Phải trải qua tuổi thơ khổ cực vì cảnh sống mù lòa lúc 7 tuổi, thế nhưng không đầu hàng số phận, Bun Ny – người thợ mát xa khiếm thị, vẫn kiên trì học nghề xoa bóp và tìm hiểu thêm kiến thức về các loại dược liệu đông y. Đến nay, anh Ny trở thành một người thợ giỏi nghề ở Bình Minh, Vĩnh Long được khách hàng hết lòng tin tưởng.

Mở đầu câu chuyện là tình huống giành đường không khoan nhượng của Vợ Thổ Địa Cần Thơ (diễn viên Ngọc Hoa) và Thổ Địa Vĩnh Long (diễn viên Lạc Hoàng Long). Cả 2 người đều tranh nhau thứ tự để được gặp Thần Tài bẩm báo công vụ. Thần Tài (diễn viên Đình Toàn) biết trước nhân vật mà cả 2 Thổ Địa muốn giới thiệu nên muốn đặt ra một thử thách mang tiên ĐOÁN TÊN DƯỢC LIỆU, người nào chiến thắng sẽ ưu tiên đi công vụ với người đó trước. Sau phần thi gây cấn, cả Vợ Thổ Địa và Thổ Địa đều không phân định thắng thua. Thần Tài hạ màn, bật mí việc mình đều nhận được thông tin về hoàn cảnh khiếm khuyết vượt khó mà cả hai gửi nhưng cùng báo cáo về một  người chính là anh Bun Ny – nhân vật khiếm thị có tay nghề mát xa rất giỏi.

Thần Tài Gõ Cửa: Nỗi đau của người cha mắc bệnh đục thủy tinh thể bị di truyền cho con trai

Sở dĩ có cuộc hội ngộ của Thổ Địa hai địa phương vì anh Bun Ny (1990), quê gốc ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ nhưng vì nhà anh nằm sâu trong hẻm nhỏ rất khó để mưu sinh nên sáu năm nay cả gia đình anh Ny tạm trú ở phường Đông Bình, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để mở tiệm mát xa bấm huyệt. 

Anh Ny chẳng may mắc bệnh đục thủy tinh thể, bong võng mạc bẩm sinh nên lên 7 tuổi mắt anh đã dần mất đi ánh sáng. Hơn 23 năm dài sống cảnh mù lòa, anh Ny học cách dần thích nghi với bóng tối và mạnh mẽ vươn lên số phận chính mình. Anh Ny chia sẻ: “Lúc mới bị mù tôi buồn lắm, nhưng rồi mình suy nghĩ lại. Tuy mình mù nhưng tay chân mình còn khỏe mạnh để học được nghề mát – xa, bấm huyệt, có thể kiếm tiền lo cho gia đình và giúp bà con khỏe lên là tôi thấy vui rồi. Chứ mình suy nghĩ tiêu cực thì cũng đâu thay đổi được số phận”.

Thần Tài Gõ Cửa: Nỗi đau của người cha mắc bệnh đục thủy tinh thể bị di truyền cho con trai

Anh Ny bị mù không lâu thì cha mẹ cũng ly hôn. Suốt những năm tháng tuổi thơ, anh Ny phải chứng kiến cảnh mẹ mình bán từng gói xôi, miệt mài gánh từng gánh bún để có thể lo cho anh đến lúc trưởng thành. Dù cảnh nhà quanh năm thiếu thốn, bóng tối bủa vây nhưng anh Ny luôn hướng về ánh sáng. Chọn theo đuổi nghề mát xa bấm huyệt, người thanh niên trẻ lúc nào cũng lạc quan và sống hết mình để lo cho mẹ già vơi bớt nhọc nhằn. 

Chẳng những thường xuyên trau dồi tay nghề, anh Ny còn dành thời gian tìm hiểu thêm công dụng của nhiều loại dược liệu đông y để có thể tư vấn cho khách hàng bên cạnh việc mát xa trị liệu. Khách hàng luôn đánh giá cao tay nghề của anh Ny: “Tôi đi làm hồ nặng nhọc, đau nhức thường ghé đây để anh Ny mát xa. Anh Ny còn cho rượu xoa bóp để về mình tự thoa cho giãn cơ bớt đau nhức, thấy tay nghề anh Ny cao mà làm cho khách tận tình lắm”.

Thần Tài Gõ Cửa: Nỗi đau của người cha mắc bệnh đục thủy tinh thể bị di truyền cho con trai

Cũng chính vì tính tình chịu thương chịu khó nên anh Bun Ny đã làm cảm động người phụ nữ lành lặn Phạm Thị Như Huỳnh. Sau 1 năm tìm hiểu, anh chị đã quyết định tiến đến hôn nhân. Giờ đây mái ấm nhỏ thêm hạnh phúc tròn đầy khi có tiếng cười trẻ thơ của Thiện Tài và Thiện Phát.

Hạnh phúc chưa được lâu, con trai lớn anh Ny – cháu Thiện Tài chỉ mới 3 tuổi đầu bất ngờ có những biểu hiện bất thường về sức khỏe đôi mắt. Bác sĩ chẩn đoán cháu mắc bệnh lệch thủy tinh thể và bong võng mạc giống ba. Chị Như Huỳnh xúc động chia sẻ: “Bác sĩ nói sắp tới cần phải chuẩn bị tiền để đưa con đi phẫu thuật lần 2 lắp thủy tinh thể nhân tạo, nếu không cháu sẽ có nguy cơ bị mù giống như cha”.

Nhìn con đứng trước nguy cơ phải sống cảnh mù lòa, người làm cha như anh Ny chẳng thể yên lòng vì hơn ai hết anh hiểu được những khó khăn khi cả cuộc đời dài sống trong bóng tối. Vì lẽ đó, anh Ny đã vận dụng hết tay nghề của mình, tự tin đứng trên sân khấu Thần Tài Gõ Cửa, quyết tâm vượt qua thử thách để mang về số vốn thật cao vực dậy cửa tiệm mát xa và có thêm điều kiện chữa trị cho con.

Vòng 1, thử thách thính giác NHỚ NHANH XẾP LẸ. Là người khiếm thị nhưng anh Ny lại có trí nhớ đặc biệt và thính giác nhạy bén. Anh nhanh chóng sắp xếp đúng thứ tự của 8 dụng cụ mát – xa, xuất sắc nhận ngay điều ước đầu tiên.

Thần Tài Gõ Cửa: Nỗi đau của người cha mắc bệnh đục thủy tinh thể bị di truyền cho con trai

Bước vào vòng 2 GỌI TÊN DỤNG CỤ, có 8 loại dụng cụ mát – xa được cất giữ trong thùng bí mật. Với kinh nghiệm 11 năm làm nghề, anh Ny cảm nhận chính xác và mô tả công dụng của 8 loại dụng cụ thật rành mạch và vượt qua vòng 2 đầy thuyết phục 

Vòng cuối cùng, một thử thách chuyên sâu GỌI TÊN DƯỢC LIỆU. Những kiến thức về các loại dược liệu đông y mà anh Ny từng học hỏi sẽ giúp anh vượt qua thử thách cuối cùng của Thần Tài như thế nào đây? 

Quý khán giả hãy đón xem chương trình Thần Tài Gõ Cửa, phát sóng lúc 19h10, Chủ Nhật ngày hàng tuần trên kênh THVL1 và phát lại lúc 16h30 thứ Ba ngày hàng tuần trên kênh THVL2 nhé!