Vừa làm bánh, vừa thêu tranh người phụ nữ khuyết tật khiến bà con xung quanh cảm phục vì sự cố gắng không ngừng nghỉ để vượt lên nghịch cảnh tại “Thần tài gõ cửa”.

Chương trình Thần tài gõ cửa tuần này sẽ theo chân “thần tài” Đình Toàn và “vợ thổ địa” Thuỵ Mười đến với thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, họ đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với vợ chồng chị Nguyễn Thị Lệ Thanh (1970) và anh Hoàng Văn Hà (1965).

Thần tài gõ cửa: Cảm phục nghị lực vươn lên nghịch cảnh của người thợ thêu tranh khuyết tật

Từ nhỏ, chị Thanh đã bị yếu nửa thân trái vì cơn sốt bại liệt cộng thêm gia đình khó khăn nên chị phải rời quê Quảng Nam để vào thành phố Đà Lạt làm phục việc ở quán nước. Xa nhà, yếu sức nhưng chị luôn nhủ lòng phải tìm kiếm một công việc ổn định để không trở thành gánh nặng cho gia đình.

Năm 1997, chị Thanh xin được việc làm ở xưởng thêu – cái nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo này lại gắn liền với người phụ nữ vốn chậm chạp do ảnh hưởng bởi căn bệnh của mình. Dù vậy, những bức tranh được chị làm ra bằng nghị lực phi thường đều có hồn và sống động. Tuy nhiên, với đồng lương ít ỏi từ nghề thêu thùa và mấy cuốc xe ôm của anh Hà chỉ đủ ăn qua ngày. Hai vợ chồng chị mong ước sớm thực hiện ước mơ xây một căn nhà để có chỗ che mưa, che nắng cho hai đứa con nhỏ.

Thần tài gõ cửa: Cảm phục nghị lực vươn lên nghịch cảnh của người thợ thêu tranh khuyết tật

Năm 2011, trên đường chở con đến trường, chị Thanh không  may bị tai nạn giao thông gãy tay. Vài tháng sau, anh Hà bị cây sắt đâm vào người trong lúc làm phụ hồ phải may 9 mũi nhưng vết thương nhiễm trùng, bung chỉ nhiều lần. Quá túng thiếu, gia đình đành vay mượn 10 triệu đồng mới đủ sức đưa anh Hà vào TP.HCM chữa trị dài hạn. Chị Thanh nhớ lại: “Khi đó tay tôi vẫn còn băng bột nhưng ráng nhận hàng thêu về gia công. Tuy nhiên, tôi vừa giữ các con, vừa chăm sóc nhà cửa nên chỉ có thể thêu vào ban đêm. Một bức tranh tốn từ 15-20 ngày mới hoàn thành.

Thời điểm dịch bệnh bùng phát, cơ sở thêu mà chị Thanh gắn bó gần 20 năm cũng không đủ sức trụ vững, buộc phải cắt giảm nhân công. Chị không còn nơi làm việc, nghề chạy xe ôm truyền thống của anh Hà cũng dần ít khách khiến gia đình càng rơi vào khó khăn. Thấy gia cảnh khó khăn nên chị ruột của anh Hà sống tại TP.Đà Lạt đã cho anh chị ở nhờ tại nhà của mình.

Thần tài gõ cửa: Cảm phục nghị lực vươn lên nghịch cảnh của người thợ thêu tranh khuyết tật

Đỡ chi phí thuê mướn nhà trọ, chị Thanh bắt đầu ấp ủ việc làm các loại bánh miền Trung để buôn bán. Mặc cho những cơn đau nhức vì chứng thoái hoá đốt sống cổ khiến cổ rút, lệch một bên vai, mặc cho cả hai tay không thể giơ cao và đôi chân khập khiễng nhưng chị vẫn miệt mài cắt lá, xào nhân, gói bánh.

Thương cha mẹ vất vả từ sáng sớm đến tối muộn, con trai lớn Hoàng Trọng Nam (2003) và con út Hoàng Trọng Vinh (2008) luôn cố gắng học tập. Đến nay Nam đang học cao đẳng Công nghệ thông tin tại trường Cao đẳng Đà Lạt, con trai út học lớp 9. Thời gian cuối tuần 2 em thường ra bán bánh và bán hoa phụ giúp mẹ khiến chị Thanh cũng ấm lòng.

Thần tài gõ cửa: Cảm phục nghị lực vươn lên nghịch cảnh của người thợ thêu tranh khuyết tật

Cách đây 2 năm, căn bệnh thoái hoá đốt sống cổ của chị Thanh trở nặng nên gia đình phải vay mượn 40 triệu để nhập viện chữa trị. Tuy nhiên bệnh tình của chị vẫn không thuyên giảm và càng trở nặng khi khớp gối thoái hóa nặng vì đi lại quá nhiều, chân có dấu hiệu sưng phù, bầm, đau nhức. Anh Hà kể: “Nhiều khi vợ đau nhức mà khóc, mình cũng xót. Ráng chạy xe ôm luôn cả ban đêm chứ gần đây bị huyết áp cao, không thể làm phụ hồ như trước để kiếm thêm nữa”.

Vì không có tiền thuê mặt bằng mở quán nên “sạp” bánh miền Trung của chị Thanh chỉ gói gọn trong vài cái ghế nhựa đặt tạm ở ven đường. Bà con nào thương tình thì cho chị mượn hiên nhà ngồi. Tuy nhiên, ở vùng cao nguyên nhiều dốc thẳng đứng như Đà Lạt thì việc đi bán dạo hết nơi này đến nơi khác khiến người phụ nữ khiếm khuyết như chị gặp vô vàn khó khăn.

Thần tài gõ cửa: Cảm phục nghị lực vươn lên nghịch cảnh của người thợ thêu tranh khuyết tật

Thương cho ước mơ về một cửa tiệm ổn định để chị tiện bề bán các món ăn cũng như trưng bày các loại tranh thêu vẫn còn dang dở, các “vị thần” quyết lòng giúp đỡ. Vượt qua các thử thách liên quan đến công việc hằng ngày của mình nên chị Thanh đã vượt qua một cách thuận lợi, dưới sự cổ vũ và giúp sức của các “vị thần”. Kết thúc các thử thách tại Thần Tài gõ cửa, gia đình chị Thanh đã mang về được 41 triệu đồng khiến khán giả vỡ òa hạnh phúc, mừng cho người phụ nữ kiên cường này.

Đón xem chương trình Thần Tài gõ cửa phát sóng lúc 19h10 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.