Câu chuyện về những người con hiếu thảo, gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống nhưng vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên.

Hành trình Chuyến Xe Nhân Ái tuần này đã tìm đến với xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang để gặp gỡ và chia sẻ về câu chuyện hoàn cảnh của anh Bùi Minh Khải. Anh Khải chia sẻ: “Nhà anh có 4 người: cha mẹ anh, anh và bé Thắng, hai vợ chồng anh chia tay đến nay cũng 9 năm rồi, con trai thì anh nuôi. Lúc trước anh được hai công đất, cũng trồng rẫy hoa màu, nhưng mà làm được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa, cứ thua lỗ hoài”.

Chuyến Xe Nhân Ái: Xót xa hoàn cảnh người đàn ông một mình chăm sóc cha mẹ già cùng nuôi con ăn học

Hôn nhân không hạnh phúc, việc làm ăn lại không thuận lợi, anh Khải đành phải cầm cố đất đai để trả nợ. Thân gà trống nuôi con, lại gánh luôn trách nhiệm chăm sóc cha mẹ già, anh bươn chải đủ nghề để rồi cuối cùng xin được một chân làm công nhân trộn bê tông. “Công việc đó thì cũng hơi vất vả, bấp bênh, cũng không ổn định, nhiều khi 1 tuần mình làm được có 3 – 4 ngày nhưng cũng phải ráng làm để lo cho con”, anh Khải chia sẻ.

Cha mẹ anh Khải năm nay cũng đã ngoài 80 tuổi, sức khoẻ chẳng còn mạnh lành, nhất là khi mẹ anh đang đeo mang bệnh tật, cần người túc trực chăm sóc. Năm rồi mẹ anh bị thoái hóa cột sống, rồi nằm cũng 5 – 6 tháng, nằm lâu ngày cái 2 chân nó yếu, bị teo lại nên giờ mẹ anh đâu có đứng được. 

Cháu Minh Thắng – con trai anh Khải năm nay cũng đã học lớp 12. Thành tích học tập vào loại xuất sắc, lại ngoan ngoãn hiểu chuyện. Có lẽ đó chính là niềm an ủi động viên to lớn cho những tháng ngày cơ cực mà anh phải trải qua. Minh Thắng – con trai anh Khải tâm sự: “Em thấy cha em đã vất vả rất nhiều, hy sinh cũng nhiều nữa để lo cho gia đình ba người, em cũng thấu hiểu 1 phần, cho nên em cũng cố gắng học để không phụ sự kỳ vọng của ba”.

Chuyến Xe Nhân Ái: Xót xa hoàn cảnh người đàn ông một mình chăm sóc cha mẹ già cùng nuôi con ăn học

Tìm được một công việc với đồng lương ổn định hơn đã giúp anh Khải phần nào trang trải được những chi phí sinh hoạt gia đình. Nhưng để lo cho tương lai lâu dài của gia đình, nhất là khi cha mẹ đã không còn sức lao động mà vẫn phải thường xuyên thuốc men tốn kém và con trai Minh Thắng lại còn 1 chặng đường dài phía trước, anh Khải mong mỏi có một hướng mưu sinh bền vững hơn, đó là, được quay trở lại canh tác trên mảnh đất của chính mình.

Tiếp tục chặng hành trình hôm nay là câu chuyện của gia đình chị Lê Thị Nhi ngụ ở Vũng Liêm, Vĩnh Long. Là con gái út trong gia đình có 8 anh chị em, ai cũng đã có gia đình riêng, đều phải bôn ba xa xứ mưu sinh. Chỉ có hai vợ chồng chị Nhi ở lại quê nhà, đi làm công nhân, gánh vác trọng trách chăm sóc cha mẹ già.

Chuyến Xe Nhân Ái: Xót xa hoàn cảnh người đàn ông một mình chăm sóc cha mẹ già cùng nuôi con ăn học

Chị Nhi tâm sự: “Nhà em thì hoàn cảnh khó khăn đó giờ, cách đây hơn 1 năm, cha bị tai biến, mẹ cũng bệnh, em thì bị khối u tử cung, thoái hóa đốt sống cổ không xoay trở được nên người ta cho nghỉ làm”. Không thể tiếp tục đi làm công nhân, nhờ được người quen giúp đỡ, chị Nhi bắt đầu nhận hàng gia công về may tại nhà. Tuy nhiên, công việc này lại rất bấp bênh, khi phụ thuộc nhiều vào thời vụ, thu nhập lại thấp. Để gia đình có thêm nguồn kinh tế, anh Hồng – chồng chị Nhi quyết định đi làm tại Vũng Tàu.

Hai vợ chồng có với nhau 2 đứa con là Anh Khang và Chi Bối. Nhưng biến cố ập đến, anh chị phải thay cha mẹ gánh vác gia đình, nhận nuôi 3 đứa cháu – con của người chị thứ bảy mất vì tai nạn giao thông. Để rồi không lâu sau đó, lại tiếp tục nhận nuôi thêm 2 cháu Như Thảo và Kim Lộc – con của người chị thứ tám. Chị Nhi tâm sự: “Do hôn nhân không hạnh phúc, lúc sanh cháu Lộc được ba tháng, chị bỏ đi để lại cháu Lộc cho ba mẹ với em nuôi. Vợ chồng em cũng ráng đi làm để lo cho cháu mình, bỏ cháu nữa nó bơ vơ đâu có ai lo, cũng mong muốn lo được cho cháu để nó có cái nghề để tự lo được cho tấm thân”.

Chuyến Xe Nhân Ái: Xót xa hoàn cảnh người đàn ông một mình chăm sóc cha mẹ già cùng nuôi con ăn học

Gia đình có nhiều biến cố, thương các cháu chịu cảnh đời bất hạnh hai vợ chồng đã dang tay cưu mang những đứa trẻ giữa lúc ngặt nghèo. Nhưng đến nay, sức khỏe chị Nhi cũng gặp vấn đề, trụ cột kinh tế chỉ còn biết phụ thuộc chính vào anh Hồng – chồng của chị Nhi, bôn ba xa xứ để mưu sinh. Mong mỏi của chị Nhi là có một số tiền để hai vợ chồng gầy dựng buôn bán rau củ ở khu công nghiệp gần nhà, để anh không phải một mình đi làm ăn xa nữa, vừa có nguồn thu nhập ổn định lo cho cha mẹ, 2 con và các cháu.

Hai câu chuyện – mỗi người một khó khăn riêng nhưng ở họ đều có chung một nỗi niềm trăn trở làm sao để chăm lo được cho các thành viên còn lại trong gia đình. Ở anh Khải là cảnh gà trống nuôi con, cha mẹ già lại đeo mang bệnh tật. Còn với gia đình chị Nhi là vợ phải xa chồng, một mình chăm lo cha mẹ già, và cưu mang cả những đứa cháu bất hạnh. Với những khó khăn chồng chất đó, cả anh Khải chị Nhi đều ấp ủ trong mình một khát vọng vươn lên thoát nghèo, nỗ lực phấn đấu cho tương lai. Hy vọng rằng với số vốn mà anh Khải – chị Nhi có trong chương trình, anh chị sẽ có thể bắt tay vào những dự định của mình, và khởi nghiệp thuận lợi, thành công.

Mời quý khán giả cùng theo dõi chương trình Chuyến Xe Nhân Ái được phát sóng lúc 19g15 thứ 7 ngày hàng tuần trên kênh THVL1 nhé!