Dùng đôi tay thoăn thoắt của mình, anh Tấn Tài đã sửa chữa và làm ra vô số loại ngư cụ giúp bà con vùng sông nước miền tây đánh bắt cá tôm. Hơn ai hết anh hiểu rằng, công việc này không những giúp anh trang trải gánh cơm áo hằng ngày mà còn là người bạn tâm tình giúp anh vượt qua biết bao mặc cảm, tự ti vì đôi chân khiếm khuyết.

Chương trình Thần Tài Gõ Cửa là chuyến vi hành của Thần Tài (DV Đình Toàn) và Thổ Địa Bến Tre (DV Lâm Thắng) đến ấp 8, xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre để lắng nghe câu về gia đình anh Nguyễn Tấn Tài (1981).

Kể về cuộc đời mình, anh Tài tâm sự: “Năm lên lớp 3 thì bị bệnh sốt bại liệt, không đi nạng được luôn, chỉ bò lết thôi. Nên mình nghỉ học luôn. Lớn lên khoảng 18, 20 tuổi, mình cũng mong muốn kiếm được 1 công việc gì đó để làm để tự lo cho cuộc sống của mình. Nhưng với trình độ của mình thì ít quá, mình không đi ra học nghề này nghề kia được. Rồi ở nhà mình có dụng cụ chài lưới, nó bị rách nên mình lấy ra học vá thôi, mình biết vá từ đó luôn”.

Thần Tài Gõ Cửa: Hoàn cảnh đáng thương của người đàn ông khiếm khuyết một mình chăm sóc cha mẹ già

Không chỉ tìm cách sửa chữa những sản phẩm chài lưới có sẵn, anh Tài còn mài mò học cách làm chài, lưới, lợp và những ngư cụ từ tre, nứa. Kể về chặng đường tìm học nghề bài bản, anh nói: “ Mới vào nghề thì mình chỉ biết vá lưới thôi, ở gần xóm thì có ông thợ lưới, họ chỉ cho mình cách ráp lưới, cách tỉa, cách làm hàng sao cho nó đẹp. Cách đây 20 năm thì đường sá rất khó đi, lầy lội, mỗi lần mình đi thì phải nhờ em út đưa qua cầu, những lúc mưa thì không sang được vì sinh lầy lắm. Nhưng mình quyết tâm theo đuổi học được nghề lưới để mình tự lo được cho cuộc sống mình sau này”.

Thần Tài Gõ Cửa: Hoàn cảnh đáng thương của người đàn ông khiếm khuyết một mình chăm sóc cha mẹ già

Vừa tìm thấy chút niềm vui trong cuộc sống khi có được công việc vừa sức thì biến cố lại ập đến với gia đình anh. Mẹ anh Tài kể: “Hồi xưa vợ chồng tôi có chiếc ghe chở dừa xiêm lên thành phố bán, rồi ra tới Đồng Nai chở vật liệu về. Khó khăn là từ năm chồng tôi ổng bệnh, bị tai biến nên nằm liệt 1 chỗ luôn, thôi thì bán chiếc ghe để lấy tiền trị bệnh cho chồng. Tập vật lý trị liệu cũng lâu lắm, hiện tại cái tay bên phải liệt luôn, chân bên trái cũng bị liệt nhưng nhờ có cây tó với tay trái chống nên dần dần mới đi từ bước được. Bây giờ thì chuyển qua bị động kinh. Tôi thì bị thiếu máu tim, không có làm gì nỗi, hiện tại chỉ có thể ở nhà dọn dẹp nấu cơm vậy thôi”.

Anh Tài là con trai duy nhất trong gia đình, lại không lập gia đình riêng, vì vậy ngôi nhà 3 thành viên chẳng còn ai có sức khỏe ổn định để gồng gánh gia đình. Càng chứng kiến những cơn đau nhức của cha mẹ, người làm con như anh Tài lại càng xót lòng. Vậy là mặc cho những cơn đau nhức vì cột sống bị chèn ép quá lâu, anh Tài tìm việc làm thêm để tích góp chút đồng lời.

Thần Tài Gõ Cửa: Hoàn cảnh đáng thương của người đàn ông khiếm khuyết một mình chăm sóc cha mẹ già

Tìm đủ mọi cách để gánh gồng gia đình nhưng ít ai biết người đàn ông có vẻ ngoài mạnh mẽ ấy lại đeo mang nhiều chứng bệnh. Anh trải lòng: “Từ sau khi sốt bại liệt thì tôi bị ảnh hưởng cột sống, ngồi lâu thì cơ thể dồn sức vào xương cụt gây đau nhức. Cách đây cũng 10 năm thì bị sỏi thận, thận ứ nước, nhiễm trùng tiểu, mình phải mổ. Sau phẫu thuật thì bị biến chứng, tái đi tái lại 5 lần. Tổng chi phí  điều trị năm đó lên tới 80 triệu đồng. Nhờ bà con mỗi người cho mượn 1 ít, cũng còn 1 ít thì mình cố gắng làm trả sau. Biến chứng thì nó ảnh hưởng tới sức khỏe, ngồi lâu không được, nó yếu đi nhiều”.

Thần Tài Gõ Cửa: Hoàn cảnh đáng thương của người đàn ông khiếm khuyết một mình chăm sóc cha mẹ già

Khó khăn chồng chất là vậy nhưng chưa một ngày người thợ thủ công chùn lòng nản chí. Mỗi ngày anh đều cố sức chăm chút cho từng sản phẩm đánh bắt cá của mình những mong nghề gắn với sông nước này không bị mai một. Hiểu rằng anh Tài đang rất cần sự hỗ trợ kịp thời để có thể ổn định việc làm chài lưới, các sản phẩm đánh bắt cá từ tre, nứa.

Các vị thần quyết lòng giúp đỡ. Mời quý khán giả đón xem chương trình Thần Tài Gõ Cửa, phát sóng lúc 19h10, Chủ Nhật hàng tuần, trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.