Từ ngày gặp tai nạn giao thông mất đi đôi chân, cuộc sống của anh Hòa dường như bước sang một trang khác mà ở đó, thử thách nối tiếp chông gai… là câu chuyện của nhân vật trong số mới nhất chương trình “Thần tài gõ cửa”.

Chương trình Thần Tài Gõ Cửa số 711 là chuyến vi hành của Thần Tài (DV Đình Toàn) và Thổ Địa Đồng Tháp (DV Lâm Thắng), Vợ Thổ Địa Đồng Tháp (DV Ngọc Hoa) đến phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp để lắng nghe câu chuyện đời hai cha con anh Hà Phước Hòa (1974).

Thần Tài Gõ Cửa: Người đàn ông khiếm khuyết “vượt lên chính mình” học nghề sửa xe nuôi cả gia đình

Từng có một mái ấm đầy ắp niềm vui khi anh Hòa và vợ chào đón con gái Hà Kim Ngân ra đời vào năm 2014. Thế nhưng cũng từ đó, người đàn ông trụ cột như anh Hòa càng nhận ra công việc từ nghề sửa chữa xe máy của mình không đủ sức để gồng gánh gia đình. Để kiếm thêm chi phí nuôi con, năm 2015, anh Hòa quyết định nhận thêm công việc vận chuyển cá, tép từ Đồng Tháp bỏ mối cho các chợ lớn ở TP HCM. Nào ngờ, quyết định ấy đã thay đổi cuộc đời cả gia đình.

Anh Hòa nhớ lại: “Tôi mua cá ở Cao Lãnh, chở ra chợ Bình Điền bán, chuyến đầu tiên chở ra 4 xuồng thì chìm 1 xuồng, lỗ vốn. Chuyến thứ 2 huề vốn. Chuyến thứ 3 thì bị tai nạn. Đi vô đường cao tốc thì xe tôi hư, phải đậu sát lề sửa thì xe khác ngủ gục chạy đụng vô, xe của bên tui cán tui nên bị mất 2 chân. Chi phí phẫu thuật là 85 triệu, bên chủ xe đã bồi thường. Mình là trụ cột gia đình mà bị thế này thì không thể lo cho gia đình nữa, lúc đó con mình mới qua thôi nôi”.

Tai nạn bất ngờ khiến anh mất hoàn toàn 2 chân, mọi sinh hoạt đều phải gắn liền với chiếc xe lăn. Chật vật lắm, anh mới có thể vực dậy sau chứng trầm cảm suốt 2 năm. Anh kể: “Lúc trước mình chỉ ru rú trong phòng, không muốn gặp ai và cứ tìm cách làm chuyện dại dột. Cho đến khi có 1 ngày mình đang ngồi trên xe lăn thì con gái tới phụ đẩy mình đi. Nhìn thấy con còn nhỏ xíu mà cố sức giúp cha, mình rơi nước mắt. Vừa được an ủi, vừa nghĩ là phải lấy lại tinh thần để nuôi con”.

Thế nhưng, số tiền chữa trị cho anh suốt những năm tháng ra vào bệnh viện ngày một tăng cao khiến gia đình rơi vào túng quẫn. Anh Hòa nói: lúc tui bị tai nạn thì trong người cũng không còn tiền. Người ta bồi thường 85 triệu lúc ở bệnh viện rồi thôi. Vì vậy vợ chồng tôi đã vay 200 triệu, đến khi không còn sức trả nợ thì vợ chồng tôi phải bán đi căn nhà để trả cho người ta. Rồi về bên vợ sống vì nhà vợ cho được 1 miếng đất. Tui có mở tiệm sửa xe và sửa điện cơ. Thời gian đó vợ ở nhà bán online mền, quần áo trên mạng. Mùa dịch cũng mấy năm, không làm ra tiền, xe cộ cũng không có ai đi nữa đâu mà có để sửa. Nên số tiền dành dụm cũng hết”.

