Là người làm cha ai cũng mong muốn cho con cái cuộc sống đủ đầy. Thế nhưng, với những hoàn cảnh không tài sản, chưa có nhà cửa, đời sống của người dân còn nhiều chật vật bởi công việc làm thuê làm mướn thu nhập không ổn định, nhất là khi người trụ cột sức khỏe không được tốt thì cuộc sống lại càng thêm khó khăn hơn nữa. 

Chương trình Chuyến Xe Nhân Ái ghé thăm gia đình Anh Nguyễn Văn Trung (1983) – Ấp An Thạnh, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long mắc bệnh tiểu đường gần 10 năm và anh Lê Hoàng Nam ở ấp phú C, xã Long Thới, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh là hai hoàn cảnh khó khăn như thế.

Lênh đênh mưu sinh theo con nước lớn ròng, hơn 20 năm lập gia đình và ra riêng, vợ chồng anh Nguyễn Văn Trung gắn bó cuộc đời mình trên chiếc ghe cũ được mua lại rẻ lại từ bà con. Miếng cơm manh áo nương theo từng đợt lưới cá, ngót nghét vậy mà đã quá nửa đời người vợ chồng anh Trung chị Trang làm bạn với dòng sông Cổ Chiên hiền hòa này.

Anh Trung chia sẻ: “Có bữa 4 5 giờ sáng là đi cào, được chừng 4 5 trăm thì trừ lại tiền dầu hết 2 trăm rưỡi. Có bữa thất là lỗ luôn tiền dầu. Mấy bữa cào trúng thì bù qua cho ngày thất. Rồi phát bệnh, cũng lo lắm, không biết làm sao cho con nó ăn học”. Phát bệnh tiểu đường đột ngột khi cảnh nhà còn quá khó khăn, anh Trung phải cố gắng xoay sở tiền để có thể duy trì việc thuốc thang hàng ngày. Những ngày đầu phát bệnh, với anh dù có đôi chút hụt hẫng nhưng may mắn thay, bên anh vẫn luôn có người bạn đời – chị Trần Thị Thùy Trang đồng hành cùng sẻ chia ngọt bùi cay đắng. 

Chuyến Xe Nhân Ái: Người cha mong muốn có công việc ổn định để nuôi hai con gái lớn ăn học nên người

Chị Trang chia sẻ: “Ảnh bị đường tuýp 2 mỗi tháng là phải đi lấy thuốc 1 lần, chích mỗi ngày. Thấy thương anh lắm, bây giờ thương nhiều hơn nữa”. Minh Thư – con gái lớn anh Trung, năm nay đang học năm 2 ngành điều dưỡng trường Đại Học Cửu Long. Hai con gái nhỏ song sinh Minh Xuân và Trúc Như cũng đang học lớp 11. Cả 3 chị em đều luôn ra sức học tập để lấy đó làm niềm an ủi cho những cơ cực của mẹ cha. 

Bản thân đã cố gắng trụ vững vì những người thân yêu, thế nhưng, chiếc ghe cào bao nhiêu năm ngược xuôi cùng anh chị mưu sinh nay đã cũ mục rệu rã, không còn sức chống chọi với sóng to gió lớn.

Anh Trung chia sẻ: “Ghe cũng mười mấy hai chục năm rồi, mua cũ của người ta chứ cũng không có tiền mua ghe mới, vô nước hết trơn hà. Mấy năm nay bệnh quá nên quay máy không nổi, hỏi nợ mua cái máy đề đó, cũng còn nợ 8 9 triệu. Mơ ước số vốn sửa ghe, mua lưới mới tại lưới cũ rách rồi, rồi dành dụm cất nhà, cất nhà tiền chế thôi vì vừa được cha mẹ cho 1 nền đất”.

Chuyến Xe Nhân Ái: Người cha mong muốn có công việc ổn định để nuôi hai con gái lớn ăn học nên người

Cũng hoàn cảnh khó nghèo lại đeo mang bệnh tật như gia đình anh Trung là  gia đình anh Lê Hoàng Nam ngụ ấp phú C, xã Long Thới, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Cách đây gần 2 năm, căn bệnh vảy nến bất ngờ ập đến với chị Trương Thị Hồng Vân – vợ anh Nam khiến cuộc sống gia đình dần rơi vào túng quẫn. Hồi xưa mới ra riêng thì chạy ba gác, sau đó chuyển sang nghề cưa. Rồi anh Nam bị cảm rồi khiêng cây ráng quá sức rồi nó giật, ngồi xuống đứng lên rất khó, đi bệnh viện khám bác sĩ nói bị giãn cơ lưng, bác sĩ kêu hạn chế không còn làm nặng.

Quay quắt với nỗi lo bệnh tật cho mẹ và chi phí học tập của bản thân nên mỗi buổi sau giờ học, hai con của anh chị là Thùy Anh đang học lớp 11 và Thùy Trang năm nay lên lớp 4, lại tỉ mỉ cạo hạt điều, để đỡ đần gánh mưu sinh cho cha mẹ. .Gánh chi phí trong ngoài đã quá lớn so với nguồn thu nhập hiện tại của người đàn ông sức khỏe vốn chẳng mạnh lành. Mơ ước có một số vốn để chăn nuôi bò và gà của anh Nam cũng là điều rất khó thành hiện thực.

Hai người ông trụ cột không nề hà khổ cực, dẫu bệnh tật nhưng vẫn luôn là điểm tựa cho vợ con. Đến với chương trình, hai anh đều mong muốn sẽ thực hiện được ước mơ an cư lạc nghiệp cho gia đình mình. Hai hành khách của chuyến xe tuần này sẽ mang đến những điều bất ngờ gì? 

Đón xem hành trình thực hiện mơ ước của anh Nguyễn Văn Trung và anh Lê Hoàng Nam trong chương trình Chuyến Xe Nhân Ái, phát sóng lúc 19h15 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1 quý khán giả nhé!