MC Quyền Linh, ca sĩ Hoàng Bách và Á hậu Lệ Hằng xót xa khi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ mồ côi tại Mái ấm gia đình Việt.

Tập 53 chương trình Mái ấm gia đình Việt với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh. Hai khách mời là ca sĩ Hoàng Bách và Á hậu Lệ Hằng sẽ cùng vượt qua các thử thách để giúp đỡ cho 3 hoàn cảnh là em Nguyễn Thị Thu Hà (2011), em Nguyễn Hoàng Kim Long (2011) và em Nguyễn Huỳnh Bảo Huy (2013) vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

mai-am-gia-dinh-viet-a-hau-le-hang-bat-khoc-nghen-ngao-tang-xe-dap-cho-tre-mo-coi

Nhân vật đầu tiên là em Nguyễn Huỳnh Bảo Huy (2013), hiện đang sống cùng ông bà ngoại và 3 người em ở huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Mẹ của Bảo Huy bị ung thư vú, vì gia đình không có điều kiện chữa trị nên đã mất cách đây 2 tháng bỏ lại 4 con thơ. Trong đó, em nhỏ nhất của Bảo Huy chưa tròn một tuổi, mồ côi mẹ khi còn chưa thôi bú.

Vì hoàn cảnh quá khó khăn, công việc lại không ổn định nên cha của Bảo Huy phải gửi con ở nhà ngoại, nhờ ông bà bảo bọc, chăm sóc. Buổi sáng, cha em đi làm đến tối lại ghé nhà ngoại chăm các con. Ông bà ngoại Bảo Huy sống nhờ 200 gốc thanh long của gia đình trồng, cứ mỗi 3 tháng thu hoạch mới kiếm được khoảng 600 nghìn đồng nên cũng không mấy khá giả.

Nỗi đau mất mẹ khiến Bảo Huy cảm thấy mất mát quá lớn, em trở nên rụt rè, ít nói và khóc rất nhiều mỗi khi nhớ đến mẹ. Câu nói “Con nhớ ngày sinh nhật của con, mẹ thường mua bánh kem và quà cho con. Giờ con không cần bánh kem nữa, con chỉ cần mẹ sống lại với con thôi” của Bảo Huy khiến Hoàng Bách và Lệ Hằng nghẹn lòng.

mai-am-gia-dinh-viet-a-hau-le-hang-bat-khoc-nghen-ngao-tang-xe-dap-cho-tre-mo-coi

Ca sĩ Hoàng Bách nghẹn ngào nói: “Mỗi lần gặp các hoàn cảnh như vậy đều khiến tôi thấy quá khó khăn. Bản thân nếu rơi vào hoàn cảnh như vậy tôi cũng không biết phải vượt qua như thế nào”. Nam ca sĩ dành lời động viên đến các nhân vật và dặn lòng sẽ cố gắng hết mình để thực hiện các thử thách, mang lại giải thưởng giá trị cho các em.

Hoàn cảnh tiếp theo là em Nguyễn Thị Thu Hà (2011) ở Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận. Mẹ của Thu Hà mất năm 2015 vì bệnh tim, cha em cũng vừa mất vào đầu năm 2023. Từ ngày cha mất, chị em Thu Hà bơ vơ, chỉ sống nhờ sự chăm sóc của bà nội tuổi đã ngoài 70.

Nhà đang ở thì vách rách nát hay bị dột, mưa tạt, không có tivi và món đồ nào giá trị. Đường đi vào nhà em đầy bùn đất, trời mưa đất lún càng khiến cho việc đi lại của ba bà cháu thêm khó khăn. Bà nội bị đau chân nhiều năm nay, đi lại khó khăn nên không đi làm được. Hàng tháng, 3 bà cháu được Hội Phụ nữ xã hỗ trợ 300 nghìn đồng, mỗi em được nhận thêm 540 nghìn đồng theo diện mồ côi để trang trải sinh hoạt.

