Trăm bề khó khăn khi một mình gánh vác gia đình vì chồng chẳng may mất sức lao động, hai người phụ nữ trong chương trình tuần này rất mong nhận được sự tiếp sức kịp thời để có nguồn vốn phát triển công việc.

Chuyến xe nhân ái tập 627 vừa lên sóng vào lúc 19h15 thứ bảy, ngày 05/8 vừa qua trên kênh THVL1. “Hành khách” tham gia chuyến hành trình vượt khó tuần này là hai người phụ nữ kiên cường, nghị lực trên chặng đường tìm lại sức khỏe chồng và tương lai cho con. Đó là chị Hà Thị Thu Thảo (1981), ngụ xã Phú Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long và chị Dương Thị Vốn (1965), ngụ xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chuyến xe nhân ái : Hành trình thắp sáng tương lai cho hai người phụ nữ nghèo tại Vĩnh Long và An Giang

Hoàn cảnh của chị Hà Thị Thu Thảo là câu chuyện của một người phụ nữ gian truân từ thời son trẻ. Nhà chị nghèo lại đông anh em, vì cố gắng phụ giúp mẹ cha mà chị Thảo lập gia đình khi đã gần 40 tuổi. Nhưng rồi hạnh phúc cũng chẳng được bao lâu khi 5 năm lấy chồng thì có hơn 4 năm chị quẩn quanh trong nghèo khó vì căn bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối của anh Nguyễn Đức Trọng – chồng chị. Lâm vào cảnh thắt ngặt, hai vợ chồng đành phải bán đi một công đất là sinh kế lúc ra ở riêng và cầm cố chiếc xe máy cũ để có tiền cho anh Trọng đi chạy thận.

Khó khăn nào anh chị cũng cố gắng vượt qua, nhưng có lẽ xót xa hơn cả là đôi vợ chồng trẻ đành gác lại niềm khát khao được làm cha làm mẹ trước hoàn cảnh  gian nan hiện tại. Chị Thảo bùi ngùi chia sẻ: Chúng tôi mong có con lắm nhưng mà hoàn cảnh vậy rồi. Giờ ráng chịu thôi, hai vợ chồng thương nhau lo cho nhau. Nhiều lúc tôi cũng khóc một mình hoài nhưng mà suy nghĩ lại, hoàn cảnh không thay đổi được nên mình cũng phải cố lên”.

Chuyến xe nhân ái : Hành trình thắp sáng tương lai cho hai người phụ nữ nghèo tại Vĩnh Long và An Giang

Thương vợ một mình lam lũ với đồng lương công nhân may bấp bênh, khi vừa khỏe hơn đôi chút thì anh Trọng đã tranh thủ tìm công việc đan lục bình gia công để phụ giúp vợ. Tuy tảo tần cùng lúc nhiều việc nhưng hầu hết là những công việc gia công nhỏ lẻ, thu nhập không ổn định nên chi phí chạy thận hàng tháng cho anh Trọng vẫn còn là khó khăn với gia đình chị Thảo. Chính vì vậy, hơn ai hết chị Thảo luôn mong mỏi một cơ hội mới đến với gia đình mình để chị có vốn tận dụng đất trống quanh nhà làm vèo nuôi ếch, cải thiện kinh tế và tiếp tục trị bệnh cho chồng.

Giống như chị Thảo, chị Dương Thị Vốn ngụ xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cũng là một người vợ, người mẹ tảo tần vì chồng con. Hằng ngày, hết cặm cụi chằm nón lá, chị Vốn lại tất bật đi làm thuê làm mướn. Có lúc, chị cũng quên rằng căn bệnh ung thư vú đang âm thầm giày vò cơ thể mình. Vì từ ngày chồng bị tai biến và nhồi máu não, chị Vốn phải quần quật suốt ngày để lo cho gia đình và đứa con trai út sắp lên lớp 10.

Chuyến xe nhân ái : Hành trình thắp sáng tương lai cho hai người phụ nữ nghèo tại Vĩnh Long và An Giang

Chị Vốn tâm sự: Tôi đi mổ bướu về, chồng hổng làm được thì tui cũng ráng đan nón mong có tiền sống chứ giờ trong gia đình không ai làm được hết”. Cảnh nhà túng thiếu chỉ có một mình mẹ lam lũ, em Huy phải vừa học vừa làm thêm nhiều công việc khác đỡ đần cho mẹ. Dù vậy nhưng em vẫn quyết tâm theo đuổi việc học đến cùng để sau này có thể chăm lo cho gia đình một cuộc sống tốt hơn. Thấy con ham học chị Vốn vừa mừng vừa lo, bởi chị không biết mình có đủ khả năng để lo cho con học hành tới nơi tới chốn.

Chị Thảo sẽ tự tay nắm bắt cơ hội tham gia chương trình. Gia đình chị Vốn sẽ gửi gắm hy vọng vào Hồng Nhung – người con gái đã có gia đình riêng hết lòng hỗ trợ cha mẹ. Vòng 1, hai người phụ nữ sẽ cùng thử sức ở trò chơi Thi tài mua hàng. Cụ thể, có những mặt hàng như bánh, kẹo, nước tương, nước ngọt và sữa đậu nành Fami… Khi tiếng còi vang lên, người chơi sẽ chọn 1 món hàng đặt lên xe và đẩy đi. Nếu xe hàng dừng lại ở ô MUA HÀNG THÀNH CÔNG thì xem như mua được món hàng đó mang về.

Chuyến xe nhân ái : Hành trình thắp sáng tương lai cho hai người phụ nữ nghèo tại Vĩnh Long và An Giang

Vòng 2 vẫn là trò chơi mua hàng, nhưng vòng này mức độ thử thách cao hơn và mang lại nhiều cơ hội ghi điểm hơn. Cụ thể, người chơi vẫn sẽ đẩy xe mua hàng như vòng 1, nhưng phía trước sẽ là cơ hội nhân đôi, nhân ba số lượng hàng hóa mua được nếu xe hàng dừng lại ở ô màu vàng và màu đỏ tương ứng. Còn lại, nếu xe dừng ở ô màu xanh thì chỉ được mang về 1 món hàng mà thôi.

Luật chơi hấp dẫn hứa hẹn những diễn biến đầy kịch tính trong màn tranh tài cuối cùng này. Liệu gia đình nào sẽ giành được chiến thắng trong các thử thách của chương trình đưa ra?

Đón xem tập 627 chương trình “Chuyến xe nhân ái” sẽ được lên sóng lúc 19h15, thứ 7 ngày 05/8 trên kênh THVL1.