Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái của mình mạnh khỏe lớn khôn. Thế nhưng, với hộ gia đình đầu tiên tham gia chương trình Chuyến Xe Nhân Ái đó là ước mơ rất lớn khi những đứa con của họ, tất cả đều mang bệnh hiểm nghèo. 

Con cái là tất cả của cha mẹ, nên dù từ lúc sinh ra 2 người con là anh Nguyễn Tuấn Anh và anh Nguyễn Hải Kiệt đều chẳng may mắc chứng bệnh tâm thần, vợ chồng ông Nguyễn Văn Gầm (1964) và bà Nguyễn Thị Thanh Nhã ngụ tại ấp Định Bình, xã Long Thới, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh vẫn hết lòng yêu thương, chăm sóc, hy vọng với 3 công đất trồng lúa của mình sẽ xoay sở đủ tiền thang thuốc cho con và cho cả chính mình.

Chuyến Xe Nhân Ái: Vợ chồng già vất vả mưu sinh nuôi hai con mắc bệnh tâm thần

Ông Gầm kể lại: “Hồi mới cũng không biết, tưởng là nó bị chậm phát triển thôi, nó được 2 tuổi mới biết tụi nó bị thần kinh bẩm sinh. Rồi giờ hai đứa bệnh tiểu đường hết, hàng tháng đi bệnh viện là 2 triệu”. Cầm cố hết đất đai để lo bệnh cho cả nhà, may mắn thay, sau giai đoạn điều trị tích cực. Ông Gầm và bà Nhã đã hồi phục sức khỏe, có thể lao động trở lại. Không đầu hàng trước nghịch cảnh, vợ chồng ông Gầm đổi sang nghề nuôi bò rẽ cho người cháu ruột để có thu nhập trang trải cuộc sống. 

Chuyến Xe Nhân Ái: Vợ chồng già vất vả mưu sinh nuôi hai con mắc bệnh tâm thần

Cũng có kinh nghiệm chăn nuôi bò, ước mơ tự chủ trong việc chăn nuôi bò, cải thiện cuộc sống là câu chuyện của ông Lâm Văn Hạnh (1965) – Ấp  Hiếu Thủ, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Là con lớn trong gia đình, gánh vác trách nhiệm lo cho cha mẹ già và em út ăn học,tuổi trẻ của vợ chồng ông Lâm Văn Hạnh và bà Nguyễn Thị Thảo là những tháng ngày bôn ba xa xứ để mưu sinh.

Bà Thảo kể lại: “Cha mẹ hai bên cũng nghèo, ra riêng thì cho cái nhà lá, ít gạo rồi vợ chồng tự lập. Hồi đó trồng rau nhút bán”. Những tưởng cuộc sống yên ổn khi mái lá che nắng mưa đã vững chãi, định hướng về công việc chăn nuôi bò cũng có dấu hiệu khả quan thì bất ngờ bà Nguyễn Thị Thảo – vợ ông phát bệnh không còn đủ sức cùng chồng làm lụng.

Chuyến Xe Nhân Ái: Vợ chồng già vất vả mưu sinh nuôi hai con mắc bệnh tâm thần

Ông Hạnh buồn bã chia sẻ: “Giảm tiểu cầu, tiểu đường, xơ vữa động mạch. Khám bác sĩ kêu nhập viện bên Cần Thơ liền, tiền thì mình vay mượn trước, rồi sau đó về nhà mình mới bán bò trả nợ. Nợ nhà nước vay mua bò thì chưa trả. Mình lớn tuổi cũng không trèo cao được nên làm công việc dưới đất, lặt vặt”. Cũng vì thế mà em Lâm Xuân Mai – con gái duy nhất của ông bà, đứa con được ông bà đặt hết niềm tin vào tương lai phải đứng trước nguy cơ dang dở việc học hành. 

Chuyến Xe Nhân Ái: Vợ chồng già vất vả mưu sinh nuôi hai con mắc bệnh tâm thần

Sức khỏe yếu, hai người ông sẽ cổ vũ và gửi gắm niềm tin vào hai người cháu của mình. Anh Phong đại diện cho ông Gầm và anh Đủ sẽ hỗ trợ cho ông Hạnh tham gia các vòng tranh tài. Với trò chơi “Thi tài nuôi bò” ai sẽ chiến thắng và giành quyền rút logo? Đón xem hành trình thực hiện mơ ước của ông Nguyễn Văn Gầm và ông Lâm Văn Hạnh trong chương trình Chuyến Xe Nhân Ái, phát sóng lúc 19h15 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1 quý khán giả nhé!