Người thợ khuyết tật ở Long An vẫn ngày ngày giữ lửa yêu nghề làm tranh điêu khắc mút với mong muốn vực dậy nghề truyền thống và gánh vác gia đình.

Mở đầu chương trình Thần tài gõ cửa tuần này, “thần tài” Đình Toàn lại có dịp hội ngộ thổ địa long an do diễn viên Quang Thảo thủ vai. Trước khi đến gặp nhân vật tuần này là người thợ có tay nghề lộng mút xốp, đôi bạn thân đã có một sự kết hợp “dở khóc dở cười” trong tình huống trang trí bảng hiệu “Miếu thổ địa”. Cũng từ đó, thổ địa dẫn dắt thần tài biết đến hoàn cảnh của người thợ có tay nghề mỹ thuật khéo léo – anh Thái Minh Mẫn ở phường Khánh Hậu, TP.Tân An, tỉnh Long An.

Thần tài gõ cửa: Người thợ khuyết tật với ước mơ khôi phục nghề điêu khắc mút

Anh Mẫn sinh ra trong một gia đình nghèo ở quận 12, TP.HCM. Năm 2 tuổi, anh Mẫn mắc bệnh sốt bại liệt khiến đôi chân trở nên co quắp, yếu ớt. Cả cuộc đời anh chỉ có thể dựa vào chiếc xe lăn để di chuyển, mưu sinh. Cha mẹ mất sớm nên anh Mẫn đã tự lập khi vừa 16 tuổi. Đầu tiên, anh bén duyên với nghề mài đá mỹ nghệ từ một người quen và gắn bó với nghề này được 7 năm. Vì không có vốn sản xuất nên anh Mẫn chuyển qua học vẽ bảng hiệu quảng cáo để mưu sinh. Sau cùng, nghề vẽ biển quảng cáo dần ít người thuê mướn do công nghệ in ấn phát triển hiện đại, anh Mẫn lại chuyển sang học làm tranh điêu khắc mút. Hơn 20 năm chật vật kiếm sống ở TP.HCM, chưa bao giờ anh Mẫn cho phép mình bỏ cuộc. Vì cả thân thể chỉ còn đôi tay khéo léo siêng năng làm nghề thì anh mới có thể nuôi sống bản thân và nghĩ về một mái ấm cho riêng mình.

Ngoài công việc hằng ngày, anh Mẫn còn dành thời gian tham gia vào Hội người khuyết tật quận 12, TP.HCM. Anh có tài đánh cờ tướng rất giỏi và thường đại diện Hội tham gia các cuộc thi cờ tướng do Quận tổ chức. Cũng tại nơi đây, anh gặp chị Nguyễn Thị Hồng – người phụ nữ khuyết tật cùng cảnh ngộ và đem lòng thương mến nhau. Không lâu sau, cả hai đã nên duyên vợ chồng và có cho mình một mái ấm nhỏ. Với anh Mẫn, chị Hồng và con trai là món quà lớn nhất làm tươi sáng cuộc đời bất hạnh của anh. Anh Mẫn chia sè: “Lúc vợ mang thai mình chỉ cầu nguyện cho con đừng có giống như mình. May quá, con sinh ra khỏe mạnh bình thường, tôi mừng lắm. Dù cỡ nào cũng phải ráng lo cho con ăn học nên người.”

Thần tài gõ cửa: Người thợ khuyết tật với ước mơ khôi phục nghề điêu khắc mút

Gia đình anh Mẫn sinh sống chủ yếu dựa vào thu nhập từ công việc cưa điêu khắc mút xốp thành những bức tranh hoặc chữ trang trí tường. Thế nhưng từ năm 2020, dịch bệnh bùng phát và kéo dài liên tục, dịch vụ cưới hỏi bị hạn chế nên nghề điêu khắc mút của anh không còn hút khách. Năm 2021 anh Mẫn quyết định bán đi căn nhà 18m2 ở TP. HCM để về Long An mua lại căn hộ cũ và bắt đầu một cuộc sống mới. Số tiền dành dụm, anh Mẫn cho con trai học nghề sửa xe sau khi cháu dừng lại việc học ở lớp 11 để tương lai của con không cơ cực như mình.

Về Long An xứ lạ quê người, thứ duy nhất anh Mẫn mang theo chính là tay nghề điêu khắc mút xốp. Thế nhưng bước đầu chưa có vốn làm lại nghề anh Mẫn và vợ quyết định bán vé số mưu sinh. Mỗi đêm, khi gác lại công việc rong ruổi buôn bán, anh Mẫn lại ngồi vào bàn lọng cắt những tấm mút thành con chữ, bức tranh để giữ lửa nghề. Hiện tại, những dịch vụ trang trí tiệc cưới đã phát triển theo hướng hiện đại hơn, liệu rằng người thợ khuyết tật này sẽ có tính toán gì để vực dậy nghề thủ công độc đáo? Và tay nghề lộng mút của anh Mẫn có thật sự thuyết phục thần tài – vị thần cai quản ngân khố, để chạm tay tới những phần thưởng giá trị của chương trình hay không?

Thần tài gõ cửa: Người thợ khuyết tật với ước mơ khôi phục nghề điêu khắc mút

Đón xem hành trình thực hiện mơ ước của gia đình anh Mẫn, chị Thủy trong chương trình Thần tài gõ cửa, phát sóng lúc 19h10 Chủ Nhật ngày 25.12.2022 trên kênh THVL1.