Gần 20 năm chồng mất vì tai nạn, người mẹ vẫn mạnh mẽ đương đầu với sóng gió, gánh vác vai trò trụ cột nuôi hai con ăn học nên người – đó là câu chuyện về những người phụ nữ nghị lực.

Tuần này câu chuyện đầu tiên mà chương trình Chuyến Xe Nhân Ái tìm đến là hoàn cảnh chị Lê Thị Thanh Bay cư ngụ tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng và hoàn cảnh chị Đoàn Ngọc Truyên (1982) tỉnh Bến Tre.

18 năm dài đằng đẵng, tuổi xuân của người phụ nữ trôi đi theo những tháng ngày tảo tần bên rẫy rau để lo cho 2 con khôn lớn nên người. Khi ước mơ vượt khó bao năm qua của gia đình chị Bay còn chưa thành hiện thực thì cách đây 5 năm, chị Bay mắc phải căn bệnh thiếu máu não, sỏi thận……khiến chị trở nên tiều tụy, xanh xao. 

Chuyến Xe Nhân Ái: Nghị lực phi thường của người phụ nữ một mình nuôi con ăn học

Chị Bay kể lại: “Bữa đi làm hồ, nó đau 2 bên bụng, bác sĩ nói không cho mần nặng, 4 li mốt là 2 bên hết trơn, người ta kêu đi bệnh viện mà chị đâu có tiền đâu đi bệnh viện”. Em Hoàng Minh – con trai lớn của chị Bay đang theo ngành kiến trúc trường Đại học Tây Đô. Còn Hoàng Ân – con trai nhỏ của chị Bay, có ước mơ sau khi học hết 12 sẽ học ngành công nghệ thông tin.

Hoàng Minh tâm sự: “Cha mất sớm, một mình mẹ phải đi làm để lo cho hai anh em em. Năm lớp 5 là em đã đi theo cậu làm phụ hồ để phụ giúp mẹ. Không có cha rồi em muốn thành một trụ cột chính để lo cho mẹ và em của em đi học”.

Chuyến Xe Nhân Ái: Nghị lực phi thường của người phụ nữ một mình nuôi con ăn học

Cùng cảnh ngộ đơn thân nuôi con khi người bạn đời không còn nữa là câu chuyện của gia đình chị Đoàn Ngọc Truyên ở xã Vĩnh Thành huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre. Không có việc làm ổn định, lựa chọn công việc trồng mai kiểng bán tết chính là kế sinh nhai của chị. Năm 2020 khi gia đình đang yên ấm thì chồng chị Truyên đột ngột qua đời do căn bệnh tai biến.

Chị Truyên kể trong nước mắt: “Nhớ tết năm nào, nghèo thiệt nhưng vợ chồng con cái còn hú hí với nhau, giờ chỉ còn có 3 mẹ con. Thằng lớn thì nó khóc, chứ thằng nhỏ là nó không rơi 1 giọt nước mắt, nó trầm cảm luôn, nó không nói chuyện dí ai hết”.

Chuyến Xe Nhân Ái: Nghị lực phi thường của người phụ nữ một mình nuôi con ăn học

3 năm qua, chị Truyên tiếp tục nhận may gia công bên cạnh việc trồng mai kiểng mưu sinh. Thế nhưng vì vốn ít, chi phí phân thuốc cho mai cũng không đầy đủ nên cây trồng của chị Truyên vẫn chưa đạt chất lượng như mong muốn. Giữa cuộc sống khó nghèo, chị Truyên gói ghém tất cả hi vọng gửi vào hai đứa con trai là Hiếu Nghĩa và Hoàng Phúc. Năm nay Nghĩa vào lớp 5, còn Phúc đã học được lớp 3.

Chi Truyên nghẹn ngào: “Có khi nhà hết gạo luôn, xào mì cho tụi nó ăn 2 ngày mà nó tưởng mình làm món ngon cho nó ăn, nhìn con ăn mà rớt nước mắt. Mơ ước của mình là giờ có số vốn mua phân chăm sóc cho đám mai này, năm nay bán chưa được thì mình ráng chăm cho nó đẹp để năm sau bán”. Trên vườn mai con có sẵn, một số vốn để chị Truyên chăm bón đầu tư lại cho vụ mùa năm sau là phương hiệu quả nhất với gia đình chị lúc này. 

Chuyến Xe Nhân Ái: Nghị lực phi thường của người phụ nữ một mình nuôi con ăn học

Vì cả 2 chị đều sức khỏe yếu nên hôm nay Anh Kha – người em họ của chị Truyên sẽ giúp đỡ phần tranh tài cho chị mình. Còn Hoàng Ân đứa con trai út trong gia đình chị Bay sẽ giúp mẹ tìm về số vốn cao nhất. Hy vọng với những cố gắng hôm nay và sự tiếp sức của Chuyến Xe Nhân Ái sẽ là sức mạnh tinh thần quý giá để hai người phụ nữ đơn thân nuôi con – bước qua những gập ghềnh, chông gai phía trước.

Đón xem hành trình thực hiện mơ ước của chị Lê Thị Thanh Bay và chị Đoàn Ngọc Truyên trong chương trình Chuyến Xe Nhân Ái, phát sóng lúc 19h10 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1 quý khán giả nhé!