Đối diện với căn bệnh cườm nước và chứng tiểu đường nặng, thế nhưng với tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ, chị Tuyền chấp nhận dừng điều trị để giữ thai.

Chương trình Thần Tài Gõ Cửa là chuyến vi hành của Thần Tài (DV Đình Toàn) và Thổ Địa TP Bình Thuận (DV Bảo Chu)đến ngôi nhà còn thiếu trước hụt sau của đôi vợ chồng trẻ là chị Võ Thị Thanh Tuyền (1990) và chồng Võ Văn Hậu (1989) ở thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận để lắng nghe và chia sẻ câu chuyện đời, chuyện nghề mà họ đã vượt qua.

Thần Tài Gõ Cửa: Người phụ nữ từ bỏ điều trị bệnh để thực hiện thiên chức thiêng liêng nhất đời người

Sinh ra trong gia đình khó khăn, 3 tuổi mẹ mất sớm, 23 tuổi cha bị tai biến, chị Tuyền phải dừng bước khi đang học năm 1 ở trường Cao đẳng kế toán để bôn ba khắp nơi làm công nhân đỡ đần cho gia đình. Thế nhưng người cha mà chị hết mực thương yêu cũng không qua khỏi, không lâu sau chứng cườm nước ngày càng nặng thêm khiến cho đôi mắt của chị Tuyền ngày càng yếu dần.

May mắn gặp gỡ và kết hôn với anh Võ Văn Hậu, quê gốc Bình Thuận hiền lành chất phác cùng đồng hành trình chữa trị bệnh mắt từ quê nhà đến TP.HCM của chị Tuyền. Thế nhưng năm 2017, khi biết mình mang thai cũng là lúc chị phát hiện căn bệnh tiểu đường đã trở nặng.

Chị kể: “Bác sĩ yêu cầu đình chỉ thai để điều trị về mắt lẫn bệnh tiểu đường. Vì nếu điều trị thì con sinh ra có khả năng sẽ dị tật. Mình suy nghĩ nhiều lắm nhưng rồi quyết định giữ con, ngừng điều trị. Hành trình mang thai cũng vô cùng khó khăn vì cơ thể mình quá yếu”.

Vậy là sinh con gái Võ Hà Trâm được 3 tháng thì người mẹ nghèo phải đón nhận kết quả rằng mắt đã tắt tia sáng, chị trở thành người khiếm thị. Chị Tuyền tâm sự: “Thời gian đầu mình hụt hẫng lắm, vì chưa kịp nhìn rõ gương mặt con thì đã không thấy được nữa. Lần đầu có con còn bỡ ngỡ, lại phải học cách mò mẫm, có nhiều khi cứ sợ đút lộn sữa lên mũi khiến con sặc. Đi đứng ở đâu cũng đụng té…”

Thương vợ trải qua nhiều biến cố khi sức khỏe chưa hồi phục sau lần vượt cạn, anh Hậu càng ra sức đỡ đần vợ con. Mỗi ngày sau khi chăm lo việc nhà xong, anh nhận làm phụ hồ hoặc tranh thủ chạy xe máy vào rừng hái măng. Mỗi bục măng đem về là tất cả sự cố gắng của 2 vợ chồng nghèo. Đến nay khi đã quen với bóng tối, chị Tuyền phụ chồng bào măng, luộc và cắt măng vô cùng nhuần nhuyễn.

Thần Tài Gõ Cửa: Người phụ nữ từ bỏ điều trị bệnh để thực hiện thiên chức thiêng liêng nhất đời người

Anh Hậu nói: “Vì vợ không thấy đường, con còn nhỏ, chỉ phụ thuộc vào 1 mình tôi đưa đón nên tôi không thể đi làm xa, chỉ có thể nhận những công việc thời vụ ở gần nhà thôi. Nên đến nay gia đình còn thiếu trước hụt sau nhiều lắm”.

Hiểu chồng đang oằn nặng gánh mưu sinh, chị Tuyền càng dặn lòng quên đi những đau nhức xương khớp vì căn bệnh tiểu đường hành hạ mà tiếp tục nhận thêm nhiều suất mat-xa. Với chị, nghề xoa bóp học được từ năm 2019 tại hội người mù huyện Hàm Thuận Bắc không những giúp bữa cơm nhà vơi đi phần đạm bạc mà còn là động lực để chị thêm vui sống. Chị nói: “Ở đây vì là vùng quê nên mỗi ngày chỉ kiếm được từ 30- 60 ngàn đồng tiền lời. Tôi có mong ước làm sao tích góp được đủ tiền để mua thêm 1 giường mát-xa để tại nhà rồi nhận khách để mở rộng thị trường.”

Cố gắng không ngừng nghỉ tất cả cũng chỉ vì chặng đường đi tìm con chữ còn rất dài phía trước của con gái Hà Trâm. Và nhất là khi vừa vào lớp 1, gia đình lại phát hiện Trâm bị loạn thị, cần theo dõi và chữa trị lâu dài. Chị Tuyền sợ: “Mình đã từng là người lành lặn, sau đó phải trải qua cú sốc lớn khi không còn nhìn thấy đường. Nay nghe con bị vấn đề về mắt nữa, trong lòng mình lo sợ nhiều lắm. Nhưng nhà bây giờ không có nhiều tiền dư”.

Tài sản lớn nhất của gia đình giờ đây chỉ còn căn nhà mà cha mẹ để lại. May mắn năm 2019, hai vợ chồng được nhà nước hỗ trợ 70 triệu để sửa chữa. Anh chị cố sức vay mượn thêm 10 triệu đồng nữa, để có thể xây cất được căn nhà tường vững chãi. Đến nay, số nợ vẫn còn đó, hai vợ chồng làm sao dám nghĩ đến việc sắm sửa thêm đồ nghề để mở cửa tiệm mát xa như dự định ban đầu. Căn bệnh của chị Tuyền cần tiêm Insulin hàng tháng để chống chọi với những cơn đau nhức xương khớp. Những chông gai phía trước lại càng dày thêm!

Thần Tài Gõ Cửa: Người phụ nữ từ bỏ điều trị bệnh để thực hiện thiên chức thiêng liêng nhất đời người

Thương đôi vợ chồng chịu thương chịu khó, các vị thần lại ra tay giúp đỡ. Mời quý khán giả đón xem chương trình Thần Tài gõ cửa kỳ 705, phát sóng lúc 19h10, Chủ Nhật hàng tuần, trên kênh THVL1! Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.