Lê Hoàng có thái độ không đồng tình với quan điểm “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, nam đạo diễn chấp nhận có vợ là người đặt công việc trên tình yêu. 

Tập 23 chương trình Có hẹn lúc 22 giờ vừa lên sóng trên kênh HTV9 với chủ đề “Đàn ông nghĩ gì về phụ nữ đặt sự nghiệp trên tình yêu?”. Cuộc trò chuyện của đạo diễn Lê Hoàng, đạo diễn Đức Thịnh và diễn viên Quang Tuấn cùng khách mời đặc biệt người mẫu Cao Ngân tạo nên những góc nhìn thú vị về vấn đề này.

Có Hẹn Lúc 22 Giờ: Lê Hoàng cho rằng bắt phụ nữ hiện đại phải “Công, dung, ngôn, hạnh” là quá ác

Lê Hoàng cho rằng, khi một người phụ nữ thành đạt, có địa vị quá cao thì mọi người thường nghĩ họ không có thời gian cho gia đình, không có tình yêu hoặc thậm chí là đặt sự nghiệp lên trên tình yêu. Theo nam đạo diễn, vẫn có nhiều người phụ nữ giỏi việc kiếm tiền nhưng ở nhà vẫn yêu thương, chăm sóc chồng con và mọi nếu không phải người trong cuộc thì không thể biết được.

Tuy nhiên, đạo diễn Lê Hoàng cũng khẳng định, muốn một người phụ nữ phải “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” thật sự rất khó và không phải ai cũng làm được. Theo nam đạo diễn, một người phụ nữ có thể chăm sóc gia đình chu đáo không phải dễ và có thể chiếm gần hết thời gian của họ nên sẽ khó để có thể làm tốt công việc bên ngoài nữa. Chính vì vậy, người ta sẽ dễ suy đoán rằng một người phụ nữ thành đạt, có sự nghiệp sẽ phải hy sinh hạnh phúc cá nhân của mình.

Có Hẹn Lúc 22 Giờ: Lê Hoàng cho rằng bắt phụ nữ hiện đại phải “Công, dung, ngôn, hạnh” là quá ác

Đức Thịnh cũng có suy nghĩ tương tự, anh cho rằng nhiều người ngoài nhìn vào cũng nói Thanh Thúy suốt ngày lo việc ở công ty, lo kiếm tiền nên chắc sẽ bỏ bê gia đình nhưng thực chất không phải như vậy. “Thúy vẫn chăm chút cho chồng, cho con rất tốt, phụ nữ khó có chuyện không đặt nặng tình cảm lắm”, nam đạo diễn cho biết.

Nhắc đến cụm từ “Công, dung, ngôn, hạnh”, Lê Hoàng cho rằng câu nói vẫn có thể hợp với thời hiện đại nếu một cô gái thật sự giỏi và thích điều đó nhưng sẽ quá sức nếu quan điểm đó mang tính áp đặt. Anh cho rằng: “Nếu có một người phụ nữ ‘công, dung, ngôn, hạnh’ thì thật sự rất đáng quý, nhưng nếu mình bắt buộc phụ nữ phải như thế thì quá ác với họ. Chúng ta đâu có ‘công, dung, ngôn, hạnh’ đâu mà lại bắt phụ nữ như vậy”. Theo nam đạo diễn, đàn ông thành đạt trong công việc hay mặc nhiên rằng mình không phải làm việc nhà, và nếu điều đó khiến đàn ông muốn bạn đời mình phải ‘công, dung, ngôn, hạnh nữa thì quá ác.

Có Hẹn Lúc 22 Giờ: Lê Hoàng cho rằng bắt phụ nữ hiện đại phải “Công, dung, ngôn, hạnh” là quá ác

Đồng tình với đàn anh, Đức Thịnh cho rằng cụm từ ‘công, dung, ngôn, hạnh’ xuất phát từ thời còn phong kiến xưa, khi người phụ nữ cứ quanh quẩn trong nhà nên mới phải đặt thước đo như vậy. Còn bây giờ phụ nữ đã bước ra khỏi nhà, họ làm những công việc mà đàn ông cũng đang làm, họ có danh tiếng, có sự nghiệp thành đạt riêng mà vẫn áp họ vào những tiêu chí cũ đó nữa thì quá sức, quá không hợp lý với phụ nữ.

Chia sẻ quan điểm về chủ đề “Đàn ông nghĩ gì về phụ nữ đặt sự nghiệp trên tình yêu?”, Lê Hoàng bày tỏ, nếu bà xã là người đang hăng say với công việc, và công việc đó được mọi người trong xã hội tung hô, mang lại lợi ích lớn thì anh sẽ rất vui. Và nếu vì điều đó mà bạn đời không thể chăm sóc kỹ cho mình thì nam đạo diễn cũng chấp nhận. “Nếu chỉ vì bận công việc mà không thể giặt kỹ đồ, không nấu cơm cho tôi mà tôi lại nổi giận thì chứng tỏ tôi quá tầm thường”, Lê Hoàng tâm sự. Đồng tình với đàn anh, Quang Tuấn cho biết, anh cũng từng nói với bà xã cứ làm việc mình muốn, và nếu cần thì anh có thể ở nhà chăm con để cô giải quyết công việc.

Có Hẹn Lúc 22 Giờ: Lê Hoàng cho rằng bắt phụ nữ hiện đại phải “Công, dung, ngôn, hạnh” là quá ác

Lê Hoàng nói thêm, quan điểm “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” là sai bét: “Đàn ông và đàn bà phải cùng xây nhà và cũng cùng xây tổ ấm, chẳng có lý do gì để chia ra cả”. Anh cho rằng, người đàn ông lo cho vợ cho con không đơn giản chỉ là lo vật chất tiền bạc rồi bắt vợ làm việc nhà mà còn phải biết gánh vác san sẻ nhiều thứ khác với vợ nữa.

Là khách mời đặc biệt trong tuần này, người mẫu Cao Ngân cho biết: “Một người phụ nữ đặt sự nghiệp lên trên tình yêu là người rất can đảm, vì để đưa ra quyết định đó rất khó nên cô rất ngưỡng mộ những người làm được điều đó”. Cao Ngân cho rằng, trong cuộc sống hiện đại thì chuyện ‘công, dung, ngôn, hạnh’ không còn quá quan trọng mà đã thoải mái hơn và  mọi người đã có thể tự chủ hơn về bản thân, độc lập về tài chính.

Có Hẹn Lúc 22 Giờ: Lê Hoàng cho rằng bắt phụ nữ hiện đại phải “Công, dung, ngôn, hạnh” là quá ác

Nàng mẫu cho biết cả cô và cha mẹ đều không quá khắt khe việc lập gia đình vì hiểu được có nhiều cách mang đến hạnh phúc. Theo Cao Ngân, nếu tương lai không có đối tượng để lập gia đình thì vẫn có sự nghiệp, vẫn có thể tự tạo được niềm vui cho bản thân. Cô cho rằng, phụ nữ đặt sự nghiệp lên trên tình yêu là chuyện bình thường, vì khi có sự nghiệp, phụ nữ sẽ độc lập về tài chính và không phải lệ thuộc vào chồng, có tiếng nói cũng như được coi trọng hơn trong gia đình.

Chương trình Có hẹn lúc 22 giờ do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của thương hiệu Sakos – Nhà sản xuất vali balo cao cấp chất lượng quốc tế.