Có mặt trong buổi chiếu phim “Long Thành Cầm Giả Ca”, nhà thơ Nhật Chiêu và NSND Đào Bá Sơn có dịp giao lưu với khán giả về tác phẩm điện ảnh được chọn chiếu trong Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Ngày 15/04 vừa qua, Công ty Truyền thông Bee hân hạnh được là nhà tài trợ của buổi Chiếu phim và giao lưu giữa khán giả với Nhà Thơ Nhật Chiêu và Đạo diễn – NSND Đào Bá Sơn về ‘Long Thành Cầm Giả Ca – từ Thơ đến Phim’ tại rạp DCINE Bến Thành (TP. HCM). Buổi trò chuyện có sự góp mặt của nhà thơ Nhật Chiêu, NSND Đào Bá Sơn và thu hút sự quan tâm của hơn 150 khán giả tham dự.

Giao lưu phim "Long Thành Cầm Giả Ca" cùng nhà thơ Nhật Chiêu và NSND Đào Bá SơnNhà thơ Nhật Chiêu và NSND Đào Bá Sơn (theo thứ tự từ trái sang phải)

Nếu thơ ca là ánh trăng tương chiếu từ trái tim con người,
Thì điện ảnh là một chiếc hộp lưu giữ ký ức trong chiều thời gian vô tận.

Nhờ ánh sáng đó mà bây giờ, nơi chúng ta đang thấy lại, từ nhiều ngàn đêm trước, trong chuyến đi Bắc Thành, Nguyễn Du đã viết lời tự sự cho bài thơ “Long Thành Cầm Giả Ca”, kể về cuộc hội ngộ của Nguyễn Du với một người ca kỹ vang danh một thời.

“Lúc ấy, trong buổi yến tiệc, có rất nhiều ca kỹ trẻ xinh đẹp. Nhìn thấy một cô ca kỹ ngồi ở phía cuối, hình sắc tàn suy trông thật khó coi nhưng tiếng đàn thì trong trẻo, khác thường, không ai sánh kịp và ta nhớ ra đó là ai”. Với lòng cảm thương vô hạn đã khiến Nguyễn Du giải bày:

“Nam hà quy lai đầu tận bạch
Quái để giai nhân nhan sắc suy”

Tại buổi giao lưu, nhà thơ Nhật Chiêu gửi lời cảm ơn sâu sắc đến NSND Đào Bá Sơn vì đã cho mình thưởng thức tác phẩm tuyệt vời này đầu tiên. Ông xúc động bày tỏ: “Không biết đây là lần thứ bao nhiêu tôi được xem bộ phim ‘Long Giả Thành Cầm Ca’ này. Nhưng lần nào cũng để lại sự xúc động không thể phai nhạt trong tâm trí tôi, thật sự khó có một bộ phim điện ảnh nào có thể lồng ghép nhiều sự kiện lịch sử của Việt Nam thế này”.

Giao lưu phim "Long Thành Cầm Giả Ca" cùng nhà thơ Nhật Chiêu và NSND Đào Bá SơnNhà thơ Nhật Chiêu xúc động chia sẻ

Và cho tới bây giờ, tiếng đàn ở của người ca kỹ ở thành Thăng Long thuở ấy vẫn còn vang âm lưu luyến trong tác phẩm điện ảnh “Long Thành Cầm Giả Ca” của Đạo diễn – NSND Đào Bá Sơn.

Giao lưu phim "Long Thành Cầm Giả Ca" cùng nhà thơ Nhật Chiêu và NSND Đào Bá Sơn

NSND Đào Bá Sơn có mặt tại buổi chiếu phim và giao lưu cùng khán giả

Riêng bộ phim “Long Thành Cầm Giả Ca”, có lẽ cũng là một trong những tác phẩm điện ảnh hiếm hoi được cảm tác chuyển thể từ một bài thơ thay vì một tác phẩm tiểu thuyết như thông thường. Phim đã được chọn trình chiếu trong Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và đạt được nhiều giải thưởng lớn như: Cánh diều vàng 2010 cho phim truyện nhựa, Cánh diều vàng 2010 cho biên kịch phim truyện nhựa, Cánh diều vàng 2010 cho họa sĩ phim truyện nhựa, Diễn viên nữ cho Nhật Kim Anh trong LHP Quốc tế lần 1, Diễn viên nam xuất sắc cho Quách Ngọc Ngoan tại LHP Việt Nam lần thứ 17, Giải Đạo diễn Xuất sắc cho Đạo diễn Đào Bá Sơn. Hội Điện ảnh Tp. Hồ Chí Minh, Giải nhất văn học nghệ thuật 5 năm lần thứ nhất của Tp. Hồ Chí Minh. Và được chọn tham dự ở nhiều LHP Quốc tế như Fuku Oka – Nhật Bản; LHP Châu Á Thái Bình Dương – Đài Loan; LHP – Canada – LHP Quốc tế Hà Nội.

Giao lưu phim "Long Thành Cầm Giả Ca" cùng nhà thơ Nhật Chiêu và NSND Đào Bá Sơn

Buổi giao lưu và chiếu phim “Long Thành Giả Cầm Ca” đã diễn ra tốt đẹp và ý nghĩa cùng với sự dẫn dắt của nhà thơ Nhật Chiêu, NSND Đào Bá Sơn và sự đồng hành của Công ty Truyền Thông Bee.