Tuần này, hai gia đình tham gia Chuyến xe nhân ái đều đang gặp phải khó khăn trong cuộc sống. Vượt qua vô vàn thử thách trong chương trình, mỗi gia đình được trao tay cơ hội được trao vốn khởi nghiệp.

“Chuyến xe nhân ái” tập 637 phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy trên kênh THVL1. Hành trình sẽ được tiếp nối bởi câu chuyện vượt khó đầy nghị lực của gia đình anh Nguyễn Minh Trường, ngụ xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An và gia đình em Nguyễn Văn Mãi, ngụ xã Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Chuyến xe nhân ái: Hoàn cảnh đáng thương của anh trai một mình nuôi em nhỏ ăn học

Tổ ấm của anh Nguyễn Minh Trường là một căn nhà nhỏ cũ kĩ nằm cuối ấp vùng sâu thuộc xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Từ ngày vợ bỏ ra đi, tổ ấm này chỉ còn lại hai cha con nương tựa lẫn nhau. Nhà ở các xa trung tâm nhưng vì chén cơm manh áo, anh Trường cũng đành để con gái ở nhà, còn mình thì đi làm để có tiền trang trải cuộc sống và lo cho con học hành. Kiều Trinh – con gái anh Trường – tâm sự: “Tại vì hoàn cảnh có 2 cha con à, lúc cha đi làm về tối con ở nhà một mình con cũng sợ. Mà con lấy nỗi sợ đó con làm động lực để học…”.

Nghe những lời thủ thỉ của con gái, người làm cha như anh Trường không khỏi xót xa, nhưng để có tiền cho con gái ăn học anh cũng tự nhủ bản thân cố gắng. Hiểu được sự hy sinh của cha, Kiều Trinh cố gắng ngoan ngoãn để cha không phiền lòng. Không những cố gắng học tập, giữ vững thành tích học sinh giỏi nhiều năm liền mà em còn phụ cha gánh vác kinh tế bằng công việc làm thêm ở vựa thanh long mỗi dịp hè. Hai cha con mỗi người đều cố gắng, tuy nhiên sự cố gắng đó vẫn chưa thể chu toàn cho chặng đường tương lai phía trước, nhất là khi Kiều Trinh học hết phổ thông chuẩn bị vào đại học. Bởi công việc theo máy cắt lúa của anh Trường phải phụ thuộc vào mùa vụ, khi hết mùa anh lại không có việc làm ổn định. Có lẽ những khó khăn đó chỉ được tháo gỡ khi anh Trường có số vốn tận dụng đất trống quanh nhà đào ao nuôi cá, vừa ổn định thu nhập vừa có điều kiện ở gần chăm sóc cho con như anh hằng mong ước.

Cùng với câu chuyện đầy trăn trở của cha con anh Trường là hoàn cảnh đơn chiếc của hai anh em Nguyễn Văn Mãi và Nguyễn Văn Trọng. Cha qua đời vì ung thư gan, mẹ cũng bỏ đi, 10 năm qua chỉ có hai anh em đùm bọc nhau trong cảnh thiếu thốn vật chất lẫn tình thương. Lao vào cuộc mưu sinh khi tuổi đời còn nhỏ, Mãi dường như đã phải trải qua rất nhiều công việc từ bán bánh mì dạo đến phụ việc ở tiệm tạp hóa rồi bốc vác ở vựa tôm để có tiền nuôi em trai khôn lớn. Dù lớn lên trong cảnh thiếu vắng tình thương và sự dạy dỗ của cha mẹ nhưng các em vẫn ngoan ngoãn nên người, chí thú làm lụng và cố gắng học hành để thay đổi tương lai. Mãi chia sẻ: Điều em mong muốn nhất là lo cho em em học đến nơi đến chốn. Tại vì hồi đó em học mới có lớp 7 em nghỉ rồi…” .

