Hai “hành khách” đặc biệt của Chuyến xe nhân ái tuần này là hai gia đình chung nghề phụ hồ bấp bênh, quyết tâm tìm lấy nguồn vốn thay đổi công ăn việc làm ổn định hơn để chăm lo cho gia đình.

Chuyến xe nhân ái tập 641 sẽ phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình tuần này là chuyến hành trình vượt khó cùng hai gia đình là anh Võ Văn Vũ và ông Nguyễn Văn Dũng, cùng ngụ xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Chuyến xe nhân ái: Người chồng làm nghề thợ hồ nuôi vợ mắc bệnh nan y

Gần 2 năm qua, hoàn cảnh của anh Võ Văn Vũ là câu chuyện xót xa của một gia đình lâm vào bước đường cùng chưa tìm ra lối thoát. Nhất là từ khi chị Đặng Thị Minh Thứ – vợ anh Vũ – phát hiện khối u ở phổi cùng với căn bệnh tiểu đường diễn biến phức tạp khiến chị không thể chia sẻ gánh nặng với chồng như trước.

Từ ngày đó, anh Vũ phải cố gắng thay cả phần của vợ. Nghề phụ hồ phơi mình dưới cái nắng chói chang, nhưng để vợ yên tâm điều trị, để các con có cái ăn cái mặc và được học hành, thì dù có vất vả hơn nữa anh cũng không nề hà gì. Có thể thấy càng nghịch cảnh thì ý chí vươn lên ở người đàn ông trụ cột này càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đầu năm 2023, anh Vũ quyết định vay 30 triệu nuôi bò giống sinh sản. Chuyển hướng chăn nuôi tăng gia sản xuất, vợ chồng anh Vũ chị Thứ cũng nuôi hy vọng thay đổi tương lai cho gia đình mình và khấp khởi một niềm tin khi có vốn mở rộng chăn nuôi thì gia đình sẽ sớm vượt qua khó nghèo.

Cùng nghề phụ hồ, nhưng những công đoạn trộn hồ hay vác bê tông dường như đã quá nhọc nhằn với ông Nguyễn Văn Dũng khi năm nay ông đã ngoài 70 tuổi. Người cha này vẫn cố gắng hết sức để hoàn thành phần việc của mình để có tiền lo cho gia đình, nhất là đứa con trai đi đốn dừa thuê rồi bị tai nạn nằm một chỗ và hai đứa cháu nội đang tuổi ăn học.

Chuyến xe nhân ái: Người chồng làm nghề thợ hồ nuôi vợ mắc bệnh nan y

Hơn 1 tháng nằm trên giường bệnh, anh Nguyễn Việt Hùng – con trai ông Dũng – không khỏi xót xa khi thấy vợ một mình tất bật với đồng lương may gia công không đủ lo cho 2 con, khi thấy cha mẹ già vẫn còn bươn chải mưu sinh không một ngày ngơi nghỉ. “Thương là thương cho hai đứa nhỏ, có cái gì hai đứa nhỏ làm sao ăn học…”,ông Dũng chia sẻ những nỗi niềm mình luôn trăn trở bấy lâu nay. Bởi hơn ai hết, ông hiểu được những khó khăn của nghề phụ hồ bữa có bữa không, nhất là với người đã quá tuổi lao động như mình. Và ông lại càng mong mỏi biết bao một số vốn để chuyển nghề buôn bán, mướn sạp nhỏ ở chợ bán đồ ăn sáng và bán thêm rau cải buổi chiều để tạo thu nhập ổn định cho gia đình.

Anh Vũ sẽ đại diện gia đình tranh tài, còn gia đình ông Dũng trông cậy vào chị Tuyết – người con dâu quyết tâm tìm lấy cơ hội vượt khó cho gia đình mình. Vòng thi đầu tiên gắn liền với ước mơ nuôi bò của gia đình anh Vũ, trò chơi mang tên Thi tài chở rơm! Khi nghe tiếng còi xuất phát, người chơi sẽ chất rơm lên xe bò rồi chở đi. Lưu ý, trên đường đi phải tránh né các vật cản như bụi cỏ, hòn đá… một cách khéo léo, đồng thời tìm ra con đường ngắn nhất để chở rơm đến chuồng bò! Anh Vũ thì đã quen thuộc với xe rùa còn chị Tuyết lại có lợi thế của người phụ nữ nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, dễ dàng luồn lách qua những chướng ngại vật để đưa xe rơm của mình về chuồng. “Kẻ tám lạng, người nửa cân”, cán cân không nghiêng về bên người chơi nào hoàn toàn chính là điểm kịch tính ở vòng đầu tiên!

Chuyến xe nhân ái: Người chồng làm nghề thợ hồ nuôi vợ mắc bệnh nan y

Vòng 2, tại sân khấu Chuyến Xe Nhân Ái sẽ mở ra quán ăn sáng nho nhỏ như ước mơ của gia đình ông Dũng! Và 2 người chơi sẽ đóng vai những người phục vụ nhanh nhẹn phục vụ yêu cầu của khách! Cụ thể, trên mỗi bàn, người chơi sẽ lật mở bảng yêu cầu món ăn, thức uống cần mang. Đó là cơm tấm, hủ tiếu, mì hoặc sữa đậu nành. Sau khi nhận yêu cầu thì người chơi chạy về quầy lấy món ăn thức uống, đặc biệt phải kèm theo những vật dụng cần thiết là muỗng đũa, chanh ớt, khăn giấy và nước chấm thích hợp đi kèm. Ví dụ như hủ tiếu và mì phải ăn với nước tương, cơm tấm thì chan nước mắm. Và mang tất cả những món đó đến bàn cho khách. Lưu ý, bàn nào phục vụ thiếu món ăn hay vật dụng sẽ không được tính điểm. Bàn nào phục vụ đầy đủ thì mỗi món ăn, thức uống đúng yêu cầu được 1 điểm. Chính vì vậy, sự cẩn thận, tỉ mỉ và nhớ lâu sẽ mang lại cho người chơi rất nhiều lợi thế. Có tất cả 6 bàn, anh Vũ và chị Tuyết mỗi người sẽ hoàn thành nhiệm vụ ở mấy bàn? Và “khách hàng” sẽ đánh giá hai “nhân viên phục vụ” này như thế nào?

Mời quý khán giả đón xem tập 641 chương trình “Chuyến xe nhân ái” sẽ được lên sóng lúc 19h15, thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1.