Với nghị lực phi thường, hai vợ chồng khiếm khuyết ở Cà Mau vẫn luôn nỗ lực gồng gánh kiếm tiền nuôi hai con mắc bệnh bại não. 

Chương trình Thần Tài Gõ Cửa số 697 là chuyến vi hành của Thần Tài (DV Đình Toàn) và Thổ Địa Cà Mau (DV Quang Thảo) đến xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau để tìm hiểu về hành trình cuộc đời của anh Nguyễn Văn Thới – người đàn ông chưa bao giờ được nói, được nghe trong suốt cuộc đời của mình.

Thần Tài Gõ Cửa: Với thu nhập khoảng 50 ngàn mỗi ngày, người chồng khuyết tật oằn mình nuôi hai con bại não

Sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em, anh Thới từ lúc lọt lòng đã chẳng thể nghe bất cứ thanh âm nào. Cảnh nhà khó khăn, thuộc vùng quê chằng chịt sông nước thế nên hành trình đến trường học thủ ngữ lại càng là điều xa vời với anh. Bằng đôi mắt của mình, anh Thới tự mình mường tượng và định nghĩa từng sự vật để giao tiếp với người thân, hàng xóm. Vì không thể đến trường, anh Thới ở nhà đi ruộng, cấy lúa. Đến năm 18 tuổi, anh thấy người ta đan ráp lú để đánh bắt cá cũng kiếm thêm thu nhập nên anh cũng học nghề và gắn bó tới bây giờ. 

Vốn nghĩ cuộc đời mình chỉ có thể bầu bạn với dòng sông, con nước vì khiếm khuyết cơ thể, ấy vậy mà năm 2013, anh Thới gặp gỡ chị Nguyễn Thị Kiểu – quê gốc Cà Mau, lòng anh như tìm được chút an ủi sau bao tháng ngày gập gềnh sóng gió. Với dáng người thấp bé, giọng nói chưa tròn vành, chị Kiểu cũng chẳng thể ngờ một mai có người đàn ông sẵn sàng dang rộng bờ vai chở che cho đời mình. Thế là bằng tất cả sự cố gắng, chị vun vén từng bữa ăn cho chồng con, dẫu sự “vun vén” ấy đôi khi còn lắm vụng về.

Thế nhưng, niềm vui chẳng được vẹn tròn khi hai người con của anh Thới và chị Kiểu sinh ra đều bị bại não, bé lớn năm nay đã được 9 tuổi, còn một bé cũng vừa lên 3 tuổi. Hai vợ chồng khuyết tật không thể tự chăm sóc được cho hai con bạo bệnh nên mẹ của anh Thới phải chăm sóc phụ. “Mẹ tụi nhỏ thì chậm chạp. Tôi ở bên cạnh thì cũng chạy tới chạy lui chăm sóc cháu phụ cho các con. Tôi chỉ sợ mai này lớn tuổi, không còn đủ sức phụ thì các cháu không biết phải làm sao”, mẹ anh Thới chia sẻ. 

Thần Tài Gõ Cửa: Với thu nhập khoảng 50 ngàn mỗi ngày, người chồng khuyết tật oằn mình nuôi hai con bại não

Để có tiền chăm sóc cho vợ con, anh Thới ngày làm lụng miệt mài từ sáng sớm đến tối muộn. Chỉ cần có khách đặt đan lú là người đàn ông nghèo lại một mình đi bộ ra chợ tỉ mẩn lựa chọn từng vòng nhựa, dây lưới đến chỉ khâu để về làm sản phẩm giao cho khách. Mỗi ngày kiên trì đan, vá anh chỉ kiếm được khoảng 50 ngàn tiền công. Với số tiền ấy chỉ có thể giúp bữa cơm nhà thêm chút rau, chút thịt thế nhưng lại chẳng đủ đắp vào đâu khi những trận sốt co giật lúc nửa đêm của hai con ập đến.

Chị Kiểu bập bẹ nói từng chữ: “Nhiều khi con co giật hoài luôn. Vợ chồng tôi nhờ cha mẹ ẵm về Cà Mau trị bệnh cho nó. Nhìn các con tôi cũng buồn lắm, con cái nhà người ta thì có thể vui chơi, chạy nhảy còn con mình thì khổ quá. Tôi chỉ ước sao có tiền để đi khám bệnh cho con thôi”. 

Trước hoàn cảnh gia đình như vậy, hy vọng tích góp đủ tiền để mua 1 chiếc xuồng mới của gia đình anh Thới để cho anh đỡ phần vất vả mỗi lần lặn ngụp dưới sông tìm tôm cá lại càng xa vời. Thương cho gia đình gặp quá nhiều biến cố, thần tài Đình Toàn đã tìm đến và trao cho gia đình anh chị một tia hy vọng có thể “đổi đời”. 

Qua những thử thách gần gũi với công việc hằng ngày của mình, gia đình anh Thới, chị Kiểu đã hoàn thành các thử thách mà chương trình đưa ra, mang về cho gia đình mình số tiền thưởng trị giá triệu đồng. 

Thần Tài Gõ Cửa: Với thu nhập khoảng 50 ngàn mỗi ngày, người chồng khuyết tật oằn mình nuôi hai con bại não

Chương trình Thần Tài Gõ Cửa do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.