Diễn viên Quách Thu Phương và diễn viên Bình An xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn tại Mái ấm gia đình Việt.

Tập 68 chương trình Mái ấm gia đình Việt với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh. Hai khách mời tuần này là diễn viên Quách Thu Phương và diễn viên Bình An sẽ cùng góp sức giúp đỡ 3 hoàn cảnh là em Khổng Ánh Dương (2012), em Nguyễn Lan Anh (2010) và em Đinh Thị Ngọc Trâm (2011) vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Mái ấm gia đình Việt: Diễn viên Quách Thu Phương và Bình An xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của em nhỏ mồ côi

Hoàn cảnh đầu tiên là em Nguyễn Lan Anh (2010), hiện cùng em gái sống cùng gia đình bên nội ở Yên Bình, Yên Bái. Cha của Lan Anh mất năm 2013 do tai nạn đuối nước. Mẹ thì bước thêm bước nữa nhưng vì bố dượng bị tai nạn xe nên cũng rất khó khăn nên không đưa các con về ở cùng được. Dù vậy, mẹ vẫn thường xuyên gọi về hỏi thăm các con, khi có thời gian cũng về thăm chị em Lan Anh.

Mất cha, không có mẹ ở cạnh nên chị em Lan Anh chỉ biết nương tựa vào ông bà nội và các chú bác ruột. Ông bà đều đã lớn tuổi, chú ruột là người lo chi phí sinh hoạt và học tập của chị em Lan Anh. Chú làm ở xưởng gỗ, thu nhập 150.000đ/ngày nhưng thường xuyên không có việc nên gia đình thường xuyên rơi vào hoàn cảnh túng thiếu. Căn nhà hiện tại của gia đình cũng đã xuống cấp nhiều, nhà lợp lá phải che bạt trên mái để không bị dột mưa. Vào mùa mưa, nhà bị dột nặng, không có chỗ ngủ. Vách nhà được đắp bằng đất, không kiên cố khiến nhiều người thấy xót xa.

MC Quyền Linh không giấu được sự xúc động trước hoàn cảnh quá đỗi éo le của nhân vật. Anh cũng cảm thấy thương chót cho hoàn cảnh của người mẹ vì sự bất lực không thể lo cho các con mình. Dẫu vậy, anh vẫn mong muốn mẹ của Lan Anh hãy cố gắng sắp xếp thường xuyên đến thăm con, chăm sóc và dành tình yêu thương cho con mình nhiều nhất có thể.

Mái ấm gia đình Việt: Diễn viên Quách Thu Phương và Bình An xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của em nhỏ mồ côi

Chứng kiến hai chị em bé Lan Anh phải sống trong căn nhà bị dột nặng, đại diện Tập đoàn Hoa Sen đã quyết định hỗ trợ lợp lại mái tôn mới cho gia đình. Nhà tài trợ mong muốn phần nào giúp hai em có được ngôi nhà ấm áp hơn trong những ngày cận Tết cũng như tiếp thêm động lực trước khi bước vào các thử thách của chương trình.

Diễn viên Quách Thu Phương cho biết hoàn cảnh của gia đình Lan Anh đã chạm đến trái tim của mình. Nữ diễn viên nói: “Tôi cũng là một người mẹ, khi biết hai bé phải sống xa mẹ trong khi cha cũng đã mất, thậm chí từ khi rất nhỏ đã không biết mặt cha đã là một thiệt thòi rất lớn. Tôi nghĩ, bình thường khi có đầy đủ cha mẹ nhưng nếu trong cuộc sống một người có vấn đề gì đó thì cuộc sống đã trở nên khó khăn rồi. Huống hồ đây là hoàn cảnh rất đặc biệt khi cha mất, mẹ thì bước thêm bước nữa nhưng hoàn cảnh của mẹ cũng rất khó khăn, các bé gần như phải nỗ lực rất nhiều từng ngày. Tôi nghĩ không riêng gì mình mà tất cả những người làm mẹ, làm cha chắc đều không thể kiềm được khi thấy các bé nói nhớ cha, nhớ mẹ như vậy”.

Hoàn cảnh tiếp theo là em Khổng Ánh Dương (2012), mất cha năm 2021 do bệnh ung thư. Hiện Ánh Dương sống cùng mẹ và hai em ở Yên Mô, Ninh Bình. Mẹ em làm ở công ty nhựa, thu nhập mỗi tháng là 4 triệu đồng. Hằng ngày, mẹ em dậy sớm nấu cơm cho 3 con ăn rồi đi làm, trưa ba chị em tự ăn cơm ăn, đến tối mẹ mới về. Ánh Dương thay mẹ làm việc nhà, chăm hai em, nấu cơm,… để mẹ đỡ lo lắng. Dù cố gắng gói ghém chi tiêu vẫn không đủ lo cho 3 con. Hình ảnh người phụ nữ một gánh tần tảo nuôi 3 con ăn học khiến nhiều người xúc động.

Mái ấm gia đình Việt: Diễn viên Quách Thu Phương và Bình An xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của em nhỏ mồ côi

MC Quyền Linh động viên các em nhỏ đừng bao giờ suy nghĩ đến chuyện nghỉ học mà ngược lại càng phải cố gắng học giỏi nhiều hơn để thay đổi cuộc sống. Đồng tình với đàn anh, diễn viên Bình An khuyến khích chị em Ánh Dương hãy học thật giỏi. “Cha các con đã mất nhưng vẫn còn mẹ ở cạnh. Các con hãy thể hiện tình yêu với mẹ bằng cách học thật tốt để thành công và không phụ lòng mẹ mình”, nam diễn viên nói.