Chuyến xe nhân ái: Hoàn cảnh đáng thương của anh trai một mình nuôi em nhỏ ăn học

Đó là mong mỏi cũng chính là động lực để Mãi cố gắng không mệt mỏi. Siêng năng chịu khó là vậy, nhưng nghề phụ hồ hay công việc bốc vác ở vựa tôm của Mãi đều bấp bênh theo mùa vụ, khiến cuộc sống của hai anh em luôn thiếu trước hụt sau, khó lòng chủ động được nguồn thu nhập để trang trải gia đình và lo cho việc học hành của em trai. Bên cạnh đó, người trụ cột trẻ tuổi như Mãi cần có định hướng nghề nghiệp vững chắc hơn để gánh vác gia đình trong tương lai. Trước hoàn cảnh hiện tại, em rất mong có tiền làm vốn cân tôm bán lại và học nghề sửa xe để có công việc ổn định lo cho em trai học hành đến nơi đến chốn.

Với ước mơ của mình, anh Trường và con gái Kiều Trinh cùng hợp sức thành đội Cha con, anh em Mãi -Trọng cùng đồng lòng thành đội Anh em, cùng nhau thi tài trong những thử thách của chương trình. Sự xuất hiện của hai đội chơi đặc biệt khiến sân khấu Chuyến xe nhân ái dường như sôi động và nhộn nhịp hơn hẳn.

Dựa trên ước mơ nuôi cá và mở vựa mua bán tôm cá của 2 gia đình, ở vòng này, 2 đội sẽ cùng tranh tài ở trò chơi Thử tài quăng lưới! Cụ thể, người chơi chính là anh Trường và em Mãi sẽ quăng lưới kéo tôm cá về bờ, còn người chơi phụ là Trinh và Trọng sẽ gỡ lưới. Hai thành viên trong đội sẽ phối hợp nhịp nhàng để bắt càng nhiều tôm cá càng tốt. Mỗi mẻ lưới cá lóc được 1 điểm, cá kèo ở xa hơn được 2 điểm và tôm ở xa nhất sẽ được 3 điểm. Sau khi nghe luật chơi, đội Cha con quyết định “mở hàng” với mẻ cá kèo ở khoảng cách tương đối gần và điểm số trung bình, sau đó đến cá lóc và cuối cùng mới bắt tôm. Đội Anh em lại có chiến thuật kéo hết những con cá ở gần rồi mới “đánh bắt xa bờ”. Có vẻ như cả 2 đội chơi đều “e ngại” với những con tôm ở xa vì khả năng cao chuyến “ra khơi” sẽ về tay trắng! Và đội chơi nào sẽ cố gắng kéo được mẻ tôm, tạo nên cách biệt về điểm số với đội bạn và giành chiến thắng ở vòng thi đầu tiên?

Chuyến xe nhân ái: Hoàn cảnh đáng thương của anh trai một mình nuôi em nhỏ ăn học

Vòng 2, các thành viên trong đội sẽ tiếp tục phát huy khả năng phối hợp ăn ý của mình để vượt qua thử thách mang tên Nhanh tay chuyển hàng! Cụ thể, khi có tiếng còi, mỗi đội chơi sẽ mở ngẫu nhiên 1 chiếc thúng để lấy món hàng bên trong và chuyển món hàng đó về đích. Cách vận chuyển như sau: Mỗi đội sẽ có một đường đi riêng là những ô tròn được xếp nối tiếp nhau. Người chơi chính đứng ở ô số 1 sẽ tung cho người hỗ trợ đứng ở ô số 2 hứng. Sau đó 2 người chơi sẽ liên tục thay đổi vị trí để tung hứng, đưa món hàng về đích. Nếu làm rơi, phải xuất phát lại. Mỗi thúng sẽ chứa 1 – 2 món hàng, mỗi món được 1 điểm. Những tưởng đội Anh em với lợi thế về tuổi tác và sức khỏe sẽ chiếm ưu thế ở trò chơi này, thế nhưng sự kết hợp ăn ý của hai cha con, thêm vào đó là sự quyết tâm giành chiến thắng mạnh mẽ ở cơ hội cấp vốn cuối cùng đã khiến đội Cha con vượt lên trở thành đối thủ không dễ đánh bại. Màn tranh tài như một cuộc rượt đuổi kịch tính về điểm số.

Mời quý khán giả đón xem tập 637 chương trình “Chuyến xe nhân ái” sẽ được lên sóng lúc 19h15, thứ 7 ngày hàng tuần trên kênh THVL1.