Chị Phan Thị Hồng Cẩm, một người mẹ đơn thân nuôi con với hành trình mưu sinh đầy vất vả. Đôi chân khiếm khuyết từ nhỏ khiến chị không thể đi đứng như bao người. Nhưng với đôi tay và ý chí nghị lực của mình, chị đã vươn lên với nghề đan lát lục bình để nối dài con đường học tập của con gái nhỏ.

Ao cá phủ Thần Tài có nhiều lục bình tươi tốt nên Thổ Địa Tiền Giang lén lút hái mang về làm nguyên liệu đan lát. Trong một phút Thổ Địa lỡ lời khen lục bình non nấu lẩu cá chép ngon, Thần Tài hiểu lầm bạn định bắt cá chép trong ao của mình mang về nấu lẩu. Thần Tài hóa phép “nhúng” Thổ Địa xuống ao cá dẫn đến tình huống dở khóc dở cười. Sau cùng, Thổ địa đã đưa ra những hình ảnh giỏ lục bình do chính tay chị Hồng Cẩm đan lát để giải oan cho mình và thuyết phục Thần Tài hạ phàm xuống huyện Gò Công Tây, Tiền Giang để tìm hiểu hoàn cảnh đáng thương của mẹ con chị Hồng Cẩm.

Thần Tài Gõ Cửa: Người mẹ khiếm khuyết nghị lực suốt 10 năm ròng rã đan lát nuôi con

Suốt 47 năm dài, bà con ở ấp Hòa Phú, xã Long Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đã chứng kiến hành trình vươn lên của người phụ nữ khiếm khuyết Phan Thị Hồng Cẩm (1977). Chỉ mới 4 tuổi đầu, chị Cẩm chẳng may mắc bệnh sốt bại liệt, 2 chân teo nhỏ mất hoàn toàn sức lực. Từ thuở nhỏ cho đến lúc trưởng thành, chị Cẩm phải nhờ vào 2 chiếc ghế thay thế đôi chân mới có thể di chuyển trong nhà. Cuộc đời chị Cẩm cũng lắm thăng trầm, từ nhỏ chị Cẩm đã về sống với bà ngoại vì cha mẹ đã sớm ly hôn. Đến khi chị Cẩm có mái ấm của riêng mình thì hạnh phúc cũng chẳng được lâu. Khi con gái Cẩm Vy của chị vừa tròn 4 tuổi thì người chồng, người cha, người trụ cột đã biền biệt ra đi.

Đơn thân nuôi con, đơn độc trong cuộc mưu sinh chị Cẩm chỉ có thể cố gắng gấp 10 lần người bình thường mới có thể lo cho Cẩm Vy đủ cơm ăn, áo mặc. Không đủ sức khỏe lao động nặng nhọc, chị Cẩm chọn công việc bán vé số để sinh sống qua ngày. Trong lúc đi bán vé số, chị Cẩm tình cờ biết đến nghề đan giỏ lục bình và được chủ cơ sở thương tình dạy nghề miễn phí. Sau 3 tháng vừa bán vé số vừa tranh thủ học nghề, chị Cẩm đã có thể tự tin nhận nguyên liệu mang về nhà đan lát kiếm thêm thu nhập. Nghề đan lát cần một đôi tay khéo léo nhưng tay chị Cẩm lại co quắp vì di chứng của căn bệnh sốt bại liệt khi xưa, nhưng không vì thế mà chị nản chí bỏ cuộc.

Chị Cẩm xúc động chia sẻ: “Người ta mạnh tay làm 1 cái giỏ nửa tiếng, mình làm 3 tiếng mới xong 1 cái. Đan lục bình này kiếm thêm ngày cũng được 40 ngàn, 50 ngàn. Làm kiếm tiền lo cho con đi học, nếu tôi không cố gắng cháu không được đi học thì nó sẽ khổ”.

Thần Tài Gõ Cửa: Người mẹ khiếm khuyết nghị lực suốt 10 năm ròng rã đan lát nuôi con

Quanh năm khổ cực, có lẽ tài sản quý giá nhất của chị Cẩm lúc này chính là con gái Cẩm Vy. Thế nên dù bản thân có vất vả đến đâu chị cũng cố gắng không ngừng để lo cho con một tương lai tươi sáng. Không phụ lòng mẹ, Cẩm Vy cũng ra sức học hành, 6 năm liền cháu đều đạt thành tích học sinh khá. Sau giờ học Vy tranh thủ bán vé số và đan lát phụ mẹ, vì hơn ai hết Vy hiểu rằng mẹ của mình đã phải cơ cực đến nhường nào để nuôi mình khôn lớn. Cẩm Vy chia sẻ: “Con thấy mẹ cực lắm, ban ngày bán vé số, trưa về là mẹ bắt đầu đan cho tới khuya. Tiền dành dụm mẹ không dám ăn, mẹ để dành lo cho con đi học. Thấy mẹ cực nên lúc nào con cũng cố gắng học để sau này lo cho mẹ.”

Cẩm Vy chính là động lực tinh thần mạnh mẽ để chị Cẩm vượt qua những thử thách tay nghề của Thần Tài trên sân khấu Thần Tài Gõ Cửa. Vòng 1, với thử thách thị giác mang tên NHẬN BIẾT CHẤT LIỆU, bằng tất cả cố gắng của mình, chị Cẩm đã nhanh chóng trả lời đúng 8 loại chất liệu trong nghề đan lát, thuận lợi nhận ngay điều ước đầu tiên.

Bước vào vòng 2, thử thách thị giác KIẾN THỨC LÀNG NGHỀ. Ngoài khả năng đan lát khéo léo, chị Cẩm còn thể hiện xuất sắc sự hiểu biết của mình xoay quanh làng nghề bó chổi. Lần này, chị Cẩm đã trả lời đúng 4 câu hỏi, lật mở bức tranh trung tâm và vượt qua vòng 2 đầy tự tin.

Vòng cuối cùng, thử thách HOÀN THIỆN GIỎ ĐAN cũng là cơ hội để chị Cẩm thể hiện tay nghề đan lục bình khéo léo của mình. Lần này, Cẩm Vy sẽ lên sân khấu để cùng mẹ thực hiện thử thách. Mẹ con chị Cẩm sẽ ứng biến ra sao khi thời gian dành cho thử thách chỉ có 5 phút ngắn ngủi?

Quý khán giả hãy đón xem hành trình chương trình thực hiện ước mơ của chị Phan Thị Hồng Cẩm, phát sóng lúc 19h10, Chủ Nhật hàng tuần trên kênh THVL1 và phát lại lúc 16h30 thứ Ba hàng tuần trên kênh THVL2 nhé!