nặng lên vai ông. Căn bệnh tim của bà Đẹp (vợ ông Năm) ngày một trở nặng khi các bác sĩ đã có chỉ định phẫu thuật và việc điều trị sẽ kéo dài, nhiều tốn kém. Trong khi hoàn cảnh cơ cực quanh năm nên gia đình ông không thể có được số tiền lớn để chạy chữa bệnh tình. Không chỉ thế, gia đình ông Năm còn chăm sóc đứa cháu ngoại để đỡ đần cho con gái đi làm xa. Công việc phụ hồ mà ông Năm đang từng ngày cố gắng bám trụ chẳng đủ để xoay sở nên kinh tế gia đình rơi vào bế tắc. Được biết công việc chính của ông Năm là phụ hồ nhưng tuổi đã cao nên người ta cũng ngại thuê mướn.

Bà Đẹp cho biết chứng kiến chồng tuổi đã cao nhưng vẫn phải lao lực kiếm tiền chữa bệnh cho mình và chăm nuôi cháo khiến bà rất thương. Bà cho biết trước đây bà cũng làm được những công việc nhẹ kiếm thêm thu nhập, nhưng từ lức đi cắt lúa thuê đổ bệnh nên bà nghỉ luôn, chỉ ở nhà nội trợ.

Chuyến xe nhân ái: Vợ bị bệnh tim, người chồng ở Vĩnh Long một mình làm lụng chạy chữa cho vợ

Với tình thương, tình thân ruột thịt và một nghị lực, ý chí vươn lên, ông Năm nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể có điều kiện chạy chữa căn bệnh tim cho vợ và chăm lo cho đứa cháu nhỏ. Thế nhưng để có thể thực hiện được điều đó, điều cần thiết nhất là ông Năm phải có một kế sinh nhai phù hợp. Mảnh sân nhỏ sau nhà vừa đủ làm nơi có thể dựng lên một trại nuôi bò, mở ra một nguồn thu nhập mới. Ông Năm chia sẻ: “Giờ tôi tuổi đã lớn nên không ai thuê làm nhiều nữa. Tôi chỉ mong ước có số tiền vốn để dành nuôi bò, trang trải cuộc sống”.

Mong mỏi có được một công việc ổn định để có thể chăm lo cho các thành viên trong gia đình không chỉ là mơ ước của ông Năm, ông Thượng mà còn là hy vọng của rất nhiều nhân vật, những người đến với “Chuyến xe nhân ái”. Họ đều có chung một hy vọng là đem về được một số vốn để khởi nghiệp làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Và chuyến xe nhân ái sẽ là hành trình tiếp sức để những người có nguyện vọng, ý chí làm ăn như ông Năm – ông Thượng có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Chuyến xe nhân ái: Vợ bị bệnh tim, người chồng ở Vĩnh Long một mình làm lụng chạy chữa cho vợ

Chương trình Chuyến xe nhân ái phát sóng lúc 19g15 thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.