Thần Tài Gõ Cửa: Người đàn ông khiếm khuyết “vượt lên chính mình” học nghề sửa xe nuôi cả gia đình

Biến cố nào có dừng lại, sau thời gian đó không lâu tổ ấm gia đình xẻ đôi khiến anh Hòa càng thêm chênh vênh. Anh Hòa:  “Năm 2023, 2 vợ chồng không còn tiếng nói chung nên quyết định ly hôn, con gái chọn theo tui nên 2 cha con ra phường 6 này kiếm nhà mướn ở. Căn nhà này tôi thuê với giá 1 triệu/ 1 tháng, ở chung với 2 hộ gia đình khác”

Vậy là hằng ngày, người cha khiếm khuyết lại tranh thủ thức sớm hơn một chút, tự tay nấu cho con bữa ăn sáng. Đôi bàn tay thô ráp chỉ biết đến ốc vít sửa chữa xe máy ngày nào nay cũng hóa mềm mại hơn để học cách buộc cho con nhiều kiểu tóc đẹp. Nhờ chiếc xe ba bánh mà nhà hảo tâm gửi tặng, anh cũng có thể tự mình đưa con đến trường. Tối đến khi việc mưu sinh đã xong, anh lại ngồi vào bàn cùng con học tập. Cứ thế, mái ấm nhỏ giờ chỉ có hình bóng 2 cha con nghèo nương tựa nhau mà vượt qua giông gió.

Để chu toàn từng bữa ăn, buổi học cho Kim Ngân, anh chọn cách quay lại với nghề sửa chữa xe máy- công việc mà trước đây đã từng giúp anh mở tiệm, nhận biết bao lứa học trò.  Anh Nguyễn Huỳnh Khải – chủ tiệm sửa xe nơi anh Hòa làm việc tâm sự: “Tui học nghề sửa xe của anh Hòa cách nay cũng 12 năm. Sau khi ra nghề, tui về mở cửa tiệm cũng được 10 năm. Tới khi nghe tin anh bị tai nạn, tui có kêu anh Hòa về làm cho tiệm tôi. Bản thân tôi thấy xót với thương, dù khó khăn nhưng ảnh vẫn cố gắng làm để lo cho con gái. Rất là cảm phục nghị lực kiên cường của anh Hòa”.

Gắn bó với nghề sửa xe gắn máy gần 20 năm, những phụ tùng hỏng hóc không thể làm khó được người thợ lành nghề. Thế nhưng với lần trở lại này, anh Hòa phải tập làm quen với cách sử dụng những phần thân thể còn lại, tìm thế trụ vững thay cho đôi chân đã mất.

Thần Tài Gõ Cửa: Người đàn ông khiếm khuyết “vượt lên chính mình” học nghề sửa xe nuôi cả gia đình

Anh Hòa nói: “Lúc tôi bị cụt chân thì không có chỏi 2 cái mõm cụt xuống được vì vậy trong lúc sửa xe cũng khó khăn nên tôi đã thiết kế 1 cái ghế để ngồi sửa.  Ngoài nghề sửa xe thì tui cũng làm thêm nghề điện cơ, tôi mày mò tới nay cũng được 3 năm mấy rồi. Ngoài ra tui còn chạy lại tiệm ve chai, người ta thu mua về đó thì tôi sẽ lựa ra, mua những phụ tùng thêm, sửa chữa làm mới lại để tui lắp ráp thành 1 cây quạt mới, rồi đăng bán”.

Cố gắng bươn chải cả ngày lẫn đêm, thế nhưng với số đồng lời ít ỏi, anh Hòa làm sao dám mơ ước đến một ngày sớm mở được cửa tiệm sửa xe, sửa chữa điện cơ cho chính mình. Bữa cơm nấu vội cho con biết đến khi nào vơi phần đạm bạc.

Thương cho tấm lòng của người thợ lành nghề, sân khấu tại phủ Thần Tài lại sáng đèn.

Mời quý khán giả đón xem chương trình Thần Tài gõ cửa kỳ 711, phát sóng lúc 19h10, Chủ Nhật hàng tuần, trên kênh THVL1. Hãy cùng chờ xem anh Phước Hòa sẽ chinh phục ước mơ của mình bằng cách nào! Thần Tài Gõ Cửa do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.