Gặp nhiều khó khăn vì không có đất canh tác, hai gia đình đến từ Kiên Giang ấp ủ ước mơ thoát nghèo nhờ định hướng buôn bán và chăn nuôi gia súc. Với nỗ lực cố gắng, hai gia đình đã mang về số tiền hấp dẫn.

Hành trình với sự dẫn đường của MC Đình Hiếu tuần vừa qua đã đến tỉnh Kiên Giang và tiếp sức cho hai hộ gia đình không đất đai canh tác có cơ hội chạm tay đến ước mơ thoát nghèo nhờ. Đó là ông Danh Hồng (1960), ngụ thị trấn Thứ Ba và anh Trần Quốc Thắng (1987), ngụ xã Đông Yên, cùng thuộc huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang.

Chuyến Xe Nhân Ái : MC Đình Hiếu trao tặng tổng giải thưởng trị giá 80 triệu đồng cho 2 hoàn cảnh khó khăn

Anh Trần Quốc Thắng chẳng may bị khiếm khuyết cả hai chân sau cơn sốt bại liệt lúc nhỏ. Nhờ sự cảm thông, chia sẻ giữa hai mảnh đời khốn khó đã gắn kết anh Thắng và chị Nguyễn Kim Quý thành vợ chồng. Nhưng cha mẹ hai bên đều nghèo khó, không có điều kiện cất nhà ra riêng nên vợ chồng anh chị đã bôn ba đi làm xa trang trải cuộc sống. Đến khi ba đứa con thơ lần lượt ra đời, nghề sửa điện tử của anh Thắng dần ế ẩm, công việc phụ hồ của chị Quý cũng eo hẹp hơn, không đủ để xoay sở cảnh làm thuê ở trọ nên anh chị trở về quê ở nhờ căn nhà cũ của cha mẹ anh Thắng đi làm xa để lại.

Tạm có nơi ăn chốn ở ổn định, chị Quý lại tất bật với nghề buôn bán rau cải, thịt cá dạo trên chiếc xe máy cũ để kiếm tiền lo cho gia đình và ba đứa con đang tuổi ăn học. Chị Quý chia sẻ về cái nghề bán dạo vất vả nắng mưa: “Tôi bán 2 buổi trưa với chiều, bữa nào nhanh hết sớm thì 5 giờ tôi về, còn bữa nào chậm quá thì phải chạy nữa, có khi 6 giờ 6 giờ rưỡi tôi mới về tới nhà…”.

Thương vợ rong ruổi khắp các nẻo đường mưu sinh, người làm chồng như anh Thắng dù sức khỏe kém cũng cố gắng xoay sở để san sẻ bớt gánh nặng trên vai người bạn đời lam lũ. Vắng khách do tay nghề sửa điện tử hiện tại không đáp ứng được hết nhu cầu của khách hàng nên anh Thắng chuyển sang chăn nuôi gà vịt để phụ vợ lo cho các con. Cùng với quyết tâm cho con được học hành đến nơi đến chốn là ước mơ của đôi vợ chồng nghèo mong có vốn thuê mặt bằng buôn bán ổn định và chăn nuôi heo kiếm thêm thu nhập cải thiện kinh tế gia đình, có điều kiện chăm lo cho các con.

Chuyến Xe Nhân Ái : MC Đình Hiếu trao tặng tổng giải thưởng trị giá 80 triệu đồng cho 2 hoàn cảnh khó khăn

Không đất sản xuất, công việc làm thuê làm mướn bấp bênh cũng chính là khó khăn của gia đình ông Danh Hồng. Gánh mưu sinh của cả nhà 4 thành viên, cùng với căn bệnh nhược cơ của con gái và đứa cháu ngoại đang tuổi ăn học cứ ghì chặt đôi vai người đàn ông đã ngoài 60. Cả gia đình chỉ có ông là lao động chính, bởi bà Thị Thi – vợ ông cũng mang nhiều căn bệnh trong người như u xơ, tiểu đường lâu năm nên bà không còn khả năng làm lụng. Ông Hồng tâm sự: “Ai kêu tôi làm gì thì tôi làm nấy, nhiều khi bệnh cũng cố gắng đi làm”.

Thương ông ngoại lớn tuổi vẫn còn lam lũ, ngoài giờ học và thời gian nghỉ hè, mỗi ngày Tường Vy – con gái chị Hậu đều đi bán vé số kiếm tiền lo cho mẹ và phụ giúp ông ngoại đỡ phần cơ cực. Mong sao mẹ và bà ngoại mau hết bệnh là mong mỏi lớn nhất hiện giờ của Tường Vy. Cô trò nhỏ ước mơ gia đình mình luôn sum vầy, yên ấm, riêng đối với ông Hồng – người trụ cột lớn tuổi với nhiều gánh nặng trên vai, ông cũng ấp ủ bao dự tính để cải thiện cuộc sống gia đình. Đó là có vốn nuôi bò và mở tiệm tạp hóa bán tại nhà để có tiền trị bệnh cho những người thân và cho cháu ngoại đến trường.

Chuyến Xe Nhân Ái : MC Đình Hiếu trao tặng tổng giải thưởng trị giá 80 triệu đồng cho 2 hoàn cảnh khó khăn

Ông Hồng sẽ tự tay nắm bắt cơ hội để có được một số vốn giúp gia đình vượt qua khó khăn khi tham gia chương trình. Còn gia đình anh Thắng sẽ gửi gắm hy vọng vào ông Ngợt – người cậu ruột nhiệt tình giúp sức. Trải qua hai vòng thử thách mà chương trình đưa ra đều có liên quan đến công việc hằng ngày của các hộ gia đình, gia đình ông Ngợt đã bất ngờ đảo ngược tình thế ở 5 giây cuối cùng, giúp gia đình ông Thắng giành chiến thắng tuyệt đối ở cả hai vòng thi, mang về số vốn hấp dẫn lên đến 47 triệu đồng.  Còn gia đình ông Hồng mang về được 33 triệu đồng tiền thưởng. Với số tiền này, Chuyến Xe Nhân Ái hy vọng sẽ trao cho hai hộ gia đình một chiếc “cần câu” vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Chương trình Chuyến Xe Nhân Ái do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.