Thời điểm cuối năm, dịp cận tết là lúc nhiều bữa tiệc được diễn ra dẫn đến nguy cơ rối loạn tiêu hóa cao, “Vui khỏe đẹp mỗi ngày” mách bạn cách thức phòng tránh hiệu quả các bệnh lý này.

Tập 33 chương trình Vui khỏe đẹp mỗi ngày vừa lên sóng trên kênh THVL1. MC Ngọc Nhi làm nhiệm vụ kết nối với chuyên gia là Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, bệnh viện Nhân Dân 115, TP.HCM. Chương trình tuần này sẽ giúp khán giả có thêm kiến thức phòng tránh hiệu quả chứng rối loạn tiêu hóa mùa tiệc tùng cuối năm.

Vui khỏe đẹp mỗi ngày: Những biện pháp phòng tránh rối loạn tiêu hóa mùa tiệc tùng

Trong tình huống tuần này, hai người con thường xuyên tham gia tiệc tùng vào dịp cuối năm nên sợ mẹ la không dám về nhà. Thấy vậy, người mẹ mới đề nghị các con ăn nhiều sữa chua để bổ sung men vi sinh, tự do ăn uống mùa tiệc tùng mà không lo rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, không ai nghe ai nên người mẹ đã tìm đến chuyên gia để được tư vấn rõ hơn.

Là chuyên gia xuất hiện trong tình huống tuần này, bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng cho biết: “Rối loạn tiêu hóa là tình trạng rối loạn các chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Biểu hiện của ‘rối loạn tiêu hóa trên’ như buồn nôn, ợ chua, đau vùng thượng vị, đau dạ dày; Và biểu hiện của ‘rối loạn tiêu hóa dưới’ như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón”.

Vui khỏe đẹp mỗi ngày: Những biện pháp phòng tránh rối loạn tiêu hóa mùa tiệc tùng

Theo bác sĩ, khi ăn uống quá nhiều dẫn đến rối loạn tiêu hóa cơ năng như: đầy bụng, ợ chua, khó tiêu, táo bón trong vài giờ hoặc 1 ngày thì có thể điều chỉnh được, không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu rối loạn tiêu hóa kéo dài có thể gây rối loạn hệ men vi sinh đường ruột và hệ men tiêu hóa đường ruột dẫn đến các bệnh lý đường tiêu hóa như: Viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm ruột, rối loạn khó tiêu hoặc rối loạn đi tiêu, thậm chí là viêm đại tràng. Nếu như những bệnh lý này không được kiểm soát, điều trị hiệu quả có thể dẫn đến biến chứng loét, xuất huyết tiêu hóa hay nguy cơ ung thư.

“Rối loạn tiêu hóa có rất nhiều nhóm nguyên nhân, lưu ý nhất là nhóm nguyên nhân bên ngoài như do tiệc tùng, do thói quen sinh hoạt không khoa học hoặc nguyên nhân bên trong như do các bệnh lý đường tiêu hóa: Viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm ruột, viêm đại tràng”, bác sĩ cho biết. Chuyên gia nói thêm, mùa tiệc tùng dễ gây ra rối loạn tiêu hóa do vấn đề ăn uống, ăn nhiều hơn bình thường, ăn nhiều thực phẩm có nhiều năng lượng, nhiều chất béo, gia vị, tinh bột và ít có rau xanh, trái cây tươi và dùng thức uống có ga, có cồn. Ngoài ra, việc thời gian sinh hoạt không ổn định, tiệc tùng liên tục khiến ngủ không đủ giấc, không tập thể dục, thể thao cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Vui khỏe đẹp mỗi ngày: Những biện pháp phòng tránh rối loạn tiêu hóa mùa tiệc tùng

Bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng nói thêm, việc bổ sung men vi sinh từ việc ăn sữa chua là phương pháp tốt. Tuy nhiên, nếu bổ sung men vi sinh quá mức cũng không tốt, dùng quá nhiều sữa chua có thể gây không cân đối về mặt dinh dưỡng, mất cân đối cơ thể. Đặc biệt, tư tưởng ăn nhiều sữa chua, bổ sung nhiều men vi sinh thì có thể tự do ăn nhậu, uống nước có ga, có cồn thoải mái là quan điểm sai lầm.

Để đảm bảo hệ tiêu hóa được bảo vệ tốt trong mùa tiệc tùng, chuyên gia khuyên rằng: Khi ăn uống nên đảm bảo bổ sung đầy đủ khoáng chất, chất dinh dưỡng, chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm, không nên ăn quá no, sử dụng rượu bia ở mức an toàn; Bổ sung men vi sinh để đảm bảo hệ vi sinh đường ruột bằng cách ăn sữa chua, yaourt, thực phẩm lên men, dưa lên men,…hoặc dùng các sản phẩm bổ sung men vi sinh có chứa Bacillus clausii và Bacillus subtilis để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa.

Vui khỏe đẹp mỗi ngày: Những biện pháp phòng tránh rối loạn tiêu hóa mùa tiệc tùng

Đón xem chương trình Vui khỏe đẹp mỗi ngày phát sóng lúc 16h thứ hai hàng tuần trên kênh THVL1, được đồng hành bởi hệ thống nhà thuốc Trung Sơn – Trung Sơn Pharma. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.