Đau đầu vì con gái không đi tiêu được, người mẹ liền cho đứa con uống thuốc nhuận tràng nhưng lại bị em gái ruột ngăn cản.

Tập 34 Bác sĩ nhi khoa vừa phát sóng lúc 17h50 chủ nhật ngày 06/11 trên kênh HTV7 với chủ đề “Trẻ táo bón – tháo thụt, thuốc nhuận tràng và nguyên tắc 3 ngày”. Chương trình với sự dẫn dắt của MC Trương Quốc Bảo cùng chuyên gia TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng –Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, BV Nhân Dân 115 TP.HCM. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Ngân Quỳnh, Lâm Vỹ Dạ và Kha Ly.

Hai chị em ruột cãi nhau chỉ vì đứa cháu không chịu đi tiêu

Cho con uống thuốc nhuận tràng để dễ đi tiêu, người mẹ làm đủ chiêu trò nhưng cô bé vẫn không chịu uống. Bất ngờ, bà hàng xóm qua chơi thấy được cảnh 2 mẹ con đang trong cơn vật vã liền dò hỏi. Lúc này, người mẹ mới cho biết: “Bé nó bị táo bón 3, 4 tháng nay rồi, cái bụng nó cứng ngắt à. Cứ 3 ngày là con phải cho uống thuốc một lần thì mới đi tiêu được”. Người mẹ còn nói thêm là đứa con không chịu uống thuốc nên mình phải nghỉ làm mấy ngày liền.

Cùng lúc này, người dì bất ngờ qua thăm cháu và không đồng ý người chị cho cháu của mình uống thuốc nhuận tràng. Cô còn cho biết con nít táo bón là chuyện thường gặp và cần tháo, thụt nhiều để giúp trẻ dễ đi tiêu. Trong lúc 2 chị em cãi nhau, bà hàng xóm liền cho rằng cả 2 phương pháp trên đều không đúng. Lập tức, cô liền nhờ bác sĩ để tứ vấn rõ hơn về tình trạng này.

Hai chị em ruột cãi nhau chỉ vì đứa cháu không chịu đi tiêu

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng cho biết: “Thuốc nhuận tràng cũng là một loại thuốc giúp bé trong một số trường hợp. Tuy nhiên việc sử dụng phải đúng chỉ định và có thời gian để thuốc phát huy tác dụng. Trong tiểu phẩm, bé uống thuốc nhuận tràng nhưng vẫn không đi được khiến ba mẹ lo lắng hơn. Và họ sẽ bắt đầu dùng những biện pháp bơm, thụt. Những biện pháp này phải dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Nếu không sẽ gây ra hậu quả là trẻ sẽ bị lệ thuộc vào tình trạng bơm, thụt và dẫn đến tình trạng liệt cơ vùng hậu môn”.

“Để cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ, phụ huynh cần giải thích để giúp trẻ không còn sợ tình trạng đi cầu. Vấn đề quan trọng tiếp theo là dinh dưỡng, phụ huynh cần lưu ý đến thực phẩm và nước uống. Trong thực phẩm thì phụ huynh cần bổ sung chất xơ, tuy nhiên cần bổ sung ở mức vừa đủ. Ngoài ra, phụ huynh nên khuyến khích trẻ vận động, tập thể dục để dễ dàng đi tiêu hơn”, vị bác sĩ chia sẻ thêm.

Hai chị em ruột cãi nhau chỉ vì đứa cháu không chịu đi tiêu

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện, được sự đồng hành của thực phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ Fitobimbi Isilax.