Tiểu đêm ở người lớn tuổi có thể dẫn đến té ngã vô cùng nguy hiểm nên cần có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Tập 5 chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa vừa lên sóng trên kênh HTV7 với chủ đề “Té ngã do tiểu ở người cao tuổi”. MC Ngọc Nhi làm nhiệm vụ kết nối với chuyên gia là Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Thu Nga, giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM đưa ra những lời khuyên hợp lý cho khán giả.

Hỏi bác sĩ chuyên khoa: Biện pháp phòng tránh té ngã do tiểu đêm ở người lớn tuổi

Trong tình huống tuần này, người mẹ ước muốn mình hết chứng tiểu đêm, không còn mệt mỏi để có thể ngủ cho ngon giấc. Cô con gái cũng lo lắng chứng tiểu đêm có thể khiến mẹ già bị trơn trượt, té ngã rất nguy hiểm nên đề nghị mẹ sử dụng tã quần. Tuy nhiên, người mẹ lại cho rằng mặc tã quần vướng víu, gây hầm bí khó chịu nên từ chối. Người con trai cũng đề nghị đặt bô tiểu trong phòng cho mẹ dễ đi vệ sinh nhưng vì tâm lý còn ngại, cho rằng mất vệ sinh nên đã không chấp nhận. Để cho mẹ yên tâm, cô con gái quyết định tìm đến chuyên gia tư vấn rõ hơn.

Là chuyên gia trong chương trình tuần này, bác sĩ Trần Thu Nga cho rằng: “Tiểu đêm là tình trạng phải thức dậy đi tiểu vào ban đêm từ 2 lần trở lên. Có khoảng 50% người trên 50 tuổi gặp vấn đề tiểu đêm, đến độ tuổi 70 thì có hơn 90% người cao tuổi phải thức dậy đi tiểu đêm”.

Hỏi bác sĩ chuyên khoa: Biện pháp phòng tránh té ngã do tiểu đêm ở người lớn tuổi

Bác sĩ cho rằng, nguyên nhân tiểu đêm làm tăng nguy cơ té ngã ở người cao tuổi là vì: Khi vừa giật mình thức dậy còn trong trạng thái tinh thần chưa tỉnh hẳn; Khi mắc tiểu giữa đêm thì người lớn tuổi có tâm lý sợ són tiểu nên phải tiểu liền, tiểu gấp sẽ dễ vấp ngã; Do thị lực suy giảm trong điều kiện ánh sáng kém nên dễ vấp phải chướng ngại vật; Ảnh hưởng của các bệnh lý nền về cơ xương khớp cũng tăng nguy cơ té ngã khi tiểu đêm ở người lớn tuổi.

Té ngã do đi tiểu đêm ở người cao tuổi có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: Gây chấn thương, gãy xương, khó phục hồi hơn so với các lứa tuổi khác; Thậm chí là ảnh hưởng đến tinh thần; Ảnh hưởng đến các chức năng vận động,…

Hỏi bác sĩ chuyên khoa: Biện pháp phòng tránh té ngã do tiểu đêm ở người lớn tuổi

Chuyên gia cho rằng, lựa chọn của người con gái trong tiểu phẩm đưa ra là hoàn toàn hợp lý. Theo bác sĩ, hiện nay, người cao tuổi từ 50, 55 tuổi tại Hàn Quốc và Nhật Bản khi gặp các vấn đề rối loạn tiểu tiện đã sử dụng giải pháp mặc tã quần để giúp thoải mái và tự tin hơn trong cuộc sống.

Bác sĩ Trần Thu Nga cho rằng: “Việc sử dụng tã quần mang đến các lợi ích như: Hạn chế việc thức dậy nhiều lần vào ban đêm, ngủ ngon và đủ giấc hơn; Dễ hòa nhập với cuộc sống hơn, tự tin khi đến với các buổi hội họp gia đình, bạn bè hoặc đi du lịch mà không lo phải tìm chỗ tiểu tiện gấp; Có thể chủ động tự chăm sóc bản thân, không sợ làm phiền con cháu”.

Hỏi bác sĩ chuyên khoa: Biện pháp phòng tránh té ngã do tiểu đêm ở người lớn tuổi

Bác sĩ lưu ý thêm về những lưu ý khi sử dụng tã cho người lớn tuổi vẫn tự chủ đi lại được như: Nên chọn tã quần thay vì tã dán để dễ sử dụng, chọn loại tã quần mỏng thoáng không gây hầm bí để người mặc thoải mái; chọn loại tã thấm hút tốt, chống tràn biên nước ra ngoài và đặc biệt là lựa chọn kích cỡ phù hợp.

Chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa được phát vào chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7, được đồng hành bởi nhãn hàng Caryn của công ty cổ phần Diana Unicharm. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện.