Chẳng may mắc bệnh sốt bại liệt từ nhỏ nên suốt 39 năm dài chị Nguyễn Thị Nga phải di chuyển bằng đôi tay. Bén duyên với nghề làm bánh bông lan, chị Nga như tìm thấy niềm vui sống. Thế nên dù nghịch cảnh khó nghèo chị vẫn không đầu hàng số phận và bám trụ vào nghề bánh dân gian suốt 14 năm qua.

Thần Tài (Đình Toàn) vi hành xuống tỉnh Đồng Tháp để tìm cách giúp đỡ dân tình như thông lệ. Nhưng do đi gấp nên Thần Tài quên mất địa chỉ cụ thể của nhân vật định giúp ở đâu bèn ghé tìm vợ chồng Thổ Địa Đồng Tháp, do diễn viên Trà Ngọc và Quỳnh Quí thủ vai, để hỏi. Nhân dịp này, Thần tài cũng muốn kiểm tra khả năng nắm bắt địa bàn của vợ chồng Thổ Địa, bèn nghĩ ngay thử thách về nghề làm bánh dân gian – một công việc của nhân vật mà ông sắp sửa tìm gặp. Vợ chồng Thổ Địa nghĩ ra nhiều cách buôn bán nhưng chưa mấy thành công. Kết thúc câu chuyện Thần Tài cùng vợ chồng Thổ Địa mới nhận ra đôi bên đều muốn giúp đỡ cho gia đình chị Nguyễn Thị Nga và đồng lòng đi đến tận nơi ở của chị để tìm hiểu.

Thần Tài Gõ Cửa: Không đầu hàng số phận người phụ nữ học nghề bánh dân gian

Chị Nguyễn Thị Nga (1985) quê gốc ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Trước khi trở thành một người thợ làm bánh khéo tay, giỏi nghề, chị Nga đã phải trải qua một tuổi thơ cơ cực. Chị Nga chẳng may mắc bệnh sốt bại liệt năm 1 tuổi, đôi chân chị teo nhỏ và mất hoàn toàn khả năng di chuyển. Suốt những năm tháng tuổi Thơ, chị Nga phải nhờ mẹ ẵm bồng hoặc dùng sức lực của bàn tay để thay đôi chân di chuyển. 

Dù cơ thể khiếm khuyết, cuộc sống vô vàn những khó khăn nhưng chị Nga quyết không đầu hàng số phận. 20 tuổi chị Nga bén duyên với nghề làm bánh bông lan từ một người họ hàng ở gần nhà dạy cho. Chính những chiếc bánh bông lan mềm mịn, thơm xốp đã giúp chị Nga tìm thấy niềm vui trong cuộc đời bất hạnh của mình. Chị Nga xúc động chia sẻ: “Tôi làm nghề bánh bông lan cũng được 14 năm rồi. Mỗi lần nướng bánh, khách ăn khen ngon, mềm xốp, ngọt vừa là mình thấy vui, mừng dữ lắm.” Những chiếc bánh ngon được làm ra từ đôi bàn tay dạn dày nghị lực, chính vì vậy mà bà con hàng xóm luôn ủng hộ chị Nga hết lòng.

Thần Tài Gõ Cửa: Không đầu hàng số phận người phụ nữ học nghề bánh dân gian

Có lẽ, chính sự chịu thương chịu khó gắn bó với nghề và tinh thần lạc quan của chị Nga đã làm cảm động anh Nguyễn Thanh Sang – người đàn ông cùng quê ở huyện Tháp Mười. Trước khi nên nghĩa vợ chồng cùng chị Nga, anh Sang đã trải qua một lần hôn nhân dang dở. Suốt 8 năm dài anh sống cảnh gà trống nuôi con trai Quốc Long và phụng dưỡng mẹ già. Cùng cảnh tật nguyền nên chị Nga và anh Sang luôn thấu hiểu cho nhau để cùng chung tay dựng xây mái ấm. Anh Sang bộc bạch: “Tôi cũng khuyết tật nhưng nhẹ hơn Nga, tôi còn được 1 chân rưỡi. Hai vợ chồng cũng an ủi nhau cố gắng để cùng lo cho mẹ và con. Hằng ngày tôi đi phụ hồ, hết công trình tôi đi bán vé số.” 

Thần Tài Gõ Cửa: Không đầu hàng số phận người phụ nữ học nghề bánh dân gian

Mái gia đình nhỏ 4 thành viên cùng nương tựa vào nhau trong căn nhà “Tình Bạn” do Đoàn thanh niên thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp quyên góp xây cất. Hằng ngày anh Sang rong ruổi khắp các ngả đường bán từng tờ vé số, còn chị Nga vẫn miệt mài bên bếp lửa để nướng bánh bông lan. Hiểu được những khó nhọc trong cuộc mưu sinh của đôi vợ chồng khiếm khuyết nên Thần Tài quyết định dành cho gia đình anh chị 3 điều ước.

Để chạm tay vào những điều ước, trước tiên chị Nga phải vượt qua được những thử thách tay nghề của Thần Tài. Vòng 1, thử thách khứu giác PHÂN LOẠI BỘT. Với kinh nghiệm 14 năm trong nghề làm bánh và khứu giác nhạy bén của mình, chị Nga nhanh chóng phân loại được 5 loại bột quen thuộc: bột gạo, bột nếp, bột mì, bột năng, bột bắp và thuận lợi nhận ngay điều ước đầu tiên.

Thần Tài Gõ Cửa: Không đầu hàng số phận người phụ nữ học nghề bánh dân gian

Bước vào vòng 2 NHẬN BIẾT KHUÔN BÁNH, lần này Thần Tài tăng độ khó của thử thách đoán tên 8 loại khuôn bánh. Lần này, chị Nga đã vận dụng hết hiểu biết của mình về các loại bánh dân gian, trả lời lời đúng 8 loại khuôn bánh và vượt qua vòng 2 đầy thuyết phục.

Thần Tài Gõ Cửa: Không đầu hàng số phận người phụ nữ học nghề bánh dân gian

Để bán được bánh, ngoài chất lượng bánh ngon, người thợ cần phải khéo tay bày trí, chính vì vậy Thần Tài đặt ra thử thách THỬ TÀI XẾP BÁNH dành cho chị Nga ở vòng cuối cùng. Chị Nga sẽ thể hiện tay nghề của mình ra sao để chạm tay tới điều ước cuối cùng? 

Quý khán giả hãy đón xem hành trình chương trình Thần Tài Gõ Cửa, phát sóng lúc 19h10, Chủ Nhật hàng tuần trên kênh THVL1 và phát lại lúc 16h30 thứ Ba hàng tuần trên kênh THVL2 nhé!