Thấy mẹ chồng bị đau nhức xương khớp dài ngày, cô con dâu tìm đến thầy xin bốc thuốc giúp mẹ chồng mau chóng khỏi bệnh.

Tập 26 chương trình Sống khỏe đời vui phát sóng lúc 17h30 chủ nhật trên kênh HTV7 có chủ đề “Điều trị đau nhức xương khớp lúc giao mùa và những điều cần lưu ý”. Chương trình với sự tham gia tư vấn của Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn, Nguyên Giảng viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM, cùng sự kết nối của MC Thanh Phương. 

Hai người bạn hẹn nhau gặp mặt bất ngờ anh chồng lấy điện thoại ra quay vì nghi vấn vợ mình hẹn người yêu cũ. Thấy chồng hiểu lầm, người vợ nhanh chóng giải thích: “Trời ơi, anh là chồng em mà không tin tưởng em gì hết. Em hết ảnh ra đây để lấy thuốc xương khớp. Dạo gần đây em thấy cơ thể mẹ đau nhức, nghe nói thuốc của anh này hiệu quả nên mới hẹn ảnh để bốc thuốc”. Nghe vậy anh chồng vẫn không tin, vì người đàn ông bốc thuốc là bác sĩ thú ý làm sao có thể trị bệnh cho người.

Cô con dâu bị “thao túng tâm lý” bởi thầy thuốc dỏm

Đáp lại sự nghi ngờ của người chồng, ông bác sĩ nói: “Đúng thiệt, tôi là bác sĩ thú y nhưng tôi học được cách để chữa các bệnh về xương khớp, nhức mỏi cơ thể. Hai nguyên liệu chính là củ địa liền và trái đủng đỉnh. Củ địa liền là để uống còn trái đúng đỉnh là xoa bóp. Uống cái liều thuốc của tôi một tuần là khỏi”. Người chồng vẫn nhất quyết không tin, vì không có loại thuốc nào uống mà khỏi được liền hết. Thấy vợ không hiểu về cách điều trị bệnh đau nhức xương khớp người chồng liền mời bác sĩ tư vấn về tình trạng này.

Theo dõi câu chuyện tình huống, BS Nguyễn Thị Sơn cho biết: “Đối với những bệnh nhân đau nhức xương khớp thì thường hay tái phát hoặc đau nhức nhiều hơn khi mà thời tiết thay đổi vì khi thời tiết thay đổi thì nhiệt độ môi trường sẽ giảm đi hoặc độ ẩm sẽ thay đổi. Điều này sẽ làm hệ thống mạch máu của chúng ta co lại và các mạch máu nuôi dưỡng khớp gối và các dây chằng, các cơ chung quanh nó sẽ bị giảm đi như vậy sẽ khiến chúng ta đau nhức. Thứ hai, khi thời tiết thay đổi sẽ làm giảm tiết các dịch của các khớp, khi cử động sẽ khó khăn hơn và nó sẽ gây đau. Đặc biệt hơn đối với những người đau nhức xương khớp có thoái hoá thì khi thời tiết thay đổi, sau một đêm ngủ dậy chúng ta có thể bị cứng khớp là do hoạt động của chúng ta kém. Thời tiết thay đổi đôi khi nó sẽ kích thích cái bao hoạt dịch của chúng ta bị viêm nên khi đó nó sẽ làm tăng tiết dịch viêm sẽ gây đau và sưng ở khớp của chúng ta”.

Cô con dâu bị “thao túng tâm lý” bởi thầy thuốc dỏm

Để hiểu hơn về những sai lầm và cách điều trị các bệnh về xương khớp, bác sĩ cho biết thêm: “Nếu như nghe thấy thông tin thay đổi thời tiết thì chúng ta cần chuẩn bị cho cơ thể. Đầu tiên là giữ ấm cho cơ thể, đeo vớ khi đi ngủ hoặc là tắm nước ấm. Thứ hai chúng ta có thể xoa bóp vùng khớp bị viêm bằng dầu nóng thì khí huyết sẽ lưu thông. Ngoài ra, còn có thể ngâm chân bằng nước ấm, pha một ít nước muối hoặc nấu thêm một ít cây lá lốt như vậy vừa cung cấp các chất khoáng vừa cung cấp các tinh dầu để lưu thông máu huyết của chúng ta. Chúng ta cần có những bài tập thể dục hợp lý và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong các bữa ăn. Nguyên tắc điều trị thoái hóa khớp đó là giảm đau, tái tạo và bảo vệ sụn khớp, ngăn ngừa biến chứng. Việc sử dụng y học cổ truyền để hỗ trợ y học hiện đại trong việc điều trị các bệnh về xương khớp là rất hiệu quả. Các loại thảo dược điều trị thoái hóa khớp như: địa liền, thổ phục linh, hy thiêm, độc hoạt tang ký sinh”.

Cô con dâu bị “thao túng tâm lý” bởi thầy thuốc dỏm

Chương trình Sống khỏe đời vui được phát sóng lúc 17h30 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của nhãn hàng Khương Thảo Đan.