mai-am-gia-dinh-viet-a-hau-le-hang-bat-khoc-nghen-ngao-tang-xe-dap-cho-tre-mo-coi

Thỉnh thoảng, bà cháu được hàng xóm, mạnh thường quân ủng hộ một số nhu yếu phẩm. Hình ảnh người bà đã già yếu vẫn phải cặm cụi nhỏ cỏ kiếm tiền nuôi cháu, nỗi lo một ngày nào đó mình cũng ra đi bỏ lại các cháu nhỏ bơ vơ khiến khán giả xót xa. Nhìn hoàn cảnh em Thu Hà chỉ có người già và trẻ nhỏ, không có lấy một người làm trụ cột khiến MC Quyền Linh lắc đầu bất lực.

Á hậu Lệ Hằng rưng rưng nước mắt, cô nói: “Nhìn buồn quá, tôi thấy mình may mắn có nhiều bờ vai bên cạnh để nương tựa nên khi xem hoàn cảnh các em nhỏ như vậy, tôi cũng không biết phải truyền cảm hứng như thế nào để các em vực dậy trước những mất mát của mình. Tôi thấy đồng cảm và tự nhiên nước mắt cứ rơi”.

Nhân vật còn lại là em Nguyễn Hoàng Kim Long (2011), hiện sống cùng ông bà nội ở Châu Thành, Sóc Trăng. Cha của em mất hồi tháng 5/2023 do tại nạn lao động khi làm việc ở Bình Dương. Từ khi cha mất, mẹ em cũng bỏ đi và không còn liên lạc với gia đình. Kim Long còn một em gái, vốn sống cùng ông bà nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên phải gửi đi ở chỗ của chú, bác ruột chăm sóc thay.

mai-am-gia-dinh-viet-a-hau-le-hang-bat-khoc-nghen-ngao-tang-xe-dap-cho-tre-mo-coi

Ông bà của Kim Long đều đã lớn tuổi, bà nội 72 tuổi mắc nhiều bệnh như tiểu đường, xương khớp nên chỉ quanh quẩn trong nhà. Còn ông nội đã 74 tuổi cũng bị bệnh tim, phải uống thuốc mỗi ngày. Dẫu vậy, ông vẫn phải gắng sức đi làm kiếm tiền nuôi cháu. Gia đình hiện đang thiếu khoản nợ 8 triệu đồng của Ngân hàng chính sách chưa trả được.

Lệ Hằng cho biết, đã lâu rồi cô mới tham gia một chương trình ý nghĩa như Mái ấm gia đình Việt. Chương trình giúp nàng hậu biết được sự khó khăn khi nuôi dưỡng các em nhỏ, đặc biệt là khi các em không còn cha mẹ bên cạnh. “Nghe những câu chuyện của các em tôi thấy thương quá, tôi nghĩ nếu Mái ấm gia đình Việt phát suốt 1 -2 tiếng hay phát cả ngày chắc tôi khóc suốt vì nhìn các em quá thương, quá cảm động. Tôi cũng là người đã tham gia thiện nguyện được 10 năm rồi, đi lên rừng, lội suối và cũng như cảm nhận được một phần nào sự mất mát, tổn thương và thiếu thốn để sinh sống hằng ngày của các em”, Lệ Hằng nói.

Đến với chương trình, Lệ Hằng đã tặng mỗi gia đình một chiếc xe đạp để các em thuận lợi hơn trong việc đến trường. Đồng thời, cô hứa sẽ dốc hết sức trong các thử thách, cùng ca sĩ Hoàng Bách mang về giải thưởng giá trị cho các em nhỏ mồ côi.

mai-am-gia-dinh-viet-a-hau-le-hang-bat-khoc-nghen-ngao-tang-xe-dap-cho-tre-mo-coi

Đón xem chương trình Mái ấm gia đình Việt lên sóng lúc 20h20 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Golden Moon phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của Hệ thống siêu thị Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home (Tập đoàn Hoa Sen).