MC Vũ Mạnh Cường cảm động khi chứng kiến tình cảm chân thành của các BS trẻ dành cho BS Nguyễn Thị Bay – vị bác sĩ tuyệt vời đã ngoài 70.

Tập 7 chương trình Blouse trắng diệu kỳ vừa lên sóng trên kênh HTV9 với sự dẫn dắt cảm xúc của MC Vũ Mạnh Cường. Mở đầu chương trình tuần này, Vũ Mạnh Cường chia sẻ: “Trong ngành Y, sự hồi phục của bệnh nhân là đích đến cao cả mà tất cả đội ngũ y – bác sĩ đều hướng đến. Và đằng sau những nụ cười hạnh phúc, sự khỏe mạnh của bệnh nhân là những giọt mồ hôi rơi, những nỗ lực không ngừng nghỉ của những thiên thần áo trắng”. Chính vì thế, chương trình Blouse trắng diệu kỳ sẽ kể cho khán giả nghe một câu chuyện về sự tỏa sáng, luôn đối đầu với khó khăn, vất vả của những người làm ngành Y.

Blouse trắng diệu kỳ: Tri ân BS Nguyễn Thị Bay - người truyền lửa cho hơn 5000 BS trẻ theo đuổi Y học cổ truyền

Khác với các cuộc gặp gỡ đầy nước mắt giữa bác sĩ và bệnh nhân như các tập trước của Blouse trắng diệu kỳ, tuần này, MC Vũ Mạnh Cường đón chào sự tham gia bí mật của hai bác sĩ. Đó chính là BS CKII Trần Thị Thảo Nhi và BS Huỳnh Lê Trường, cả hai hiện đang là giảng viên tại khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Dược TP.HCM. Tâm sự cùng MC Vũ Mạnh Cường, BS Trường chia sẻ định hướng ban đầu của anh là Đa khoa tuy nhiên sau đó anh lại có nhiều cơ duyên với Y học cổ truyền hơn và quyết định chọn nó là “thế giới mới” của mình để khám phá. Bên cạnh những khó khăn vì chuyển hướng bất ngờ, BS cảm thấy mình may mắn vì được giảng dạy bởi những người thầy giỏi. “Một trong những người thầy giỏi mà tôi may mắn được gặp chính là cô Nguyễn Thị Bay”, nam BS tự hào chia sẻ.

Không chỉ BS Trường mà BS Nhi cũng bộc bạch: “Có những dịp ý nghĩa như Ngày thầy thuốc Việt Nam hay Ngày nhà giáo Việt Nam, tôi cũng đại diện lớp mang hoa, mang quà đến cảm ơn cũng như chúc mừng cô Bay”. Tuy nhiên, BS vẫn cảm thấy ray rứt vì chưa bao giờ nói ra lời cảm ơn chỉnh chu và bày tỏ lòng chân thành của mình với những người thầy cô mình mang ơn. “Nhưng thật sự, nếu nói lời cảm ơn chính thức đến cô thì tôi chưa bao giờ. Tới bây giờ tôi vẫn ray rứt và áy náy vì mình không kịp nói những lời cảm ơn chính thức, đàng hoàng, chỉnh chu đối với các thầy cô”, BS Nhi xúc động.

Blouse trắng diệu kỳ: Tri ân BS Nguyễn Thị Bay - người truyền lửa cho hơn 5000 BS trẻ theo đuổi Y học cổ truyền

