Thấy con biếng ăn và mất cân bằng cảm xúc, người mẹ lo lắng khi biết được nguyên nhân do thiếu chất kẽm và sắt.

Tập 50 Bác sĩ nhi khoa vừa phát sóng lúc 17h50 chủ nhật ngày 13/3/2023 trên kênh HTV7 với chủ đề “Tại sao thiếu kẽm và sắt trẻ dễ mất cân bằng cảm xúc”. Chương trình với sự dẫn dắt của MC Trương Quốc Bảo cùng chuyên gia Tiến sĩ – Bác sĩ Đinh Thạc, Trưởng khoa Tâm lý – Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Phương Dung, Đại Nghĩa, Lê Khánh.

Bác sĩ nhi khoa: Mẹ chồng trách con dâu vì la mắng cháu nội quá nhiều

Trong tiểu phẩm tình huống, bà nội đang ngồi dỗ cháu ăn thì con dâu bất ngờ đi đến với thái độ bực bội vì con không tập trung ăn mà chỉ ngồi chơi. Mẹ chồng thấy vậy nói: “Con muốn chửi gì thì chửi thẳng vào mặt mẹ, chứ đừng có giận chó mắng mèo cái kiểu đó”. Con dâu cũng bức xúc giải bày rằng mình không có ý muốn nói mẹ chồng, cô chỉ đang la con trai của mình vì không chịu nghe lời. 

Bất ngờ, con trai đứng bật dậy hét lên: “Con ghét má” khiến cô càng bực bội hơn. Cô cũng bày tỏ rằng không muốn mẹ chồng can thiệp vào quá trình dạy con của mình. Mẹ chồng thì trách rằng do con dâu la mắng cháu quá nhiều khiến bé trở lầm lì, ít nói. 

Bác sĩ nhi khoa: Mẹ chồng trách con dâu vì la mắng cháu nội quá nhiều

Cả hai do bất đồng quan điểm, không ai chịu nhường ai. Thì người chồng bất ngờ trở về và nói: “Hai người không nghĩ là Bi bị như vậy là do không hạnh phúc sao? Khi sống ở gia đình có quá nhiều cuộc tranh cãi”. Ý kiến của người chồng khiến 2 người phụ nữ trong nhà cãi nhau dữ dội hơn, hết cách anh đành nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

Giải đáp các thắc mắc của nhân vật trong tình huống, Tiến sĩ – Bác sĩ Đinh Thạc cho biết: “Để một em bé phát triển hoàn thiện chúng ta phải phát triển vốn ngôn ngữ thật tốt của trẻ vì đây là cách để trẻ thể hiện cảm xúc của mình. Thay vì la mắng trẻ nhỏ thì chúng ta nên nhẹ nhàng giải thích để trẻ lắng nghe và phát huy được cảm xúc tích cực. 

Bác sĩ nhi khoa: Mẹ chồng trách con dâu vì la mắng cháu nội quá nhiều

Gần đây, có một nghiên cứu cho rằng sự thiếu hụt kẽm và sắt có liên quan đến việc phát triển tâm lý, cảm xúc và đặc biệt là hành vi của trẻ em. Việc này liên quan đến cấu trúc trong sự hình thành các kết nối thần kinh đặc biệt là giảm tải căng thẳng trong cuộc sống. Nếu thiếu trẻ thiếu hai chất kẽm và sắt trầm trọng thì trẻ sẽ kém phát triển về hành vi, nhận thức và kỹ năng vận động”.

Cũng theo bác sĩ Đinh Thạc chia sẻ việc bổ sung kẽm và sắt cùng lúc sẽ không có việc cạnh tranh hấp thu mà còn hỗ trợ lẫn nhau. Các ba mẹ nên bổ sung các chất qua thức ăn hoặc thực phẩm chức năng có thành phần sắt và kẽm.

Bác sĩ nhi khoa: Mẹ chồng trách con dâu vì la mắng cháu nội quá nhiều

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình  TP.HCM thực hiện, được sự đồng hành của thực phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ Fitobimbi Ferro C.