Diễn viên Quách Thu Phương xúc động bật khóc vì đồng cảm với nhân vật. Nữ diễn viên cảm thấy lo lắng cho hình ảnh người mẹ phải một mình nuôi 3 con. Với cô, để gồng gánh nuôi các con đến tuổi trưởng thành là cả một hành trình dài và không hề dễ dàng vì vậy cần phải có nguồn thu nhập ổn định. Diễn viên phim “Hương vị tình thân” cho biết bản thân từng có giai đoạn không biết ngày mai lấy tiền ở đâu để mua thức ăn cho con chứ chưa dám nghĩ đến chuyện mình sẽ no hay đói nữa.

“Khoảng thời gian đó có thể là khoảng thời gian khó khăn nhất, bởi lúc đó chỉ có một mình tôi thôi. Cha mẹ và anh chị em đều ở xa mà lúc đó con tôi còn rất nhỏ, khoảng 3 tuổi nên rất khó khăn. Lúc đó tôi cũng có công việc, mọi người cũng đã biết đến tôi nhưng đến khi tôi gần như rơi xuống đáy luôn thì cứ mở mắt ra là tôi cứ nghĩ không biết ngày mai mình sẽ nuôi con như thế nào nữa.

Thậm chí, tôi đã rơi nước mắt sau khi hỏi vay mẹ tôi 200 nghìn đồng, tôi chỉ dám vay chứ không xin vì biết gia đình mình cũng khó khăn. Khi mẹ hỏi để làm gì thì tôi không dám kể ra câu chuyện của mình, có những chuyện đến bây giờ cha mẹ tôi cũng không biết được. Và sau đó tôi nỗ lực rất nhiều trong việc, đầu tư thời gian và gần như cháy hết mình để có một chỗ đứng trong nghề. Tôi chấp nhận đổ nước mắt, đổ cả máu trên sàn tập để khẳng định vị trí của mình trên sân khấu và được các đạo diễn, được nhà hát công nhận”, Quách Thu Phương kể.

Mái ấm gia đình Việt: Diễn viên Quách Thu Phương và Bình An xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của em nhỏ mồ côi

Dù bận rộn là thế nhưng Quách Thu Phương không vì thế mà quên đi trách nhiệm của người làm mẹ. Cô phải cùng lúc vừa đi làm vừa chăm con, không có thời gian để nghỉ ngơi. Dẫu sự cố gắng đó ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến cơ thể trở nên gầy gò và suy nhược nhưng khi nhìn lại luôn làm cho Quách Thu Phương cảm thấy hãnh diện vì bản thân đã không từ bỏ. Cô cũng cảm thấy tự hào vì chính các con đã luôn hiểu và không ngừng cố gắng từng ngày.

“Mọi người nhìn tôi bây giờ như thế này nhưng đã có những lúc tôi rơi vào hoàn cảnh như vậy. Nói như vậy không có nghĩa vì khó khăn mà tôi lại luôn trong chờ vào sự hỗ trợ của xã hội hay những mạnh thường quân mà tôi hiểu chính mình phải cố gắng thật nhiều. Tôi có 2 con và các bạn ấy cũng đi lên từ khó khăn.  Các con tôi đã học rất nhiều, học vượt cả thời gian quy định và khi tôi nhìn con học ngày học đêm như vậy khiến tôi xót xa vô cùng. Nhưng cũng vì nhìn con cố gắng nỗ lực và đạt được những thành tích xuất sắc như vậy mà khiến tôi cảm thấy rất tự hào. Với tôi, đó chính là tình yêu thương mà các con đáp lại cho sự vất vả của mẹ mình”, diễn viên “Hương vị tình thân” bộc bạch.

Hoàn cảnh còn lại là em Đinh Thị Ngọc Trâm (2011), hiện sống cùng ông bà nội và chị gái ở Kim Sơn, Ninh Bình. Cha Ngọc Trâm mất năm 2012 sau nhiều năm bị bệnh thận. Đến năm 2021, mẹ em cũng qua đời vì bệnh gút ban đỏ. Hai chị em Ngọc Trâm thiếu vắng tình yêu thương của cả cha lẫn mẹ khiến nhiều người xem xót xa.

Mái ấm gia đình Việt: Diễn viên Quách Thu Phương và Bình An xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của em nhỏ mồ côi

Bà nội em bị nhiều chứng bệnh như gout, gan nhiễm mỡ, rối loạn tiền đình nên sức khỏe rất yếu. Bà từng phẫu thuật ung thư vú cách đây 21 năm, mỗi tháng phải đi bệnh viện 2 lần để khám và tiêm thuốc. Ông đã lớn tuổi nên không làm được gì, chỉ có thể giao 9 sào ruộng của gia đình cho các con làm và lấy gạo ăn. Nguồn thu nhập của cả nhà chủ yếu dựa vào số tiền trợ cấp mồ côi của hai cháu là 1.080.000đ/tháng.

Hình ảnh hai đứa trẻ thiếu vắng cả tình yêu thương của cha lẫn mẹ khiến ai cũng xót xa. MC Quyền Linh và hai khách mời đã dành những lời động viên, an ủi cho các nhân vật. Quách Thu Phương mong muốn các gia đình phải phấn chấn, mạnh mẽ từng ngày để thay đổi cuộc sống. Với nữ diễn viên, khó khăn không làm cho chúng ta yếu đi mà chính những khó khăn, những áp lực đó giúp cho ta trở nên mạnh mẽ hơn. Cô và diễn viên Bình An cũng bày tỏ sự quyết tâm sẽ hoàn thành tốt các thử thách trong chương trình để mang lại phần thưởng giá trị cho các em nhỏ mồ côi.

Đón xem chương trình Mái ấm gia đình Việt lên sóng lúc 20h20 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của Hệ thống siêu thị Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home (Tập đoàn Hoa Sen).