Cùng hoàn cảnh khó khăn vì bệnh tật là chướng ngại trên bước đường vượt khó, hai “hành khách” trên Chuyến xe nhân ái tuần này quyết tâm tìm lấy nguồn vốn bắt tay vào công việc mưu sinh tạo thu nhập ổn định, từ đó chiến thắng bệnh tật và phấn đấu vươn lên.

Chuyến xe nhân ái tập 640 sẽ phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy, ngày 04/11/2023 trên kênh THVL1. Chương trình tuần này cùng đồng hành với hai hộ gia đình là chị Tô Thị Kim Hồng, ngụ xã Tấn Mỹ và ông Trần Văn Hùm đến từ thị trấn Hội An, cùng thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chuyến xe nhân ái: Ba mắc bệnh tâm thần, mẹ bỏ đi ông nội phải nuôi cháu gái ăn học

Căn bệnh tai biến ập đến với cha mẹ chồng là biến cố đẩy gia đình chị Tô Thị Kim Hồng vào ngõ cụt hơn 5 năm qua. Khi còn khỏe, ông Toàn bà Nở – cha mẹ chồng của chị Hồng – đều là những người lao động nghèo chí thú làm ăn, nhưng bệnh tật lại ập đến quá bất ngờ khi ước mơ thoát nghèo vẫn chưa thành hiện thực. Thay cha mẹ chèo chống gia đình, anh Phen – chồng chị Hồng không ngại khó vẫn cố gắng bám trụ với nghề lái ghe cho các lò gạch ở địa phương. Còn chị Hồng vừa chăm sóc cha mẹ và hai con nhỏ vừa cạo hạt điều gia công. Bên cạnh đó, anh chị còn mượn nhờ khoản sân trống trước nhà hàng xóm bán thêm hột vịt lộn buổi chiều để kiếm thêm thu nhập.

Bươn chải không ngơi tay, ấy vậy mà cái khó nghèo, bệnh tật cứ bám riết gia đình chị Hồng không buông. Anh Phen tâm sự: “Thằng Khoa con của em có biểu hiện là mặt mày nó tái mét hà, nó đi chơi ở xóm mệt cái nó vô nhà người ta nằm. Rồi người ta kêu mới biết đưa nó đi khám thì bác sĩ nói hở van tim 2 lá 1/4, hổng có tiền đi khám lại nên lấy toa cũ mua thuốc cho nó uống…”. Khó khăn vây lấy khiến vợ chồng chị Hồng lại càng ước ao có thể làm ăn để ổn định cuộc sống. Khi có vốn chị sẽ mua lại 2 công xoài lá để canh tác và bán thêm nước giải khát để có thêm thu nhập chăm lo cho sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Cùng với câu chuyện đầy trăn trở của gia đình chị Hồng, Chuyến xe nhân ái không khỏi chạnh lòng trước hoàn cảnh đáng thương của ông Trần Văn Hùm. Mắc bệnh tâm thần từ khi còn trẻ nhưng lại bất ngờ tái phát nặng khiến anh Trần Văn Thủ – con trai ông Hùm không còn nhận thức được mọi thứ xung quanh. Từ đó, gia đình nhỏ của anh Thủ cũng đổ vỡ, vợ bỏ ra đi để lại anh và đứa con gái bơ vơ trở về nương tựa người cha già yếu.

Chuyến xe nhân ái: Ba mắc bệnh tâm thần, mẹ bỏ đi ông nội phải nuôi cháu gái ăn học

Ở tuổi 80 nhưng ngày ngày ông Hùm vẫn gắng sức chăm sóc một công vườn trồng cây ăn trái và làm thuê những công việc đồng áng được bà con xung quanh thương tình thuê mướn như vô chân bắp, hái tắc… để có tiền trang trải trong nhà và lo cho cháu nội ăn học. Thương ông nội Bảo Trân cố gắng học tốt và đỡ đần cho nội những công việc trong nhà. Nhắc về đứa cháu gái đáng thương, ông Hùm không giấu được nỗi xót xa: “Thấy tội nghiệp quá bởi vậy tui ráng hoài, nó học lớp 10, năm nay vô lớp 11. Thấy nó ham học quá, ước mơ là cho nó học thành tài nữa lo thứ nhất là lo bản thân nó, thứ nhì là mình với cộng đồng xã hội…”. Để ước mơ trở thành hiện thực, ông Hùm hiểu rằng mình cần có thêm công việc chăn nuôi dê phù hợp với tuổi tác và sức khỏe để có thể duy trì lâu dài, tạo nguồn thu nhập ổn định để lo cho cháu nội ăn học nên người.

Chị Hồng sẽ đại diện gia đình tranh tài, còn ông Hùm gửi gắm tất cả hy vọng cho chị Ô – người con gái đã có gia đình riêng hết lòng giúp sức cho cha có cơ hội thay đổi cuộc sống. Vòng 1 là thử thách Phân loại thức uống! Cụ thể, có 7 loại thức uống chưa có nhãn, phải nhờ 2 người phụ nữ nhanh nhẹn, khéo léo trong chương trình hôm nay dùng vị giác nếm thử để phân loại các thức uống này! Người chơi được quyền thay đổi kết quả cho đến khi hết thời gian! Cách chơi đơn giản nhưng không kém phần vui nhộn! Sau khi nhìn qua một lượt, cả hai người chơi dự đoán được một số loại thức uống dựa trên màu sắc đặc trưng, ví dụ như màu cam có thể là nước cam, màu xanh có thể là rau má… và chỉ cần nếm qua là có thể đặt ly nước này vào đúng vị trí tên gọi của nó. Nhưng điều quan trọng ở trò chơi này đó là sau khi nếm qua nhiều loại thức uống thì liệu vị giác của họ có còn chính xác hay không? Cùng chờ xem chị Hồng và chị Ô sẽ tìm đúng bao nhiêu trong số 7 loại thức uống của chương trình nhé!

Chuyến xe nhân ái: Ba mắc bệnh tâm thần, mẹ bỏ đi ông nội phải nuôi cháu gái ăn học

Vòng 2, sau trò chơi phân loại thức uống thử tài tinh ý của 2 người phụ nữ thì vòng này, 2 chị sẽ thể hiện sự khéo léo của mình ở trò chơi vui nhộn có tên gọi Thả banh nhận quà! Khi tiếng còi xuất phát vang lên, người chơi sẽ lấy banh với số lượng tùy ý, sau đó vượt qua chướng ngại vật và thả banh là một bàn dài có độ dốc, phía bên dưới bàn là các rổ chứa đựng quà. Banh rơi vào rổ nào thì nhận ngay món quà ở rổ đó, gồm có: bánh bò, đường thốt nốt và sữa đậu nành Fami. Với sự quyết tâm hết mình trước cơ hội cấp vốn cuối cùng này, chị Hồng và chị Ô nhanh chóng vượt qua chướng ngại vật và bắt đầu những lượt thả banh đầy hồi hộp. Chị Ô thả banh đều ở cả 3 rổ quà, còn chị Hồng quyết định chỉ thả ở 2 rổ mà chị quen tay nhất và cố gắng lấy được hết số lượng quà ở cả 2 rổ này! Với cách chơi khác nhau, ai sẽ là người mang về được nhiều món quà hơn và trở thành người thắng cuộc tại Chuyến xe nhân ái?

Mời quý khán giả đón xem tập 640 chương trình Chuyến xe nhân ái sẽ được lên sóng lúc 19h15 thứ bảy hàng tuần, trên kênh THVL1.