Bệnh lý cơ xương khớp diễn tiến âm thầm và có thể dẫn đến các cơn đau nhức dữ dội, hạn chế khả năng vận động, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Tập 26 chương trình Vui khỏe đẹp mỗi ngày vừa lên sóng trên kênh THVL1. MC Ngọc Nhi làm nhiệm vụ kết nối với chuyên gia là Phó giáo sư – Tiến sĩ  – Bác sĩ Cao Thanh Ngọc, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp – Bệnh viện Đại học Y Dược, TP.HCM. Chương trình tuần này sẽ giúp khán giả có thêm kiến thức về các bệnh lý cơ xương khớp.

Uống nhiều canxi có giúp điều trị cơ xương khớp?

Bắt đầu với tình huống tuần này, người chồng bị đau cơ xương khớp và cho rằng đó là bệnh tuổi già và sẽ tự khỏi nên không cần uống thuốc. Trong người vợ lại cho rằng đậu bắp có chất nhớt, và da heo kho cũng tốt cho cơ xương khớp nên thường xuyên nấu cho cả nhà ăn. Đồng thời, người vợ còn bắt chồng mình uống nhiều canxi để tốt cho xương nhưng không nhận được sự đồng tình của mọi người. Cuộc tranh cãi nổ ra khiến người con trai phải nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia.

Là chuyên gia xuất hiện trong chương trình tuần này, Bác sĩ Cao Thanh Ngọc cho biết: “Các bệnh lý cơ xương khớp được chia làm hai nhóm: Nhóm chấn thương do bị tai nạn, gãy xương, trật khớp hoặc có khối u cần mổ cần đi khám bác sĩ chấn thương chỉnh hình; Nhóm thứ hai là nhóm bệnh cơ xương khớp nội khoa, đau không do chấn thương và nên đi khám bác sĩ nội cơ xương khớp”. Bác sĩ nói thêm, các triệu chứng thường gặp của bệnh lý cơ xương khớp gồm: Đau nhức khớp khi vận động, sưng khớp, cứng khớp khiến giới hạn vận động hoặc đau cơ, yếu cơ,…

Uống nhiều canxi có giúp điều trị cơ xương khớp?

Theo chuyên gia, các bệnh cơ xương khớp thường gặp ở người lớn tuổi như: Thoái hóa khớp, loãng xương, bệnh gout. Ở người trẻ có thể bị viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp và bệnh gout. Bác sĩ cho biết: “Càng lớn tuổi thì hệ cơ xương khớp càng dễ bị lão hóa dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh cơ xương khớp càng cao. Ngoài ra thì phụ nữ dễ mắc bệnh lý xương khớp hơn so với nam giới, yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh lý này”.

Bác sĩ Cao Thanh Ngọc lưu ý thêm về các yếu tố dẫn đến bệnh cơ xương khớp có thể thay đổi được như: Thừa cân béo phì, lao động nặng, tập thể dục thể thao nặng trong thời gian dài, làm việc sai tư thế hoặc ăn uống thiếu chất, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn. Bác sĩ nói thêm, việc tự ý uống canxi hay liền tục dùng đậu bắp, da heo như trong tình huống hoàn toàn không có khả năng điều trị bệnh xương khớp, trái lại có thể dẫn đến các biến chứng không tốt cho sức khỏe.

Uống nhiều canxi có giúp điều trị cơ xương khớp?

Đặc biệt, bác sĩ còn đưa ra các phương pháp giảm đau cho bệnh lý cơ xương khớp: Xoa bóp, ấn huyệt, châm cứu hoặc tập các bài tập tăng sức mạnh cơ xương khớp. Ngoài ra, bệnh nhân có thể điều trị nội khoa (dùng thuốc) như: Dùng paracetamol trong trường hợp bệnh nhẹ; nhóm thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) dùng trong trường hợp bệnh trung bình đến nặng; Thuốc giảm đau thần kinh, giãn cơ hoặc thuốc đặc trị dành cho bệnh lý. Ngoài ra, trong trường hợp điều trị không đúng hay điều trị nội khoa không hiệu quả, bệnh lý đã nặng có thể can thiệp bằng biện pháp ngoại khoa như phẫu thuật. “Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cần áp dụng phương pháp thay đổi lối sống như: Kiểm soát cân nặng, tránh béo phì, tăng cường vận động, tránh lao động nặng trong thời gian dài, làm việc đúng tư thế và có chế độ ăn uống bổ sung dinh dưỡng đầy đủ”, bác sĩ nói thêm.

Đón xem chương trình Vui khỏe đẹp mỗi ngày phát sóng lúc 16h thứ 2 hàng tuần trên kênh THVL1, được đồng hành bởi hệ thống nhà thuốc Trung Sơn – Trung Sơn Pharma. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.