Trở thành trụ cột gia đình sau biến cố bệnh tật hay hôn nhân đổ vỡ, hai người phụ nữ đến với chương trình Chuyến Xe Nhân Ái với mong muốn có vốn bắt tay vào trồng trọt, chăn nuôi, ổn định cuộc sống để chăm lo cho gia đình tốt hơn.

“Chuyến xe nhân ái” tập 644 sẽ phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy hàng tuần trên kênh THVL1. Tuần này, Chuyến xe nhân ái lăn bánh đến huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang, cùng chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Điệp, ngụ xã Long Bình và gia đình chị Dương Thị Hoa, ngụ xã Vĩnh Hựu.

Chuyến Xe Nhân Ái: Bà ngoại một mình nuôi cháu nhỏ khiến nhiều người xót xa

Hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Ngọc Điệp là câu chuyện đầy nước mắt của một gia đình đang đối mặt với biết bao biến cố. Năm 2021, chị Điệp liên tục bị nhức đầu. Không lâu sau đó, anh Lê Văn Trỗi – chồng chị – cũng xuất hiện cơn đau thắt từ lưng xuống chân. Nghĩ rằng đây là triệu chứng bình thường của những người quanh năm lao động chân tay nên anh chị chỉ mua thuốc uống cho hết đau rồi tiếp tục làm lụng. Nhưng đến khi cầm trên tay kết quả thăm khám, biết anh Trỗi bị hoại tử 2 khớp xương đùi, còn chị Điệp có khối u não, thì đất trời như sụp đổ trước mắt đôi vợ chồng trẻ.

Không có điều kiện trang trải ca phẫu thuật hơn 100 triệu đồng, anh chị đành về nhà uống thuốc cho qua cơn đau, hy vọng kéo dài sự sống để lo cho hai đứa con gái còn tuổi ăn học. Những lời tâm sự của Mỹ Duyên – con gái lớn của anh Trỗi năm nay học lớp 7 – khiến ai nấy đều không cầm được nước mắt: “Hồi đó cha mẹ đi làm về cười nói vui vẻ, cả nhà ăn cơm chung, còn bây giờ ở nhà ai cũng buồn hết… Con muốn cha mẹ hết bệnh…”.

Nỗi lo bệnh tật vẫn canh cánh trong lòng nhưng chị Điệp cũng phải cố gắng thay chồng gánh trách nhiệm trụ cột, uống thuốc cho vơi bớt cơn đau đầu rồi đi hái ớt hay trồng sả thuê để có tiền lo cho các con và thuốc thang cho hai vợ chồng. Có lẽ hơn ai hết, chị Điệp hiểu rằng với tình hình sức khỏe hiện giờ của vợ chồng chị thì chỉ có hướng chăn nuôi bò là cứu cánh giúp gia đình nhỏ có cơ hội thoát cảnh khó khăn và ổn định hơn trong tương lai.

Rời xã Long Bình, đến xã Vĩnh Hựu để lắng nghe câu chuyện về gia đình chị Dương Thị Hoa. Vợ chồng ly thân hơn 20 năm nay, hoàn cảnh cha mẹ ruột cũng nhiều gánh nặng nên chị Hoa đành ở lại đây, nương nhờ căn nhà do cha mẹ chồng để lại sau khi họ qua đời để nuôi con, nuôi cháu và cưu mang người anh chồng khuyết tật, già yếu. Con gái thứ hai của chị Hoa cũng gãy gánh hôn nhân như mẹ. Sau khi con gái đi thêm bước nữa, chị Hoa đem cháu ngoại về nuôi từ lúc 4 tuổi đến nay cháu đã học lớp 6.

Chuyến Xe Nhân Ái: Bà ngoại một mình nuôi cháu nhỏ khiến nhiều người xót xa

Không ruộng vườn, cũng không có nghề gì trong tay, người bà này không từ nan bất cứ công việc gì để có tiền lo cho cháu. Đáp lại những nhọc nhằn, vất vả ấy của bà ngoại là sự chăm ngoan, học giỏi của Trang Thanh – cháu ngoại của chị Hoa. Nhiều năm liền Thanh luôn đạt danh hiệu Học sinh giỏi, em còn đạt nhiều thành tích cao trong cuộc thi chạy việt dã cấp trường và cấp huyện. Với mong mỏi chắp cánh cho ước mơ của cháu, chị Hoa luôn trăn trở về một hướng phát triển kinh tế mới đó là nuôi ốc và mướn đất trồng ớt – mô hình trồng trọt đặc trưng ở địa phương, giúp gia đình có cuộc sống ổn định hơn trong tương lai để lo cho cháu ngoại học hành tới nơi tới chốn.

Biến ước mơ thành động lực, chị Hoa và chị Điệp đều trở thành những người chơi đầy cố gắng khi đến với cuộc thi tài tuần này. Cùng mưu sinh bằng nghề hái ớt thuê nên vòng đầu tiên, 2 gia đình sẽ tranh tài ở trò chơi Thử tài lựa ớt! Cụ thể, có 4 xịa ớt, mỗi xịa gồm 2 loại ớt trộn lẫn với nhau. Nhiệm vụ của người chơi là lựa sạch từng loại ớt vào rổ riêng. Lưu ý, nếu còn sót sẽ không được tính điểm. Sau khi nghe luật chơi, chị Hoa như “mở cờ trong bụng”! Vì với kinh nghiệm hái ớt lâu năm, chị thuận cả 2 tay, nhờ đó chị cũng sẽ dễ dàng lựa xong 4 xịa ớt. Quyết không thua kém chị Hoa vì đây cũng là công việc quen thuộc hằng ngày của mình, chị Điệp cũng tay nhanh thoăn thoắt dù là xịa ớt gồm 2 loại ớt xanh và ớt đỏ kích cỡ bằng nhau rất khó lựa cũng không làm khó được chị.  “Kẻ tám lạng, người nửa cân”, không thể đoán được ai sẽ giành chiến thắng ở vòng thi đầu tiên!

Vòng 2, hai người chơi sẽ thi tài ở trò chơi Ghép tranh! Có 6 tấm hình là những hình ảnh gắn liền với ước mơ cấp vốn của 2 người chơi như bò, ốc, cây ớt, cùng một số hình khác như xoài, vú sữa, ổi, mít, sầu riêng và sữa đậu nành Fami. Tuy nhiên những tấm hình này đều chưa hoàn chỉnh. Và nhiệm vụ của người chơi là tìm mảnh ghép còn lại mang về ghép thành hình hoàn chỉnh mới được tính điểm. Đặc biệt, mức độ thử thách ở vòng thi này cũng được nâng cao, người chơi phải ghép đúng cả 6 hình mới đủ điều kiện rút logo và thời gian sẽ quyết định ai là người thắng cuộc! Áp lực về thời gian khiến chị Điệp và chị Hoa hồi hộp hơn nhưng đây cũng là lúc thể hiện rõ nhất sự nỗ lực của hai người phụ nữ quyết tâm vì gia đình vượt qua mọi thử thách! Lần này dường như chị Hoa trật vuột nhiều hơn vì không tìm được mảnh ghép phù hợp, còn chị Điệp lại nhầm hình này qua hình khác! Hai người chơi làm thế nào để vượt qua thử thách cuối cùng này? Và ai là người hoàn thành sớm hơn trước khi tiếng còi vang lên?

Mời quý khán giả đón xem tập 644 chương trình “Chuyến xe nhân ái” sẽ được lên sóng lúc 19h15, thứ 7 ngày hàng tuần trên kênh THVL1.