Hơn 7 năm chống chọi với căn bệnh suy thận mãn, thế nhưng Chị Lê Thị Mỹ vẫn mạnh mẽ đương đầu, gánh vác vai trò trụ cột nuôi sống cả gia đình. Cùng cảnh bệnh tật nhưng anh Võ Văn Vũ phải gánh trên vai những nhọc nhằn, lam lũ.

Từ 4 giờ sáng, tranh thủ bán kịp buổi chợ sáng để có tiền trang trải chi phí cho gia đình, chị Lê Thị Mỹ lại phải hối hả dọn dẹp đồ đạc về nhà, tiếp tục cuộc hành trình tìm lại sức khỏe cho chính mình. Ít ai biết được rằng, đằng sau dáng người nhanh nhẹn, tháo vát ấy chính là sự nỗ lực, gắng gượng vượt qua nghịch cảnh của người mẹ nghèo đang mắc chứng bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối.

Chuyến Xe Nhân Ái: Người mẹ đau đớn khi con trai tạm gác “ước mơ giảng đường” vì di truyền chứng suy thận mãn

Bảy năm ròng chịu đựng căn bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối, tất bật bên gánh hàng bán gà vịt vì ước mơ lập nghiệp, chị Mỹ chỉ mong rằng những cố gắng của mình cùng chồng sẽ mang về những quả ngọt, đó là con trai Quốc Phi đang viết ước mơ trên giảng đường Đại học với ngành Kiến trúc và đứa con gái Hiếu Nhu ngoan hiền vẫn từng ngày chăm chỉ bên trang vở trắng.

Chị Mỹ đau lòng kể lại chồng chị bị phát bệnh tai biến trong lúc đang làm việc, dù được chạy chữa kịp thời nhưng anh Nguyễn Văn Thuận vẫn không còn đầy đủ sức khoẻ. Ngày từ bệnh viện trở về với cơ thể không còn mạnh lành, liệt hoàn toàn nửa bên người cùng những cơn đau nhức, nhưng anh Thuận vẫn gắng gượng đi bán vé số bởi đó là nguồn thu có thể giúp cho vợ mình vơi bớt nhọc nhằn của gánh mưu sinh.

Đôi vợ chồng nghèo trong tay không tất đất, dẫu bệnh tật vẫn nuôi nấng ước mơ cho con học tập thành tài. Khi Quốc Phi tốt nghiệp với thành tích giỏi thì cũng là lúc biến cố thêm một lần nữa ập đến tổ ấm, con trai chị bị chuẩn đoán là bị suy thận mãn giai đoạn cuối.

Có vốn, thuê thêm mặt bằng, mở thêm 1 sạp dùng để bán rau củ bên cạnh các mặt hàng thực phẩm, gia cầm chị Mỹ sẽ có thêm thu nhập để lo cho gia đình mình. Đây có lẽ là bước đi phù hợp nhất với chị lúc này.

Chuyến Xe Nhân Ái: Người mẹ đau đớn khi con trai tạm gác “ước mơ giảng đường” vì di truyền chứng suy thận mãn

Cùng hoàn cảnh bệnh tật nhưng gánh vác vai trò trụ cột là câu chuyện của gia đình anh Võ Văn Vũ ngụ phường Tân An quận Ninh Kiều TP Cần Thơ. Hoàn cảnh của anh Vũ éo le khi bị tai nạn lao động, anh bị lệch cột sống và thụng một đốt sống thì vợ bỏ đi. Một mình anh giấu đi nỗi buồn, cố gắng làm việc chăm lo cho hai cô con gái nhỏ ăn học.

Nỗi mừng vui khi thương tích từ vụ tai nạn đã dần hồi phục còn chưa bao lâu thì thông báo mới từ bệnh viện về tình trạng sức khỏe càng khiến anh Vũ lo lắng nhiều hơn cho gia đình mình. Lần gần đây nhất khi đang kiểm tra sức khỏe toàn diện, anh Vũ được chẩn đoán có một khối u ác tính ở phổi.

Nhìn thấy cha dù đã cố hết sức nhưng khó lòng lo trọn con đường học tập cho cả hai chị em. Con gái lớn anh Vũ – cháu Võ Thùy Linh, quyết định nghỉ học để đi làm thuê phụ cha lo cho đứa em Nguyễn Thùy Trang được tiếp tục con đường đèn sách. Tranh thủ đi phụ rửa chén cho quán cơm, Thùy Linh lại thay cha đi rước em tan học, rồi thuận tiện nhặt ve chai trên đường về, kiếm thêm ít tiền trang trải cuộc sống.

Chuyến Xe Nhân Ái: Người mẹ đau đớn khi con trai tạm gác “ước mơ giảng đường” vì di truyền chứng suy thận mãn

Vì sức khỏe yếu nên ngày hôm nay con gái Hiếu Nhu sẽ thay mặt chị Mỹ tham gia tranh tài, còn anh Vũ thì sức khoẻ yếu nên sẽ được sự trợ giúp của con gái Thùy Linh. Ai trong hai cô gái trẻ sẽ hoàn thành thử thách tốt hơn và mang về số vốn cao nhất để thực hiện ước mơ của mình?

Đón xem hành trình thực hiện mơ ước của chị Lê Thị Mỹ và anh Võ Văn Vũ trong chương trình Chuyến Xe Nhân Ái, phát sóng lúc 19h10 Thứ Bảy hàng tuần  trên kênh THVL1 quý khán giả nhé!