Trò chuyện vui vẻ cùng đồng nghiệp, cô gái bỗng đổi sang sắc thái buồn bã khi nhắc đến chuyện gia đình. Hiểu được tình trạng của cô gái, đồng nghiệp khuyên cô nên tìm đến “Bác sĩ nhi khoa”.

Tập 40 Bác sĩ nhi khoa phát sóng lúc 17h50 chủ nhật ngày 18/12 trên kênh HTV7 với chủ đề “Tầm quan trọng của kẽm đối với não bộ của trẻ nhỏ”. Chương trình với sự dẫn dắt của MC Nam Hee cùng chuyên gia ThS.BS Hồ Quốc Pháp – Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Đại Nghĩa, Lê Khánh và Lê Lộc.

Bác sĩ nhi khoa: Cô gái buồn bã vì đứa con không tập trung, giảm chú ý

Đang trò chuyện vui vẻ cùng đồng nghiệp, cô gái liền đổi sang sắc thái buồn bã cho biết: “Cùng làm một công ty, cùng làm một vị trí và đẻ con cùng lúc luôn nhưng sao cuộc đời của chị lúc nào cũng vui vẻ. Còn ngược lại của em sao nó khổ mà không biết sướng là gì hết”. Cô còn cho biết thêm đứa con không tập trung, mau quên và không ghi nhớ được khi học bài.

Bất ngờ người sếp về và nghe được câu chuyện này, ông nói: “Vấn đề mà trẻ không tập trung, học trước quên sau có thể là do thiếu kẽm”. Nghe xong, nữ nhân viên liền cho rằng trẻ mất trí nhớ là do thiếu omega hoặc DHA. Thấy vậy, người sếp liền mời chuyên gia để tư vấn.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, ThS.BS Hồ Quốc Pháp cho biết: “Kẽm có vai trò quan trọng trong việc giúp bé cải thiện tình trạng biếng ăn, tăng đề kháng, giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa, tham gia vào chức năng của các hóc-môn tăng trưởng. Tuy nhiên, phụ huynh thường quên kẽm còn có vai trò giúp phát triển trí não, nhận thức và trí nhớ của trẻ”.

Bác sĩ nhi khoa: Cô gái buồn bã vì đứa con không tập trung, giảm chú ý

“Khi thiếu kẽm sẽ dẫn đến một số rối loạn về tâm thần kinh như rối loạn giấc ngủ, hay thức giấc và khóc đêm,… Ngoài ra, việc giảm trí nhớ của trẻ thì làm cho khả năng học tập cũng sẽ thấp hơn bình thường. Bởi vì khả năng dẫn truyền thông tin trong não bộ đối với những em bé thiếu kẽm sẽ chậm hơn những em bé được bổ sung kẽm đầy đủ. Ngoài ra, người ta cũng chứng minh được việc thiếu kẽm làm gia tăng các trường hợp tăng động giảm chú ý”, vị bác sĩ chia sẻ thêm.

Ngoài ra, ThS.BS Hồ Quốc Pháp đưa ra các biện pháp cải thiện tình trạng thiếu kẽm ở trẻ: “Thứ nhất, cho trẻ bú mẹ thường xuyên trong vòng 6 tháng đầu đời. Thứ hai, cần tăng cường dinh dưỡng bằng nhiều nhóm thức ăn khác nhau theo từng độ tuổi. Thứ ba, có thể dùng một số thực phẩm hỗ trợ bổ sung kẽm cho trẻ”.

Bác sĩ nhi khoa: Cô gái buồn bã vì đứa con không tập trung, giảm chú ý

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện, được sự đồng hành của thực phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ Smartbibi ZinC.