Tạm gác lại cuộc gặp gỡ với hai BS trẻ, MC Vũ Mạnh Cường đến với nhân vật chính của Blouse trắng diệu kỳ ngày hôm nay. Cũng chính là người thầy tuyệt vời mà hai BS trẻ nhắc đến – PGS. TS. BS Nguyễn Thị Bay, đồng thời là Chủ tịch Liên chi hội Đông – Tây y kết hợp. Ngay từ những giây phút đầu gặp gỡ cô Bay, Vũ Mạnh Cường đã ngạc nhiên bởi sự trẻ trung, yêu đời và đầy sức sống của người phụ nữ đã ngoài 70 với hơn 40 năm cống hiến cho ngày Y. Nam MC tâm sự: “Cô quá trẻ! Do là cô có được niềm vui trong công việc hay là cô có một cách chăm sóc tốt đến từ Y học cổ truyền?”. Cô Bay cho biết rằng có lẽ là do tất cả mọi thứ nhưng đặc biệt là niềm vui trong công việc. “Bởi vì chính công việc nó đã làm cho mình luôn luôn tự tin, tự hào và điều đó thể hiện qua thần thái. Cường nói tôi trẻ, nhưng thật sự tôi nghĩ là nhờ thần thái, chứ còn bên ngoài của tôi vẫn là bà lão 72 tuổi”, cô Bay hài hước trò chuyện.

Không chỉ tâm sự về chuyện nghề, cô Bay còn chia sẻ những khoảnh khắc cảm động của một người thầy giáo. Cô kể lại: “Ngày hiến chương nhà giáo năm ngoái, một em học trò cũ của tôi bây giờ là giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền ở địa phương tới chúc mừng. Đồng thời, em nói với tôi câu này ‘Em đại diện 5578 bác sĩ cô đã đào tạo’ khiến tôi ngạc nhiên vô cùng”. Bên cạnh đó, cô Bay bày tỏ sự xúc động khi nhớ lại tình cảm to lớn của các học trò dành cho mình: “Khi tôi nghỉ hưu rồi, các em học trò làm hồ sơ cho tôi để được phong thành tựu trọn đời. Nghỉ hưu năm 2011, tới năm 2019 tôi được thành tựu trọn đời. Khi mà được mời đến nhận thành tựu này, tôi hoàn toàn không nhúng tay vào làm gì hết”.

Blouse trắng diệu kỳ: Tri ân BS Nguyễn Thị Bay - người truyền lửa cho hơn 5000 BS trẻ theo đuổi Y học cổ truyền

“Những giây phút đó, hạnh phúc lắm! Nghề giáo chúng ta nhận được cái đó. Xã hội bao giờ cũng kính trọng nhà giáo. Và đồng thời, trong nhà giáo của nghề Y lại có nhiều cái để tự hào và để hun đúc tình cảm nuôi dưỡng mình”, cô Bay cảm động khi nhắc đến sự cao cả của nghề giáo trong ngành Y.

Sau đó, MC Vũ Mạnh Cường có chia sẻ cùng cô Bay rằng có hai học trò đã đến với chương trình với mong muốn được tri ân người thầy giáo tuyệt vời của mình. Với những kỷ niệm mà MC đã gợi ý, cô Bay hạnh phúc đoán được rằng mình sẽ hội ngộ cùng BS Nhi và BS Trường.

Blouse trắng diệu kỳ: Tri ân BS Nguyễn Thị Bay - người truyền lửa cho hơn 5000 BS trẻ theo đuổi Y học cổ truyền

Cô trò hội ngộ, cả ba cùng nhau vui vẻ nhắc lại những kỷ niệm ngày xưa trong trường học và cả trong lúc chữa bệnh cho bệnh nhân. Và quan trọng nhất là những lời cảm ơn chân thành của các học trò đã gửi đến cô Bay. Gặp lại những học trò ngày hôm nay cùng với những lời bày tỏ của họ, cô Bay chia sẻ: “Những lời này rất hay, rất cảm động, cô hạnh phúc lắm. Nhưng mà cô sẽ hạnh phúc nhất khi chứng kiến thành quả của học trò, đó là hình thức trả ơn cao nhất”.

Đón xem chương trình Blouse trắng diệu kỳ được phát sóng vào lúc 21 giờ thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9. Chương trình do công ty Golden Moon phối hợp cùng Đài truyền hình TP.HCM thực hiện. Với sự đồng hành của thương hiệu Sakos – Nhà sản xuất vali, balo, túi xách cao cấp chất lượng quốc tế. Và đơn vị bảo trợ truyền thông: trang thông tin điện tử Saobiz.vn.