Thần tài gõ cửa chiếc ghe cũ mục lênh đênh trên sóng nước của gia đình người thợ thêu khuyết tật Nguyễn Thị Mai luôn ấp ủ mơ ước được “lên bờ” sống.

Những ngày cuối năm, “thần tài” Đình Toàn tất bật khảo sát, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn để bà con được đón một năm mới ấm cúng hơn. Hành trình tuần này, thần tài có dịp hội ngộ vợ “thổ địa” Kiên Giang là diễn viên Hồng Trang. Chuyến bơi xuồng khảo sát cùng vợ thổ địa gặp nhiều trắc trở đã giúp thần tài phần nào hình dung được cuộc sống lênh đênh của vợ chồng chị Mai trên chiếc ghe cũ mục.

Thần tài gõ cửa: Thương cảm trước cuộc sống lênh đênh trên ghe của đôi vợ chồng khuyết tật

Chị Nguyễn Thị Mai quê gốc ở huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ và là trẻ mồ côi được cha mẹ xin về nuôi dưỡng. Những tưởng năm tháng tuổi thơ sẽ trở nên trọn vẹn khi được cha mẹ nuôi hết mực yêu thương nhưng khi lên 5 tuổi, chị Mai bất ngờ mắc bệnh sốt bại liệt. Dù cha mẹ đã cố gắng chạy chữa những không thể giữ được cho chị một đôi chân lành lặn như bao người.

Đối mặt với hoàn cảnh khắc nghiệt nhưng chị Mai không hề buông xuôi mà luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống và đã trải qua nhiều nghề để mưu sinh. Từ phụ quán ăn, bán vé số, chị đã bén duyên với nghề thêu len nổi. Chính những họa tiết len nổi độc đáo đã thu hút người phụ nữ khuyết tật và chị quyết định theo nghề bằng tất cả đam mê. Nhờ tay nghề khéo léo, khả năng sáng tạo trong cách lên mẫu, phối màu nên những mặt hàng áo gối, rèm cửa của chị Mai luôn được bà con hết lòng ủng hộ. Chị bộc bạch: “Khi khách đặt mình bộ vỏ gối cưới, mình thêu họa tiết con rồng, con phụng. Mình cứ nghĩ khi nằm trên gối họ hạnh phúc, họ thích sản phẩm của mình làm là mình thích lắm”.

Thần tài gõ cửa: Thương cảm trước cuộc sống lênh đênh trên ghe của đôi vợ chồng khuyết tật

Gửi gắm lời chúc hạnh phúc lứa đôi vào từng cặp gối nhưng chị Mai chưa một lần mơ về một mái ấm cho riêng mình vì mặc cảm khiếm khuyết. Thế nhưng chính sự hiền lành, chịu khó của mình, chị Mai đã khiến anh Dương Văn Bảo động lòng và nguyện làm đôi chân lành lặn dìu dắt chị những năm tháng về sau. Vợ chồng chị Mai, anh Bảo có một bé gái 4 tuổi tên Ngọc Tuyền. Tuyền chính là món quà quý giá giúp vợ chồng chị Mai nắm chặt tay nhau vượt qua bao thử thách. Đôi vợ chồng dắt nhau lên Bình Dương làm công nhân để dành dụm tiền về quê dựng xây mái ấm. Thế nhưng, những khó khăn liên tiếp xảy đến khiến ước mơ của đôi vợ chồng trẻ mãi chưa thành hiện thực.

Và giai đoạn gian nan nhất đối với đôi vợ chồng chị Mai có lẽ là khoảng thời gian chị mắc covid 19. Trong lúc đứng giữa sự sống và cái chết, chính tình thương của chồng và con đã giúp chị Mai chiến thắng “lưỡi hái tử thần”. Vận đen này vừa qua thì vận xui khác ập tới khi đầu năm 2022, anh Bảo bất ngờ bị tai nạn giao thông gãy xương vai. Người trụ cột mất đi khả năng lao động, cuộc sống làm thuê ở trọ tận Bình Dương ngày một khó khăn hơn nên vợ chồng chị quyết định về quê Kiên Giang sinh sống.

Thần tài gõ cửa: Thương cảm trước cuộc sống lênh đênh trên ghe của đôi vợ chồng khuyết tật

Thương hoàn cảnh vợ chồng chị Mai không nhà cửa nên bà con đã vận động mua cho anh chị một chiếc ghe cũ để làm nơi nương náu. Chiếc ghe cũ, dưới đáy có nhiều lỗ thủng, đôi vợ chồng phải thay nhau tát nước để con gái có một giấc ngủ êm đềm. Dưới ánh đèn điện le lói một khúc sông, chị Mai vẫn miệt mài ngồi thêu cho kịp đợt hàng bán Tết với hy vọng có thể mua cho con một tấm áo tinh tươm. Cuộc sống đầy ắp những lo toan, Tết đến cận kề nhưng gia đình này vẫn chưa có một mái nhà trọn vẹn.

Đến với sân khấu Thần tài gõ cửa, chị Mai mang theo mơ ước có một căn nhà nhỏ để vợ chồng được lên bờ sinh sống. Và để hiện thực hóa ước mơ này, chị phải vượt qua 3 thử thách của thần tài. Với đôi bàn tay nhanh nhạy, chị Mai đã thuận lợi hoàn thành thử thách đi tìm chiếc kim thêu và nhận về điều ước đầu tiên. Thử thách xúc giác lần 2 vẫn không làm khó được chị Mai vì chị sắp xếp những cuộn len theo tông màu rất nhanh và xuất sắc. Liệu rằng với tay nghề của mình, chị Mai có thể chinh phục được tất cả các thử thách để giúp gia đình của mình có được một mái nhà trên cạn hay không?

Thần tài gõ cửa: Thương cảm trước cuộc sống lênh đênh trên ghe của đôi vợ chồng khuyết tật

Đón xem chương trình Thần tài gõ cửa, phát sóng lúc 19h10, Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 và phát lại lúc 16h30 thứ Ba ngày 17/01/2023 trên kênh THVL2 nhé.